www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 135 คน
 สถิติเมื่อวาน 430 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3174 คน
35811 คน
1659688 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


Podcast..รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ..รัสเซียหนุนพม่า


รัสเซียระบุในวันอังคาร ที่6 เม.ย.64 มาตรกรคว่ำบาตรเล่นงานพวกเจ้าหน้าที่นั้นไร้ประโยชน์และเป็นอันตรายร้ายแรง “ข้อเท็จจริงคือ แนวทางลักษณะนี้ยังเป็นการยุยงให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันเอง และท้ายที่สุด จะผลักประชาชนชาวพม่าเข้าสู่ความขัดแย้งกลางเมืองเต็มรูปแบบ” กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุ


กลุ่มติดอาวุธต่างชาติพันธุ์ 10 กลุ่ม ออกมาสนับสนุนขบวนการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดเป็นสงครามกลางเมืองอย่างกว้างขวาง และสหประชาชาติก็ออกมาเตือนแล้วว่าอาจเกิดการ “นองเลือด” เร็วๆ นี้


รัสเซียคือผู้จัดหาอายุธรายสำคัญของพม่า และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของแดนหมีขาวเพิ่งพบปะกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐประหาร ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อเดือนที่แล้ว เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนทั้งหลาย ที่กล่าวหามอสโกว่ามอบความชอบธรรมแก่คณะรัฐประหาร


ฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง (Jean-Yves Le Drian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส กล่าวในกรุงปารีส ว่าสหภาพยุโรปกำลังเตรียมการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรร่วมกันเล่นงานกองทัพพม่า โดยเล็งเป้าไปที่ผลประโยชน์ทางธุรกิจของพวกเขา


“เรากำลังเพิ่มเติมมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในระดับของ 27 ชาติสมาชิกอียู ต่อองค์กรเศรษฐกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ เพื่อที่จะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรได้อย่างรวดเร็ว” เลอ ดริยองกล่าว
เมื่อเดือนที่แล้ว อียูกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบุคคลจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับรัฐประหารและการปราบปรามนองเลือดหลังจากนั้น ส่วนสหรัฐฯก็ใช้มาตรการต่างๆ เล่นงานบุุคคลและธุรกิจต่างๆ ที่บริหารงานโดยกองทัพพม่าเช่นกัน


พวกผู้ประท้วงนัดหมายชุมนุมกันต่อเนื่องในวันพุธที่7 เม.ย.64 โดยมีเสียงเรียกร้องให้ร่วมกันเผาสินค้าที่ผลิตโดยจีน ทั้งนี้ พวกผู้ประท้วงจำนวนมากต่อต้านจีน ผู้ลงทุนหลักในพม่า เนื่องจากพวกเขามองว่าปักกิ่งให้การสนับสนุนคณะรัฐประหาร


 Referenc
(ที่มา: รอยเตอร์)

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com