www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 82 คน
 สถิติเมื่อวาน 103 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5595 คน
21019 คน
1713463 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

 

Podcast...รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ มินอ่อง หล่าย ทำบุญ


เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.2564  รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารเมียนมาได้ทำการปิดถนนสายหลักใน จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ปากถนนสายหลักใจกลางเมืองบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ไปจนถึงหน้าศาลากลางท่าขี้เหล็ก ก่อนถึงสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ห้ามยานพาหนะทุกชนิดผ่านอย่างเด็ดขาด และจัดกำลังตั้งจุดตรวจตามแยกมุมถนนทุกจุด ตรวจค้นประชาชนทุกคนที่เดินทางผ่านใกล้เคียงโดยเน้นไปที่ตรวจโทรศัพท์มือถือ


นอกจากนี้ มีผู้สังเกตพบด้วยว่ามีการวางกำลังพลแม่นปืนหรือสไนเปอร์บนตึกสูงทั่วเมือง ขณะที่ตอนกลางของถนนเป็นที่ตั้งของวัดสายเมือง ซึ่งมีครูบาแสงหล้า พระเกจิชื่อดังเป็นเจ้าอาวาสวัดอยู่ ส่วนภายในวัดมีกำลังทหารเข้าไปประจำการอยู่ 6-7 คัน


ต่อมาได้ปรากฏข่าวผ่านสื่อท้องถิ่นของท่าขี้เหล็กว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานสภารัฐประหารของประเทศเมียนมา ได้เดินทางด้วยเครื่องบินมาลงที่สนามบินท่าขี้เหล็กและเดินทางไปยังวัดดังกล่าวเพื่อนมัสการครูบาแสงหล้าและทำบุญโดยมีนายทหารระดับสูง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐของเมียนมาเดินทางตามไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการเข้าทำบุญที่วัดสายเมืองดังกล่าวทางพระสงฆ์ได้เทศนาธรรมด้วย


ทั้งนี้ การเดินทางไปเยือน จ.ท่าขี้เหล็กดังกล่าวถือเป็นความลับ แต่ปรากฏให้เห็นจากการเปลี่ยนแปลงในการปิดถนนและวางกำลังพลมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่ปรากฏกลุ่มต่อต้านรวมถึงประชาชนน้อยมากเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการปราบปรามมวลชนที่ออกมาเคลื่อนไหวอย่างหนักแล้ว


วันเดียวกัน พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย พร้อมคณะ ยังเดินทางด้วยเครื่องบินไปยังเมืองเชียงตุง ที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพภาคสามเหลี่ยมที่ดูแลพื้นที่รัฐฉานตะวันออก มีฐานะใกล้เคียงกับกองทัพน้อยและสังกัดกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษที่ 2 ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองลาเฉียว ซึ่งดูแลทั่วรัฐฉาน โดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาใกล้ทะเลสาบนานตงก่อนเดินทางกลับกรุงเนปิดอว์ต่อไป


Reference
รอยเตอร์คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com