www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 76 คน
 สถิติเมื่อวาน 103 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5589 คน
21013 คน
1713457 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

Podcastรายการหนึ่งถ้วยกาแฟ..USAเหยียดผิว


สื่อต่างประเทศเผยพแพร่วิดีโอ ชายคลั่งรายหนึ่งใช้ท่อนเหล็กอาละวาดไล่ทุบข้าวของในร้านสะดวกซื้อที่มีชาวเกาหลีเป็นเจ้าของในรัฐนอร์ทแคโรไลนา พร้อมกับตะโกนเหยียดผิวต่างๆนานา เหตุการณ์น่าหดหู่ล่าสุดซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความต่อต้านคนเอเชียที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆในสหรัฐฯ


มาร์ค ซุง ซึ่งครอบครัวของเขาเป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อในเมืองชาร์ลอตต์ เชื่อว่าชายคลั่งที่ก่อเหตุทุบทำลายข้าวของในร้านของเขา ถูกว่าจ้างจากลูกค้าคนหนึ่งซึ่งถูกห้ามเข้ามาในร้าน "ตอนที่เขาทุบทำลายร้าน เขาพูดเหยียดผิว สาปแช่งเรา ข่มขู่เรา"


 "จากนั้นชายคนที่ถูกห้ามเข้ามาในร้านของเรา ก็เข้ามาในร้าน ส่งเสียงเชียร์และตะโกนว่า นี่คือสิ่งที่แกสมควรได้รับ กลับประเทศของแกไปซะ!"


ภาพจากกล้องวงจรปิดของทางร้านพลาซา ซันไดร์ส พบเห็นคนร้ายดึงชั้นวางสินค้าจนล้ม จากนั้นก็เริ่่มอาละวาดใช้ท่อนเหล็กไล่ฟาดไปทั่ว ในนั้นรวมถึงกระจกตู้แช่ ทุบทำลายข้าวของได้รับความเสียหายยับเยิน
เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่30มี.ค.64 ที่ศูนย์ขนส่งเมืองชาร์ลอตต์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้า ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยชื่อว่านายราชี วูดี ซิลาส วัย 24 ปี และเวลานี้เขาต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงขโมยด้วยอาวุธอันตราย ข่มขู่คุกคามและมีพฤติกรรมก่อความไม่สงบเรียบร้อย


ตามรายงานของสำนักข่าว WBTV-News ระบุว่าคนร้ายก่อความเสียหายคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 9,000 ดอลลาร์(ราว 2.8 แสนบาท)


ซุง บอกว่าทางครอบครัวเคยตกเป็นเป้าการโจมตีมาก่อน เพราะว่าพวกเขามีเชื้อสายเอเชีย-อเมริกัน พร้อมเผยแม่ของเขารู้สึกเจ็บปวดกับเหตุโจมตีหนล่าสุดอย่างที่สุด "แม่แค่รู้สึกว่า เขาทำไปเพื่ออะไร แม่สงสัยว่าทำไมเธอถึงถูกปฏิบัติราวกับสิ่งของไร้ค่าในทุกๆวัน เราแค่ต้องการอยู่เพียงลำพังอย่างสงบ"


"มันเป็นเรื่องง่ายที่คนจะเล่นงานเรา เพราะเราเป็นชนกลุ่มน้อย" "ผมเจอกับการเหยียดผิวที่นี่ในชาร์ลอตต์มาตลอดชีวิต ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องใหม่"


อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งกระแสสนับสนุนได้ไหลบ่ามายังครอบครัวของเขา โดยจากรายงานของเอบีซีนิวส์ ระบุว่าโครงการระดมทุนช่วยเหลือจ่ายค่าเสียหายแก่ครอบครัวของซุง ผ่านเว็บเพจ GoFundMe สามารถเรี่ยไรเงินได้มากกว่า 30,000 ดอลลาร์


นอกจากนี้ยังมีคนอื่นๆที่เข้ามาแสดงการสนับสนุนเป็นการส่วนตัว ในนั้นรวมถึงผู้หญิงรายหนึ่งที่เดินเข้าไปในร้านนำซุปไปมอบให้ครอบครัวเหยื่อ ชายส่งพิซซารายหนึ่งนำพาย 5 ชิ้นไปมอบให้ และแพทย์ท้องถิ่นคนหนึ่งลดค่าบริการ เพื่อช่วยครอบครัวเหยื่อลดค่าใช้จ่าย


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสโจมตีต่อต้านคนเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันทั่วสหรัฐฯ ระหว่างวิกฤตโรคระบาดใหญ่โควิด-19


Referenc
นิวยอร์กโพสต์

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com