www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 69 คน
 สถิติเมื่อวาน 430 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3108 คน
35745 คน
1659622 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

Podcastรายการหนึ่งถ้วยกาแฟ..ชาติพันธ์ถล่มพม่า


เวลา 05.00 น. วันเสาร์ที่10 เม.ย.2564  สามกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่รวมตัวกันในนามพันธมิตรภาคเหนือ ประกอบด้วย กองทัพตะอั้ง (TNLA) กองทัพโกก้าง (MNDAA) และกองทัพอาระกัน (AA) สนธิกำลังเข้าโจมตีสถานีตำรวจประจำเมืองหนองมอน อำเภอล่าเสี้ยว จังหวัดล่าเสี้ยว ในภาคเหนือของรัฐชาน


การสู้รบดำเนินต่อเนื่องจนถึงเวลา 07.00 น. เสียงปืนจึงสงบ ฝ่ายตำรวจพม่าเสียชีวิต 14 นาย รวมถึงนายตำรวจยศร้อยเอกซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของที่นี่ มีตำรวจสูญหาย 2 นาย นอกจากนี้ ยังมีครอบครัวตำรวจที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ตั้งสถานีได้รับบาดเจ็บอีก 7 คน ส่วนอาคารสถานีตำรวจถูกเผาจนราบเรียบ


การโจมตีสถานีตำรวจหนองมอนครั้งนี้ สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่กองทัพพม่าได้อีกครั้งหนึ่ง นับแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา หลังถูกโจมตี กองทัพพม่าได้เสริมกำลังลาดตระเวนเข้มตลอดแนว ตั้งแต่เมืองหนองมอนขึ้นไปถึงเมืองล่าเสี้ยว พร้อมส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินว่อนตลอดทั้งวัน


พันธมิตรภาคเหนือเป็นการรวมตัวกันของกองกำลังติดอาวุธ 4 กลุ่ม นอกจากกองทัพตะอั้ง โกก้าง และอาระกันแล้ว กองทัพเอกราชคะฉิ่นก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ในระยะหลัง ปฏิบัติการที่ทำในนามพันธมิตรภาคเหนือมักมีเพียง 3 กลุ่มแรกเป็นหลัก


การโจมตีสถานีตำรวจหนองมอนครั้งนี้ คล้ายคลึงกับสถานการณ์เมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2562 ที่พันธมิตรภาคเหนือเปิดฉากยิงจรวจถล่มโรงเรียนนายร้อยเทคนิคทหารในเมืองปินอูลวิน ภาคมัณฑะเลย์ จนมีนายทหารเสียชีวิตหลายนาย จากนั้นได้วางระเบิดสะพานก๊กตวิน ในหุบเขาก๊กเทค เพื่อตัดการขนส่งสินค้าที่พม่าซื้อขายกับจีน


การสู้รบระหว่างกองทัพพม่ากับพันธมิตรภาคเหนือครั้งนั้น ดำเนินอย่างรุนแรงต่อเนื่องไปอีก 3 เดือน พื้นที่ปะทะขยายออกไปเป็นวงกว้าง ตั้งแต่จังหวัดจ๊อกแม ล่าเสี้ยว ขึ้นไปถึงหมู่เจ้ จนในปลายเดือนตุลาคมจึงเริ่มมีกระบวนการเจรจาสงบศึก แต่ยังไม่ทันได้บรรลุผล เกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นมาเสียก่อน ทำให้การเจรจาต้องยุติไปโดยปริยาย


สำหรับเมืองหนองมอนซึ่งเป็นเป้าหมายโจมตีครั้งใหม่เมื่อวานนี้ ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3 หมู่เจ้-ล่าเสี้ยว-มัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมและขนส่งสินค้าที่สำคัญของรัฐชาน และอยู่ในแนวเดียวกับพื้นที่สู้รบที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน (ดูแผนที่เมืองหนองมอนประกอบ)


ที่ตั้งเมืองหนองมอน อยู่บนทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสายเศรษฐกิจสำคัญของพม่าในรัฐชาน


ทั้งกองทัพตะอั้ง โกก้าง อาระกัน และคะฉิ่น อยู่ในกลุ่มซึ่งเรียกตัวเองว่า Myanmar Peace Commission and Federal Political Negotiation Consultative Committee : FPNCC ที่มีสมาชิกเป็นกองกำลังติดอาวุธ 7 กลุ่ม นอกจาก 4 กลุ่มข้างต้นที่รวมกันเป็นพันธมิตรภาคเหนือแล้ว ยังมีกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) พรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP/SSA) และกองทัพเมืองลา (NDAA)
FPNCC เป็นกองกำลังติดอาวุธที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) กับรัฐบาลพม่า มีกองทัพสหรัฐว้าเป็นแกนนำ ต่างจากกองกำลังติดอาวุธอีก 10 กลุ่ม ที่ได้เซ็น NCA แล้ว และรวมตัวกันในนามคณะทำงานกระบวนการสันติภาพ (PPST : Peace Process Steering Team) นำโดยกองทัพสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS/SSA)
หลังกองทัพพม่าทำรัฐประหาร PPST ได้จัดประชุมกัน 3 ครั้ง ยืนยันท่าทีคัดค้านการยึดอำนาจ และเห็นด้วยกับแนวทางเคลื่อนไหวของสมาชิกพรรค NLD ที่รวมตัวกันเป็นคณะกรรมการตัวแทนรัฐสภา (CRPH) เคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่าด้วยปฏิบัติการอารยะขัดขืน (CDM) และประกาศจะยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2008


ขณะที่สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS) ในฐานะประธาน PPST ได้แสดงจุดยืนตั้งแต่วันแรกที่กองทัพพม่าเข้ายึดอำนาจว่า ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารครั้งนี้ และขอยืนอยู่ข้างประชาชน ทำให้กองทัพพม่าประกาศว่าในเร็วๆ นี้ อาจมีการโจมตีที่มั่นทางทหารของ RCSS ที่มีอยู่หลายพื้นที่ในรัฐชาน โดยเฉพาะที่จังหวัดจ๊อกแมในภาคเหนือ และตามแนวชายแดนไทยในภาคใต้
มีรายงานว่า ระหว่างวันที่ 7-8 เมษายน 2564  พล.ท.ยะ ปยี ประธานคณะกรรมการเจรจาสันติภาพ กองทัพพม่า และ พล.ท.อ่อง ส่อ เอ ได้เดินทางไปยังเมืองมัตหม่าน ในพื้นที่เขตพิเศษหมายเลข 2 สหรัฐว้า (UWSA) และที่บ้านไฮ อำเภอเกซี จังหวัดดอยแหลม ซึ่งเป็นฐานบัญชาการใหญ่ของพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP)


ตามข่าวที่ The Irrawaddy เสนอเมื่อวันที่ 10 เม.ย.64 ระบุว่า พล.ท.ยะ ปยี ไปยังฐานบัญชาการของ 2 กองทัพชาติพันธุ์ในรัฐชานครั้งนี้ เพื่อต้องการอธิบายเหตุผลในการทำรัฐประหารของกองทัพพม่า พร้อมเสนอแนวทางพูดคุยสันติภาพ และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 กองทัพชาติพันธุ์กับกองทัพพม่า โดยเฉพาะกองทัพสหรัฐว้า ซึ่งเป็นกองกำลังชาติพันธุ์ที่ใหญ่และมีอาวุธที่ทันสมัยที่สุด
ทหารจาก บก.ภาคสามเหลี่ยม เปิดการอบรมด้านสาธารณสุขให้แก่ทหารของว้า เมื่อวันที่ 5 เมษาย 2564


พล.ท.ยะ ปยี เดินทางไปพบกับ จ่าว ก่อ อาง รอง ผบ.กองทัพสหรัฐว้า ในวันที่ 7 เมษายน The Irrawaddy ได้สอบถามไปยัง อู ญี ราน โฆษก UWSA แต่ อู ญี ราน ไม่สามารถให้รายละเอียดการพูดคุยระหว่างประธานคณะกรรมการเจรจาสันติภาพของกองทัพพม่า กับรอง ผบ.กองทัพสหรัฐว้าได้ โดยให้เหตุผลว่าเขาไม่ได้เข้าประชุมด้วย


ก่อนหน้า พล.ท.ยะ ปยี จะเดินทางไปยังฐานบัญชาการของกองทัพสหรัฐว้า ในวันที่ 5 เมษายน 2564 เว็บไซต์กองทัพพม่าได้เผยแพร่กิจกรรมของ บก.ภาคสามเหลี่ยม ซึ่งมีกองบัญชาการอยู่ในจังหวัดเชียงตุง ที่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปให้การอบรมเกี่ยวกับสุขภาพ และการดูแลรักษาผู้ป่วยให้แก่หน่วยทหารของกองทัพสหรัฐว้า และครอบครัวของเหล่าทหาร ที่โรงพยาบาลบ้านฮุง ใกล้กับเมืองลา ในรัฐชานภาคตะวันออก

Reference
Wa Nation Society Lifstyle
The Lrrawaddy
Mgr.

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com