www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 32 คน
 สถิติเมื่อวาน 111 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
869 คน
74643 คน
1252394 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

 
 
 
ตรังหมูย่าง...กินกับกาแฟ จึงจะดี
20 กันยายน 2552
 
เมืองตรังได้ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองที่มีการกินหมูย่างกับกาแฟ เป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่งชาวตรังได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ตอนหลังเมื่อมีการท่องเที่ยวเข้ามา   จังหวัดตรัง ได้ยกระดับหมูย่างเมืองตรัง ให้เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวประจำจังหวัด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เข้าจังหวัดซึ่งได้ผล 
 
เมื่อประมาณปี 2532 ผมพร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนจากจังหวัดภูเก็ต เดินทางไปจังหวัดตรัง เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว  จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มี คุณจำลอง รัตนพันธุ์ ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต เป็นหัวหน้าคณะ การเดินทางไปครั้งนั้นผมจำได้ว่า ได้มาทานหมูย่าง กับกาแฟตอนเช้า ตอนนั้นชาวตรังกินหมูย่าง กับ กาแฟ เป็นเรื่องปกติ อยู่แล้ว ซึ่งผู้คนเยอะมาก ไม่รู้มาจากไหน กินได้กินดี ไม่มีเบื่อ 
 
20 ปี ผ่านไป เหมือนโกหก ผมได้ไปนอนที่จังหวัดตรังอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ ไปอยู่หลายวันเพราะต้องไปประจำศูนย์ Press Center  ตรังเกมส์ เพื่อรายงานข่าวกีฬา  ตามประสาคนชอบของแปลก ต้องดิ้นรนหาอาหารทานตอนเช้ารับประทาน วันนั้นผมเลือกร้านตรังหมูย่าง เป็นร้านขนาด 2 คูหา ตั้งอยู่ริมถนนสาย ตรัง-ห้วยยอด ผมต้องยืนรอโต๊ะว่างอยู่พักหนึ่ง เพราลูกค้าแน่นร้านไม่มีที่นั่ง ชนิดที่เรียกว่า พอลุกปับ ก็จะมีคนมายืนจองโต๊ะทั้ง ๆ ที่เจ้าของร้านยังไม่ได้คิดตังค์   ผมคิดในใจอยากจะลาออกมาขายหมูย่าง ติมซำ กาแฟ คงจะรวย กว่าเป็นนักข่าว ที่ได้วันละหลายหมื่น แต่ก็นึกถึงคำพูดของพ่อที่บอกว่า ฉันทะ คือความพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ จึงต้องเป็นนักข่าวต่อไป  ไม่รวยแต่ก็อิ่มใจที่ได้ทำงานที่ชอบ 
 
ผมสั่งหมูย่าง มาจานหนึ่งพร้อม ติ่มซำ หลากหลาย ชนิด พร้อมกาแฟโบราณ หมูย่างของร้านนี้ เนื้อนุ่มไม่เหนียว หวานพอดี   รสชาติ ผสมเครื่องเทศ หอมกรุ่น เนื้อติดมันนิด ๆ ผมซัดไปหลายชิ้น สำหรับ ติ่มซำ   ที่นี่เขาจะยกมาให้เราทานกันถึงโต๊ะ ไม่ต้องไปเลือกที่ตู้ เพราะถ้าทานไม่หมดเขาก็ไม่คิดเงิน ส่วนกาแฟโบราณ ใส่นมข้น ก็เป็นสูตร ของตรังโดยเฉพาะ ที่เน้นถึงความเข้มข้น หอมหวาน 
 
เท่าที่ผมสังเกต ร้านตรังหมูย่าง ขายได้ประมาณวันละไม่ต่ำกว่า 3 ตัว เพราะดูจากหัวหมูที่วางขายอยู่หน้าร้าน ต้องบอกว่าขายดีจริง ๆ ครับ เอ้าท่านใดไปเมืองตรังก็อย่าลืม แวะไปทาน หมูย่างกับกาแฟ ก็แล้วกัน 
 
* * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com