www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 182 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3816 คน
25322 คน
1717766 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


Podcast..รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ พม่าลุกฮือ


ผู้ชุมนุมประท้วงในพม่ารณรงค์ให้ปรบมือพร้อมกันในวันที่ 5เม.ย.64  ในการแสดงความเห็นต่างต่อต้านรัฐบาลทหารครั้งล่าสุด ขณะที่ประเทศในภูมิภาคเตรียมการเจรจาหารือเกี่ยวกับวิกฤต
การปรบมือพร้อมกันเริ่มขึ้นในหลายพื้นที่ของนครย่างกุ้งเมื่อเวลา 17.00 น. ตามคำชักชวนของแกนนำการชุมนุมประท้วง ผู้อยู่อาศัยในย่างกุ้งรายหนึ่งกล่าว


การแสดงออกดังกล่าวเป็นการให้เกียรติ “องค์กรติดอาวุธชาติพันธุ์ และ Gen Z ปกป้องเยาวชนจากพม่ารวมถึงย่างกุ้งที่ต่อสู้ในการปฏิวัติในนามของพวกเรา” เอ ตินซาร์ หม่อง แกนนำการประท้วงโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก


แม้จะมีการสังหารประชาชนอย่างน้อย 564 คน โดยกองกำลังความมั่นคงตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ผู้ชุมนุมประท้วงยังคงลงถนนทุกวัน ที่มักเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามเมืองเล็กๆ เพื่อแสดงเสียงคัดค้านต่อต้านการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี และการกลับมาของการปกครองของทหาร


ความเคลื่อนไหวที่ผู้ชุมนุมประท้วงบางส่วนเรียกว่า ‘การปฏิวัติฤดูใบไม้ผลิ’ ยังรวมถึงการเดินขบวนบนท้องถนน การรณรงค์อารยะขัดขืนหยุดงานประท้วง และการก่อกบฏในรูปแบบแปลกๆ ที่จัดขึ้นผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์


นอกเหนือจากการปราบปรามบนท้องถนน รัฐบาลทหารยังพยายามยับยั้งการรณรงค์ด้วยการตัดสัญญาณบรอดแบนด์ไร้สายและบริการข้อมูลมือถือ


ในวันที่5 เม.ย.64 สำนักข่าวเมียนมาร์ นาว รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คนในเขตสะกาย เมื่อกองกำลังความมั่นคงเข้าสลายการประท้วง ก่อนหน้านี้ ผู้ชุมนุมประท้วงพร้อมป้ายซูจีและป้ายเรียกร้องให้มีการแทรกแซงจากนานาชาติรวมกลุ่มเดินขบวนผ่านเมืองมัณฑะเลย์ ตามรูปถ่ายที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์


บรูไน ประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ให้การสนับสนุนการจัดประชุมผู้นำระดับภูมิภาคเพื่อเจรจาหารือเกี่ยวกับพม่า


Referenc
รอยเตอร์


 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com