www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 85 คน
 สถิติเมื่อวาน 430 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3124 คน
35761 คน
1659638 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 


KNU – Karen National Union สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง เขตมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง (กอทูเล) ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 ประณามกองทัพพม่าโจมตีทางอากาศร้ายแรงต่อพลเรือนชาวกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่อง ว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เริ่มที่หมู่บ้านเด่ปูโหน่ ในคืนวันที่ 27 มีนาคม 2564 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บสาหัส 8 คน ทําให้มีประชาชนกว่า 10,000 คน ต้องหลบหนีและพยายามหาที่พักพิงในป่า หรือหนีภัยความตายมายังประเทศไทย


การดําเนินการของทหารพม่าซึ่งอ้างว่าปกป้องประชาชนและประเทศนั้น สิ่งที่แสดงเหตุผลไม่ได้และยอมรับไม่ได้ไม่มีเหตุผลอันชอบธรรมใดๆ ที่จะเข่นฆ่า ทําร้าย และข่มขวัญผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งผู้หญิง ผู้สูงอายุและเด็ก ในยามวิกาล แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) แต่กองทัพพม่าได้ขยายกําลังทหารในดินแดนกะเหรี่ยงหลายแห่ง เป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งก่อให้เกิดความหวาดกลัวและการพลัดถิ่น


การรุกทางทหารของกองทัพเมียนมายังคงดําเนินต่อไปในพื้นที่พลเรือน รวมถึงการส่งข้าวให้ทหารพม่าผ่านประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งในแผนที่เจตนาทําให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างกะเหรี่ยงกับไทย และช่วงหลายสัปดาห์ก่อนวันที่ 27 มีนาคม 2564 หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ฐานทหารพม่าที่สิมือท่า ถูกยิงด้วยปืนใหญ่ ทําให้ชาวบ้านต้องซ่อนตัวด้วยความหวาดกลัว จนกองกําลัง KNU จําเป็นต้องเข้ายึดฐานทหารดังกล่าว เพื่อยุติการความหวาดกลัวแก่ชาวบ้าน


และขณะนี้กองกําลังทหารภาคพื้นดินของพม่าหลายพันคนกําลังรุกเข้ามาในดินแดน KNU จากทุกด้าน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชนชาวกะเหรี่ยง จึงขอเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ รวมทั้งรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือและความคุ้มครองด้านมนุษยธรรมที่จําเป็นแก่ประชาชนชาวกะเหรี่ยงที่หลบหนีจากการโจมตีของทหารพม่าในเวลานี้
รวมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมโลกตัดความสัมพันธ์กับกองทัพ-รัฐบาลนอกกฎหมายเมียนมา ทั้งด้านทางทหารและเศรษฐกิจ ประชาคมระหว่างประเทศควรกดดันให้ทหารพม่ายุติการใช้อาวุธทางทหารต่อพลเรือนโดยทันที ซึ่งถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ


Reference
รอยเตอร์


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com