www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 427 คน
 สถิติเมื่อวาน 483 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3036 คน
35673 คน
1659550 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 


Podcast...รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ พม่าอพยพ


วันจันทร์ที่ 29มี.ค.64 มีผู้ลี้ภัยราว 2,000 คน ที่กำลังหลบหนีจากพม่าไปไทยถูกผลักดันกลับแม้ว่าจะยังมีการโจมตีทางอากาศอยู่ก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยกล่าวว่ากองทัพกำลังดูแลคนเหล่านั้นที่ชายแดน
คลิปวิดีโอเผยให้เห็นชาวบ้านหอบข้าวของขึ้นเรือภายใต้การสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ไทย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้อนุญาตให้นักข่าวของรอยเตอร์เข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว


ประชาชนหลายพันคนหลบหนีออกจากพม่าในช่วงสุดสัปดาห์หลังเครื่องบินรบของกองทัพพม่าโจมตีหมู่บ้านใกล้ชายแดนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ ที่ได้โจมตีฐานทัพทหารไปก่อนหน้านี้
มาร์ค ฟาร์แมเนอร์ หัวหน้าองค์กร Burma Campaign UK กล่าวว่า “ยังมีเครื่องบินรบบินวนอยู่ในพื้นที่”


ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวกับนักข่าวว่าผู้ลี้ภัยไม่ได้ถูกผลักดันกลับ พวกเขาอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยบริเวณริมชายแดนในอ.แม่สะเรียง และอ.สบเมย
เจ้าหน้าที่ประจำจ.แม่ฮ่องสอนรายหนึ่งที่ปฏิเสธจะเปิดเผยชื่อกล่าวว่า กลุ่มผู้อพยพกลุ่มนี้อยู่ในเขตแดนของไทยริมแม่น้ำสาละวิน แต่พวกเขาไม่สามารถเข้ามาได้ไกลกว่านี้ และอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของกองทัพ


ด้านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวก่อนหน้านี้ว่ารัฐบาลได้เตรียมการสำหรับการรับผู้ลี้ภัย และปฏิเสธคำกล่าวอ้างว่าไทยสนับสนุนรัฐบาลทหารพม่า และบอกกับนักข่าวว่า ‘คงไม่มีใครสนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน’


กองกำลังความมั่นคงพม่าได้สังหารประชาชนไปอย่างน้อย 459 คน นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร ด้วยพยายามที่จะบดขยี้การชุมนุมประท้วง ตามการระบุของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง
ประชาชนหลายร้อยคน รวมทั้งนักการเมืองจากรัฐบาลพลเรือนชุดก่อนได้หลบหนีออกจากพื้นที่ส่วนกลางและเข้าไปอาศัยหลบภัยอยู่ในดินแดนที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ครอบครองอยู่.


Reference
รอยเตอร์
เอเอฟพีคลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com