www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 84 คน
 สถิติเมื่อวาน 430 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3123 คน
35760 คน
1659637 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 มีการระดม กองกำลังทหาร กะเหรี่ยง KNU กะเหรี่ยง DKBA และกะเหรี่ยง BGF เพื่อร่วมรบกับกองทัพพม่า..ณ สถานที่แห่งหนึ่ง คาดว่า เป็นเขตอิทธิพลของ กะเหรี่ยง KNU
กะเหรี่ยง, กาเรน, กะยีน, หรือ คนยาง (พม่า: ออกเสียง: [kəjɪ̀ɴ lù mjó]; ไทย: กะเหรี่ยง) เป็นกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่ง มีภาษาพูดเรียกว่าภาษากะเหรี่ยง จัดอยู่ในตระกูลภาษาจีน-ทิเบต อาศัยอยู่มากในรัฐกะเหรี่ยง ภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของพม่า กะเหรี่ยงมีประชากรประมาณร้อยละ 7 ของประชากรชาวพม่าทั้งหมด หรือประมาณ 5 ล้านคน ชาวกะเหรี่ยงจำนวนมากอพยพไปอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่อาศัยตามแนวชายแดนไทยพม่า

กลุ่มกะเหรี่ยงมักจะสับสนกับกะยัน ชาติพันธุ์ที่รู้จักกันดีสำหรับแหวนคอสวมใส่โดยผู้หญิงของพวกเขา แต่พวกเขาเป็นเพียงหนึ่งในกลุ่มย่อยของกะเหรี่ยงแดง (คะเรนนี) ซึ่งเป็นหนึ่งในชาติพันธุ์คะยาในรัฐกะยาของพม่า

บางส่วนของชาวกะเหรี่ยงนำโดยสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ได้เข้าร่วมสงครามต่อต้านรัฐบาลพม่าตั้งแต่ต้นปี 1949 จุดมุ่งหมายของเคเอ็นยูครั้งแรกเพื่อแยกเป็นอิสระ ตั้งแต่ปี 1976 กลุ่มติดอาวุธได้เรียกร้องรัฐบาลกลางในการปกครองตนเองมากกว่าการที่จะแยกเป็นอิสระ

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง KNLA คือหน่วยงานทางทหารของกะเหรี่ยง KNU เกิดขึ้นในปี 2492 หลังจากที่รัฐบาลเมียนมาปราบปรามกลุ่มผู้ต่อต้านด้วยความรุนแรง ชาวกะเหรี่ยงจึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อสู้กับรัฐบาลและเรียกร้องเอกราช

กองกำลังกะเหรี่ยงประชาธิปไตยฝ่ายพุทธ (DKBA) นำโดยพระภิกษุ U Thuzanaเป็นกลุ่มของชาวกะเหรี่ยงที่นับถือศาสนาพุทธซึ่งแยกตัวออกมาจากกะเหรี่ยง KNU เมื่อปี 2538 เนื่องจากความขัดแย้งทางศาสนาโดยมองว่าพวกเขาถูกเอาเปรียบ เหลื่อมล้ำ และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากชาวกะเหรี่ยง KNU ที่นับถือศาสนาคริสต์

กะเหรี่ยง BGF คือหน่วยพิทักษ์ชายแดน (BGF) ในลักษณะตำรวจชายแดน เพื่อทำหน้า คือ 1. ความมั่นคงปลอดภัย และความสงบร่มเย็นของบ้านเมือง , 2. ความสงบร่มเย็นและเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น, 3. สนับสนุนชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และทำงานเพื่อการพัฒนา , 4. เพื่อส่งเสริมระดับความเป็นอยู่ของชนเผ่าตัวเอง , 5. ส่งเสริมการศึกษา และแนวคิดสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ และ 6. เพื่ออนุรักษ์ปกป้องประเพณี วัฒนธรรม ภาษาของชาติพันธุ์ประจำท้องถิ่นของตนเองไม่ให้สูญหาย

Referenc
วิกีพีเดีย
Post Today
siamrath.co.th
กองกำลังรัฐฉาน RCSS SSA 

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com