www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 169 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3803 คน
25309 คน
1717753 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

#Podcastรายการหนึ่งถ้วยกาแฟ​..พม่ายังวุ่นวาย


😍😍หลังจากทางการได้สั่งปิดข้อมูลมือถือไปแล้วก่อนหน้านี้เพื่อควบคุมการต่อต้านรัฐบาลทหาร ล่าสุดยังมีคำสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตัดบรอดแบนด์ไร้สายตั้งแต่วันศุกร์ที่ 2เมษายน 2564  ซึ่งทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้


😍😍จากความเคลื่อนไหวดังกล่าว กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยได้แชร์คลื่นความถี่วิทยุ แอปพลิเคชั่นออฟไลน์ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อข้อมูล และเคล็ดลับสำหรับการใช้ข้อความ SMS เพื่อเป็นทางเลือกในการติดต่อสื่อสาร


🤩🤩ขิ่น ซาดาร์ แกนนำการชุมนุมประท้วงโพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ประชาชนเข้าร่วมการประท้วงแบบกองโจรให้มากที่สุดเท่าที่เป็นได้ โดยอ้างถึงการชุมนุมประท้วงอย่างรวดเร็วที่สามารถสลายตัวได้เมื่อกองกำลังความมั่นคงปรากฎตัว


🤩🤩“มาฟังวิทยุกันอีกครั้งและโทรหากันด้วย” ขิ่น ซาดาร์ ระบุ หลังจากการคาดการณ์ว่าจะมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต


🤩🤩โฆษกรัฐบาลทหารไม่ได้ตอบรับสายโทรศัพท์ที่รอยเตอร์ติดต่อเพื่อขอความคิดเห็น


😍😍แม้จะมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่ผู้ใช้งานยังคงสามารถอัปโหลดรูปการเดินขบวน การประท้วงด้วยดอกไม้ และงานศพของผู้ชุมนุมที่ถูกสังหารได้


😍😍ภาพถ่ายที่ถูกส่งต่อกันอย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ยังเผยให้เห็นภาพมุมสูงของแสงเทียนบนถนนที่มืดมิดสะกดเป็นคำว่า “เราจะไม่ยอมแพ้”


😍😍ผู้คนถือดอกกุหลายและชูสามนิ้วที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้าน และที่ทางเดินริมทะเลสาบมีการจัดวางดอกกุหลายสีแดงและดอกแดนดิไลออนเป็นข้อความว่า “พม่ากำลังหลั่งเลือด”


😍😍สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่ามีประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 540 คนจากการลุกฮือต่อต้านการรัฐประหาร หลายคนในนั้นเสียชีวิตเมื่อกองกำลังความมั่นคงยิงเข้าใส่ฝูงชน


😍😍รัฐบาลทหารกล่าวว่าผู้ที่ถูกสังหารปลุกปั่นความรุนแรง และทหารกล่าวว่าพวกเขาก่อรัฐประหารเพราะการเลือกตั้งในเดือนพ.ย. ที่พรรคของซูจีชนะอย่างถล่มทลาย มีการโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวางและคณะกรรมการการเลือกตั้งล้มเหลวที่จะดำเนินการตามข้อเรียกร้องของตน ข้อกล่าวหาที่คณะกรรมการการเลือกตั้งปฏิเสธ


😍😍ซูจีถูกควบคุมตัวตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เธอและพันธมิตรอีก 4 คน ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ ที่นับเป็นข้อหาร้ายแรงที่สุดที่ตั้งขึ้นกับซูจีจนถึงตอนนี้ ซึ่งข้อหานี้มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี ตามการเปิดเผยของหัวหน้าทีมทนายความ


😍😍กองกำลังความมั่นคงยังจับกุมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารอีกจำนวนมาก สำนักข่าวเมียนมาร์ นาว รายงานว่า มีผู้หญิง 5 คน ที่พูดคุยกับทีมข่าวของ CNN ตามท้องถนนในย่างกุ้งในสัปดาห์นี้ ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจับตัวไป


😍😍เจ้าหน้าที่ยังออกหมายจับคนดัง อินฟลูเอนเซอร์ และนักข่าว อีกจำนวนหนึ่งภายใต้กฎหมายต่อต้านเนื้อหาที่มีเจตนาทำให้สมาชิกของกองกำลังทหารขัดขืนคำสั่งหรือละเว้นจากการปฏิบัติหน้าที่ของตนเอง สื่อของรัฐรายงาน


😍😍ประเทศตะวันตกได้ประณามการรัฐประหารและบางประเทศได้ออกมาตรกาคว่ำบาตรอย่างจำกัด แต่ทั้งจีนและอินเดียต่างไม่ได้กล่าวประณามการโค่นล้มซูจี


😍😍ส่วนเพื่อนบ้านของพม่าในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มักลังเลที่จะวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนสมาชิกภายใต้หลักการไม่แทรกแซง แต่เริ่มมีความกังวลใจมากขึ้นกับการปราบปรามภายในประเทศ


😍😍รัฐมนตรีต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายคนได้พบหารือกันในสัปดาห์นี้กับเจ้าหน้าที่อาวุโสในจีน ที่เป็นนักลงทุนรายใหญ่ในพม่าและเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถมีอิทธิพลต่อเหล่านายพล เพื่อขอการสนับสนุนสำหรับความพยายามที่จะหาทางออกจากวิกฤติ


😍🤩“จีนสนับสนุนการจัดประชุมนัดพิเศษของผู้นำอาเซียนเพื่อไกล่เกลี่ยโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้” หวัง อี้ นักการทูตระดับสูงของรัฐบาลจีนกล่าวหลังจากหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย.


Referenc
รอยเตอร์

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com