www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 94 คน
 สถิติเมื่อวาน 79 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2114 คน
13938 คน
1706382 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

Podcast..รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ..อดีตประธาน สปป.ลาวหวิดตาย


เมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 เวลาประมาณ 09.00 น. เกิดอุบัติเหตุเรือท่องเที่ยวชมทัศนียภาพอ่างเก็บน้ำ เขื่อนน้ำงึม 1 เขตแดนสะหวัน แขวงเวียงจันทน์ ล่มในบริเวณห่างจากชายฝั่งประมาณ 40 เมตร สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศที่มืดครึ้ม มีลมแรงพัดมาอย่างกะทันหันจนซัดให้เรือคว่ำลงในอ่างเก็บน้ำ


เรือลำนี้บรรทุกผู้โดยสาร คนขับ และลูกเรือ รวมทั้งสิ้น 39 คน โดยผู้โดยสารบนเรือส่วนหนึ่งเป็นครอบครัวของ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน อดีตประธานประเทศ สปป.ลาว พร้อมเครือญาติ


นายคำพัน สิดทิดำพา เจ้าแขวงเวียงจันทน์ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุหน่วยงานกู้ชีพทั้งในพื้นที่และจากส่วนกลาง ได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือผู้โดยสารบนเรืออย่างเร่งด่วน เบื้องต้น พบว่ามีผู้รอดชีวิต 31 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 8 ราย การช่วยเหลือผู้รอดชีวิตและกู้ร่างผู้เสียชีวิตดำเนินไปจนกระทั่งเวลา 16.30 น. จึงสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต 8 รายขึ้นมาได้ทั้งหมด


สำหรับ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ซึ่งอยู่ในเรือลำดังกล่าวด้วยนั้นได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย โดยอดีตประธานประเทศพร้อมกับผู้รอดชีวิตอีก 30 คน ได้ถูกนำตัวไปรักษาอยู่ในโรงพยาบาลที่นครหลวงเวียงจันทน์


มีรายงานว่าในจำนวนผู้เสียชีวิต 8 รายนั้น เป็นคนในครอบครัว “ไซยะสอน” ถึง 6 ราย มีบุคคลสำคัญได้แก่ นางแก้วสายใจ ไซยะสอน ภรรยาของ พล.ท.จูมมะลี นายวิดง ไซยะสอน อดีตเจ้าแขวงเวียงจันทน์ ลูกชาย นอกจากนี้ ยังมีลูกสะใภ้ รวมถึงหลานชายและหลานสาวของอดีตประธานประเทศรวมอยู่ด้วย โดยร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 8 ทางการลาวได้นำไปบำเพ็ญกุศลไว้ที่สโมสรใหญ่ กระทรวงการป้องกันประเทศ


พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน เกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2479 เป็นชาวแขวงอัตตะปือ เริ่มเข้าร่วมกับพรรคประชาชนปฏิวัติลาวตั้งแต่ปี 2497 ด้วยการเป็นนายทหารร่วมรบในเขตรวมเมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน ในการประชุมใหญ่ของพรรค ครั้งที่ 5 ได้รับเลือกเข้าเป็นกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรค จากนั้นในปี 2544 ได้รับเลือกเป็นรองประธานประเทศ


วันที่ 21 มีนาคม 2549 พล.ท.จูมมะลี ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการใหญ่ พรรคประชาชนปฏิวัติลาว และดำรงตำแหน่งประธานประเทศต่อจากคำไต สีพันดอน จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2559


Referenc
รอยเตอร์

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com