www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 143 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4718 คน
79793 คน
1575612 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

    รายงานความไม่สงบเดือนธันวาคม 2549
โดยณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
1 ธ.ค.49

บทนำ
เดือนธันวาคม 2549 เป็นเดือนที่ 3 ที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ปกครองประเทศ ผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงโหมก่อการ ไล่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ไม่เว้นแต่ละวัน แม้ว่า นายกรัฐมนตรี จะยอมทุกวิถีทางที่จะสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นให้ได้ ถึงกับพูดว่า จะปูผ้ากราบใครก็ได้ที่จะทำให้ทุกอย่างสงบ แต่ผู้ก่อการร้ายยังคงเดินหน้าก่อเหตุต่อไป

การเคลื่อนไหวRKK มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย.49 นายมะแซ อุเซ็ง พร้อมแกนนำหน่วยRKK รวม 13 คน และครูฝึกจรยุทธ์ชาวซีเรีย ชื่อฟาเดร์ ได้ร่วมประชุมที่ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อวางแผนให้แกนนำปลุกระดมชาวบ้าน ก่อเหตุร้ายระหว่างวันที่ 1-11 ธ.ค.49 โดยนายสะแปอิง บาซอ ประธานขบวนการBRN จะประกาศชัยชนะของขบวนการในวันที่ 12 ธ.ค.49 และมีรายงานว่า กองกำลังRKK 60 นาย แฝงตัวในพื้นที่ของ จ.ยะลา แล้ว โดยสั่งซื้อเครื่องแบบทหาร ตำรวจ 100 ชุด เพื่อแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการพร้อมกันใน 4 จังหวัด ขณะหน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่นราธิวาส รายงานว่า มีการลักลอบลำเลียงอาวุธหนักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม่ทัพภาคที่4 ได้กำชับให้ออกตรวจพื้นที่ ต้องสงสัยอย่างเร่งด่วน

เผาโรงเรียนบ้านบาเลาะ
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 1 ธ.ค.49 เวลา 03.30 น. เกิดเหตุลอบเผาโรงเรียนบ้านบาเลาะ หมู่ 5 ต.ปะเสยาว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ปรากฏว่าชาวบ้านได้ช่วยกันใช้น้ำดับเพลิงได้ทัน ทำให้อาคารไม้ชั้นเดียวถูกไฟไหม้เสียหาย 2 ห้องเรียน โดยคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้น้ำมันเบนซินราดห้องเรียนเกิดเหตุและจุดไฟเผาหวังลอบวางเพลิงตอกย้ำสถานการณ์รุนแรง

เผาโรงเรียนบ้านไอโซว์
อ.จะแนะ จ.นราธิวาส วันที่ 1 ธ.ค.49 เวลา 07.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียน โรงเรียนบ้านไอโซว์ หมู่ 5 ต.ช้างเผือก โดยไฟได้ลุกลามจากอาคารห้องเก็บพัสดุ ทำให้อาคารดังกล่าวได้รับความเสียหายทั้งหมด ความเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ที่เกิดเหตุ พบแกลลอนน้ำมันขนาด 5 ลิตร ถูกนำมาทิ้งใกล้กับจุดเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม ช่วงเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เพลิงไม่สามารถลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงได้

เผาโรงเรียนบ้านกอแนะเหนือ
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 1 ธ.ค.49 เวลา 13.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนบ้านกอแนะเหนือ หมู่ 6 ต.ตันหยงมัส ที่เกิดเหตุ เพลิงกำลังโหมไหม้อาคารไม้ยกพื้นชั้นเดียว เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงกว่า 1 ชม. จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ปรากฏว่า อาคารเรียนที่มีทั้งหมด 6 ห้อง ถูกเพลิงเผาไหม้ไป 4 ห้อง ความเสียหายกว่า 5 แสนบาท โรงเรียนมีนักเรียน 374 คน เปิดสอนตั้งแต่อนุบาลถึงชั้นประถมฯ 6 ไม่เคยประสบเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ มาก่อน เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มผู้ไม่หวังดีอาศัยช่วงจังหวะที่ทุกคนออกไปละหมาดที่มัสยิดในช่วงเที่ยงก่อเหตุร้ายขึ้น

เผาบ้านพักครู
อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี วันที่ 1 ธ.ค.49 เวลา 19.20 น. เกิดเหตุลอบวางเพลิงภายในโรงเรียนบ้านมะปริง หมู่ 5 บ้านมะปริง ต.จะรัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบ เพลิงได้โหมลุกไหม้อาคารไม้ 2 ชั้น ซึ่งเป็นบ้านพักครู เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดกั้นจนคุมเพลิงไว้ได้ แต่ปรากฏว่าบริเวณชั้นบนของอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมด ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกขึ้นไปบนอาคาร ใช้น้ำมันเบนซินราดและจุดไฟเผาจนบ้านพักครูได้รับความเสียหายดังกล่าว

จับนายกอบต.ขนใบกระท่อม
อ.ระโนด จ.สงขลา วันที่ 1 ธ.ค.49 พ.ต.ท.สมบูรณ์ ทองสมบูรณ์ รอง ผกก.หน.สภ.ต.สามบ่อ อ.ระโนด นำกำลังจับกุมนายกามาลูดิง สาแม อายุ 37 ปี และนายหะมะ แจ๊แล นายก อบต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ขณะขับรถปิกอัพทะเบียน กข 7707 ยะลา พร้อมยึดของกลางใบกระท่อม 3 กระสอบ น้ำหนัก 30 กิโลกรัม ที่วัยรุ่นใน 3 จังหวัดชายแดน นิยมนำไปต้มน้ำผสมน้ำอัดลม ยาแก้ไอ

เผาโรงเรียนบ้านยาแลเผาป้อมปิดเปิดรถไฟเผาศาลาที่พักทุบโต๊ะ
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค. 49 เวลา 00.10 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนบ้านยาแลเบาะ ริมถนน สายรือเสาะ-ศรีสาคร บ้านยาแลเบาะ หมู่ 5 ต.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่เกิดเหตุพบเพลิง กำลังลุกไหม้อาคารเรียนไม้ชั้นเดียว โดยมีชาวบ้านช่วยกันตักน้ำใส่ถังมาดับไฟ ระหว่างรอรถดับเพลิง ผ่านไป 1 ชั่วโมง เพลิงลุกลามวอดทั้งหลัง ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทราบว่าไม่ได้เดินทางไปดับไฟ เพราะกลัวถูกกลุ่มโจรลอบยิงสังหาร เพราะเป็นพื้นที่สีแดง ห่างกันไม่กี่นาที เกิดเหตุลอบวางเพลิงป้อมเปิด-ปิดไม้กั้นถนน ข้ามรางรถไฟบ้านสะโลว์บูเก๊ะยือแร หมู่ 7 ต.รือเสาะ วอดวายทั้งหลัง และเหตุคนร้ายวางเพลิงเผาศาลาที่พักผู้โดยสารที่อยู่ห่างกันแค่ 20 เมตร เสียหาย และทุบทำลายโต๊ะเก้าอี้หินอ่อนพังทลายอีก6ตัว

เผาสถานีอนามัย
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 เวลา 00.30 น. เกิดเหตุลอบวางเพลิงเผาบ้านพักสถานีอนามัยบ้านสะโลว์บูเก๊ะยือแร ซึ่งถูกปล่อยร้างไว้ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่กล้าไปทำงานให้บริการชาวบ้าน ตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนบ้านยาแลเบาะ ราว 1 กม. โดยคนร้ายนำกล่องซุกอิฐบล็อกไว้ภายในให้ดูเหมือนระเบิด ไปวางไว้หน้าอนามัยเพื่อถ่วงเวลาเจ้าหน้าที่และชาวบ้านไม่ให้เข้าไปดับไฟ เพราะต้องเสียเวลาตรวจสอบและยิงทำลาย ต่อมาเมื่อเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่กองวิทยาการ เดินทางไปตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้ง 4 จุด เชื่อว่าเป็นฝีมือแนวร่วม น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 20 คน แบ่งกำลังเป็น 4 ชุด แยกย้ายกันลงมือวางเพลิงในแต่ละจุด โดยหลังวางเพลิงเสร็จจะยิงปืนขึ้นฟ้าประกาศศักดาอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายและเจ้าหน้าที่

นายอำเภอจะให้ย้ายนักเรียนไปเรียนที่อื่น
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 นายดลเดช พัฒนรัฐ นายอำเภอรือเสาะ ให้ความเห็น หลังเดินทางไปตรวจโรงเรียนบ้านยาแลเบาะที่ถูกเพลิงไหม้ว่า นักเรียนชั้นอนุบาล- ป.4 จำนวน 84 คน ต้องไร้อาคารเรียน โดยจะจัดหาอุปกรณ์และเต็นท์มากางเป็นห้องเรียนชั่วคราวไปก่อน แต่ถ้าผู้ปกครองยินยอมให้นำลูกหลานไปฝากเรียนที่โรงเรียนใกล้เคียงก่อนก็น่าจะดีซึ่งจะหารือกับผู้ปกครองและประสานโรงเรียนที่จะนำไปฝากเรียนต่อไป

ปะทะทุกคนปลอดภัย
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 กลุ่มโจรยังยิงปะทะกับชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านนาดา หมู่ 4 ต.รือเสาะ บริเวณป่ารกหลังโรงเรียน นานกว่า 10 นาที หลังพยายามจะมาลอบวางเพลิงโรงเรียน ในที่เกิดเหตุพบกระสุนปืนลูกซองและเอ็ม 16 ของกลุ่มโจรตกอยู่เกลื่อน โชคดีไม่มีชุดรักษาความปลอดภัยบาดเจ็บแม้แต่รายเดียว ขณะเดียวกัน กลุ่มโจรยังตัดต้นไม้ขวางถนน และลอบโรยตะปูเรือใบไว้ตามถนนอีกอย่างน้อย 3 สาย ในพื้นที่ อ.ระแงะ เป็นเหตุให้รถยนต์หลายคันยางแตกเสียหาย รวมทั้งยังวางระเบิดปลอมไว้หลายจุดเพื่อสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวายปั่นป่วน

ยิงรถเจ็บ4(พทธ)
อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 คนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้ากราดยิงใส่รถปิกอัพมาสด้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 3522 ปัตตานี ขณะขับผ่านมาบนถนนเพชรเกษม บริเวณบ้านส้มป่อง หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี จนรถพรุนเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 ราย คือนายปริญญา จันทร์เต็ม อายุ 41 ปี นายเมธา แดงสีแดง อายุ 38 ปี นายบัณฑิต สุขสวัสดิ์ และนายโชคชัย ไข่มุก ทั้งหมดถูกนำส่ง รพ.บาเจาะ ก่อนย้ายไปรักษาตัวต่อที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ทั้งหมดยึดอาชีพหาของป่าขาย หลังขับรถขึ้นไปหาของป่าบนเทือกเขาบูโดเสร็จกำลังจะกลับบ้าน ถูกคนร้าย 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์มากัน 2 คัน ไล่ยิงถล่ม

ยิงชรบ.เจ็บ1(มุสลิม)
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 เวลา 13.00 น. เกิดเหตุคนร้ายประกบยิงนายโมฮัมหมัดบัสรี สะตอปา อายุ 29 ปี ลูกจ้างโครงการเร่งด่วน กอ.สสส.จชต. ทำหน้าที่เป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้รับบาดเจ็บ ขณะขี่รถจักรยานยนต์ พาภรรยาซ้อนท้ายไปซื้อของที่ตลาด ผ่านมาบนถนนหมู่บ้านสือแด หมู่ 7 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โชคดียังมีสติได้แกล้งทำเป็นจะชักปืนสู้ คนร้ายเลยรีบหลบหนีไป

ยิงครูพร้อมน้าสาวตาย2(พุทธ)
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 ธ.ค.49 เวลา 1345 น. เกิดเหตุยิงกันที่ร้านขายของชำ เลขที่ 20 หมู่ 7 บ้านบริจ๊ะ ต.โล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พบศพนางแดง แซ๋จิ๊ว อายุ 70 ปี เจ้าของร้าน ถูกยิงด้วยปืนขนาด 11 มม. ที่ศีรษะ 1 นัด นอนจมกองเลือดอยู่ในร้าน และมีผู้บาดเจ็บอีกรายถูกนำส่งรพ.รือเสาะ คือนางวรรณา องค์พรานุพัฒน์ อายุ 52 ปี ผอ.โรงเรียน บ้านบริจ๊ะ หลานสาวนางแดง ถูกจ่อยิงที่ศีรษะ 1 นัด อาการสาหัส แต่ระหว่างย้ายไปรักษาตัวต่อที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต ก่อนเกิดเหตุขณะที่ทั้งคู่กำลังยืนตักข้าวสารขายให้กับลูกค้า มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ มาจอดหน้าร้าน จากนั้นคนซ้อนท้ายลงจากรถเดินเข้าไปในร้านทำทีไปขอซื้อบุหรี่ ก่อนฉวยโอกาสขณะเผลอชักปืนจ่อยิงทั้งคู่ล้มฟุบลง และรีบวิ่งไปขึ้นรถที่เพื่อนติดเครื่องรออยู่หลบหนีไป

ยิงผู้บริสุทธิ์ตาย1(พุทธ)
อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 2 ธ.ค.49 เวลา 07.30 น. เกิดเหตุยิงกันตายบนถนนสาย บ้านเนียง-ยะหา หมู่ 3 ต.บาโงยซิแน พบศพนายวิโรจน์ เพชรบุณวรรณ อายุ 34 ปี คนขับ รถบรรทุก บริษัทฉัตรชัยการโยธา ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา ยิงด้วยปืนขนาด 11 มม. ที่คิ้วซ้ายและกลางหน้าอก นอนจมกองเลือดอยู่ริมถนน ก่อนเกิดเหตุ ขณะผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ มีภรรยาซ้อนท้าย ออกจากบ้านพักจะไปทำงานที่บริษัท ถูกคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ ตามประกบ ก่อนที่คนซ้อนท้ายซึ่งสวมหมวกกันน็อกจะชักปืนออกมายิงใส่ จากนั้นจอดรถและขี่รถจักรยานยนต์ ของผู้ตายไปด้วย โดยไม่ได้ทำร้ายภรรยาผู้ตาย

ตร.เตือนโจรปล่อยข่าว
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 2 ธ.ค.49 พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ ผกก.สภ.อ.เมืองยะลา มีคำสั่งวิทยุด่วนแจ้งไปยังตำรวจและกำลังสนับสนุนในพื้นที่ว่ากลุ่มแนวร่วมได้รวมตัวกันที่บ้านเนียง ต.เปาะเส้ง อ.เมือง จ.ยะลา และพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อเตรียมก่อวินาศกรรมสถานที่ต่าง ๆ และซุ่มโจมตีฐานปฏิบัติการของทหาร-ตำรวจ จึงให้เตรียมพร้อมรับมือย่างระมัดระวัง นอกจากนี้ ให้สังเกตรถปิกอัพโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีดำ โหลด เตี้ย ต้องสงสัยว่าจะขนระเบิดและลำเลียงคนจาก ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เข้าในตัวเมืองยะลา ขณะที่ จ.นราธิวาส มีกลุ่มวัยรุ่นออกแจกจ่ายใบปลิว ข่มขู่และเตือนให้ชาวบ้านปิดร้านค้าทุกวันอาทิตย์ และห้ามไปใช้บริการตามรพ.ทุกแห่ง ในช่วงวันที่ 2-10 ธ.ค.49 นี้ เพราะจะไม่รับรองความปลอดภัย ส่วนที่ จ.ปัตตานี กลุ่มก่อความไม่สงบปล่อยข่าวจะชักธงชาติปัตตานีขึ้นในสถานที่ต่างๆ

เทศบาลนครยะลาเงียบ
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 2 ธ.ค.49 บรรยากาศในตัวเมืองต่าง ๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครยะลา อยู่ในสภาพเงียบเหงา ร้านค้า บริษัทต่าง ๆ ปิดตัวเงียบ ส่วนที่ อ.เบตง ประชาชนต่างกักตุนข้าวสารอาหารแห้ง หลังมีข่าวขบวนการแบ่งแยกดินแดน จะก่อวินาศกรรมระหว่างวันที่ 1-10 ธ.ค.49 โดยเฉพาะในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ที่จะประกาศปักธงให้จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอิสระ จึงเกรงว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น ส่วนใหญ่จึงพากันเก็บตัวอยู่ในบ้าน นอกจากนี้ หลายอำเภอในยะลาพบชายจำนวนมากแต่งกายชุดดาวะห์ ใช้รถสองแถวเดินทางเข้าไปในพื้นที่ ในรูปแบบของการเผยแผ่ศาสนา ขณะที่ทางการส่งกำลังจากหน่วยรบพิเศษ ซึ่งมีชุดทำลายใต้น้ำลงไปในพื้นที่ล่อแหลมประมาณ 10 จุด ในพื้นที่ ต.เขื่อนบางลาง เพื่อรักษาความปลอดภัยจุดสำคัญ ๆ ของเขื่อน เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มอาร์เคเคกว่า 50 คน ไปฝึกดำน้ำในพื้นที่และอาจมีแผนในการก่อวินาศกรรมเขื่อน

เผาโรงเรียน
อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กลางดึกวันที่ 2 ธ.ค.49 คนร้ายลอบเผา รร.บ้านบูโบ๊ะเยาะ หมู่ 7 ต.จวบ ที่เกิดเหตุเพลิงโหมลุกไหม้ห้องพักครูบนชั้น 2 เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำ หลังเพลิงสงบพบว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเอกสารต่าง ๆ เสียหาย กว่า 4 แสนบาท ด้านนายเจ๊ะอารง เจ๊ะเด็ง ผอ.รร. เล่าว่า โรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ประถมฯ 6 ช่วงเกิดเหตุกลุ่มคนร้าย ลอบเข้ามากลางดึก งัดประตูทางขึ้นและใช้ผ้าชุบน้ำมันจุดไฟเผาห้องพักครูหลังก่อเหตุคนร้ายยังยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่อีกด้วย

ยิงตำรวจชรบตาย2(มุสลิม)
อ.กรงปินัง จ.ยะลา วันที่ 3 ธ.ค.49 เวลา 08.30 น. เกิดเหตุยิงกันที่ร้านน้ำชาไม่มีเลขที่ หมู่ 3 ต.สะเอ๊ะ อ.กรงปินัง ที่เกิดเหตุ พบศพ ด.ต.สามารถ วาเม็ง อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.อ. กรงปินัง สภาพถูกยิงด้วยปืนขนาด 11 มม. เข้าที่หน้าผากและลำตัวหลายนัด ใกล้กันยังพบศพนายยูโซ๊ะ โจ๊ะโซ๊ะ อายุ 38 ปี ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) หมู่ 3 ต.สะเอ๊ะ ถูกยิง ด้วยปืนขนาดเดียวกันเข้าศีรษะและลำตัวหลายนัด

ก่อนเกิดเหตุคนร้าย 6 คน ได้ขี่จักรยานยนต์ ทำทีมานั่งดื่มน้ำชาที่ร้าน ด.ต. สามารถเห็นท่าไม่ดีชวนนายยูโซ๊ะเดินออกจาก ร้าน คนร้ายอีกส่วนหนึ่งเลยเปิดฉากกระหน่ำยิงทั้งสองเสียชีวิตคาที่ พร้อมชิงปืนพก 11 มม. ของ ด.ต.สามารถ ติดมือหลบหนีไปอย่างลอยนวล ต่อมา พล.ต.ต.ไพทูรย์ ชูชัยยะ ผบก.ภ. จว.ยะลา พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย อเนกเวียง ผบก.วท. 4 หน.ชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน. เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพยานระบุว่าคนร้ายไม่ใช่คนในพื้นที่

จับโจรได้1(มุสลิม)
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 3 ธ.ค.49 14.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เข้าตรวจค้นในพื้นที่หมู่ 3 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี หลังจากสืบทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุลอบยิงมูฮำหมัดบัสรี สะตอปา อายุ 29 ปี ลูกจ้างของ กอ.สสส.จชต. เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.49 หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว
จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายมะยาเอ๊ะ เด๊ะโต๊ะ อายุ 33 ปี ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 601 บ้านดอเฮะ หมู่ 3 ต.ริโก๋ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีข้อมูลเชิงลึก ว่านายมะยาเอ๊ะ เป็นหนึ่งในคนร้ายที่ลอบก่อเหตุวานนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวนายมะยาเอ๊ะ ไปพิสูจน์หลักฐานที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งจากการสอบสวนสืบสวนเบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่านายมะยาเอ๊ะ เป็นผู้ก่อเหตุและอยู่ในขบวนการอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ด้วย
ชุมนุมล้อมโรงพัก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 3 ธ.ค.49 เวลา 17:00 น. ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นที่ สภ.อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เนื่องจากมีกลุ่มชาวบ้านนับร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เดินทางมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว นายมะหะเอะ เจ๊ะโซะ อายุ 33 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลอบยิงนายมูฮำหมัดบัสรี สะตอปา อายุ 29 ปี ลูกจ้างของ กอ.สสส.จชต. เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.49 โดยอ้างว่าเป็นการจับผิดตัว
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ได้ระดมกำลังนับร้อยนายเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่าจับกุมถูกตัวแน่นอน
กลุ่มชาวบ้านยินยอมสลายตัวเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 3 ธ.ค.49 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้อนุญาตให้มารดาและภรรยาของผู้ต้องหาเข้าเยี่ยม พร้อมให้นายเจ๊ะบือราเฮง เจ๊ะมามะ สมาชิก อบต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี เป็นผู้เจรจากับชาวบ้านว่าจะให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย จึงยอมสลายการชุมนุมในที่สุด
พบระเบิดพร้อมกระสุน อ.เบตง จ.ยะลา วันที่ 3 ธ.ค.49 พ.ต.อ.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผกก. สภ.อ.เบตง รับแจ้งว่า ในสวนยางตรงข้ามที่ว่าการอำเภอเบตง มีร่องรอยของดินเพิ่งขุดใหม่ ๆ เจ้าหน้าที่จึงรุดเข้าตรวจสอบ พร้อมหน่วยเก็บกู้ระเบิด ตชด.445 เบตง จากการตรวจค้นภายในหลุมขนาด 1 เมตร ลึกครึ่งเมตร พบวัตถุระเบิดลักษณะเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุในธนาคารเมื่อวันที่ 31 ส.ค.49 สภาพต่อวงจรโทรศัพท์พร้อมใช้งาน นอกจากนี้ยังยึดกระสุนปืนลูกซองได้อีก 10 นัด เชื่อว่าอาวุธดังกล่าวเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย อาร์เคเคในพื้นที่เบตงที่รอจังหวะเตรียมก่อเหตุตามข้อมูลหน่วยข่าวกรอง

ยิงหนุ่มสวนยางตาย1(มุสลิม)
อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 3 ธ.ค.49 เวลาประมาณ 06.00 น. เกิดเหตุคนร้ายยิงนายมาหะมะกือตา กีโต๊ะ อายุ 35 ปี หนุ่มสวนยาง เสียชีวิตที่สวนยาง หมู่ 2 ต.กาหลง อ.ศรีสาคร

รดนำศพครูวรรณา
อ.เมืองจ.สงขลา วันที่ 3 ธ.ค.49 เวลาประมาณ 15.00 น. คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานพิธีรดน้ำศพ นางวรรณา องค์พรานุพัฒน์ ผอ.รร.บ้านบริจ๊ะ อ.รือเสาะ ที่ถูกโจรใต้สังหารอย่างเหี้ยมโหดเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.49 ที่ผ่านมา มีข้าราชการระดับสูง อาทิ พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผช.ผบ.ตร. รักษาการ ผบช.ภ.9 นายสนธิ เตชานันท์ ผวจ. สงขลา เข้าร่วมพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าสลด ญาติผู้เสียชีวิตต่างประณามการกระทำอันป่าเถื่อนดังกล่าว โดยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ได้มอบเงินช่วยเหลือให้ครอบครัว นางวรรณา ทั้งนี้จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 7 ธ.ค. เวลา 14.30 น.
ยิงพ่อสาหัสเด็ก3ขวบตาย1(มุสลิม) อ.กรงปินัง จ.ยะลา วันที่ 4 ธ.ค.49 เวลา 09.30 น. มีคนถูกยิงบนถนนสาย 410 ยะลา-กรงปินัง หมู่ 2 บ้านบันนังบูโย ต.บันนังสาเร็ง อ.เมือง จ.ยะลา ที่เกิดเหตุพบศพนายดอแม กาแล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ 3 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิตอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กบม 919 ยะลา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 11 มม. เข้าที่ท้ายทอย 1 นัด หน้าอก 1 นัด และที่เข่าซ้าย 1 นัด นอกจากนี้ยังมีผู้ ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทราบชื่อ ด.ญ.โซเฟีย กาแล อายุ 3 ขวบ ลูกสาวนายดอแม ถูกยิงเข้าที่หน้าท้อง 1 นัด อาการสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์กับลูกสาวมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงหญิงมุสลิมตาย1
อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 4 ธ.ค.49 เวลา 10.00 น.มีคนถูกยิงบนถนนในหมู่บ้านไอกือแต หมู่ 4 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร ที่เกิดเหตุพบศพ นางแมะ ดือราแม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/1 บ้านไอกือแต หมู่ 4 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ท้ายทอย 1 นัด เอว 1 นัด นอนจมกองเลือดอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ ก่อนเกิดเหตุ ขณะผู้ตายขี่รถคันดังกล่าวกลับจากตลาดนัด เพื่อกลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงตำรวจตาย1(พุทธ)
อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี วันที่ 4 ธ.ค.49 เวลา 12.30 น. มีตำรวจถูกยิง บนถนนสายไม้แก่น-ปัตตานี เขตเทศบาลตำบลไม้แก่นที่เกิดเหตุพบศพ จ.ส.ต.อรุณ สุดเพชรโรจน์ ผบ.หมู่งานจราจร ทำหน้าที่ รปภ. ธนาคารทหารไทย สาขาไม้แก่น เสียชีวิตอยู่ในร้านขายของชำ ตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับธนาคารดังกล่าวในสภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 ที่ศีรษะ 1 นัด ก่อนเกิดเหตุ ขณะผู้ตายเดินข้ามถนนมาซื้อบุหรี่ที่ร้านดังกล่าวได้มีคนร้าย 4 คนบุกเข้ามาใช้ปืนจ่อยิง ก่อนจะหยิบปืนขนาด.38 และปืนเอชเคประจำกายหลบหนีไป

ยิงคนรับซื้อเศษยางตาย1(พุทธ)

อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันที่ 4 ธ.ค.49 เวลา 13.00 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายยาบี-บ่อทอง หมู่ 4 ต.บูโล๊ะปูโย ที่เกิดเหตุพบศพนายพลอย ดิษฐ์วงศ์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 5 ต.ยาบี อ.หนองจิก ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่กลางหลังและแขน รวม 3 นัด เสียชีวิตจมกองเลือดอยู่ข้างรถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายซึ่งมีอาชีพรับซื้อเศษยางพาราได้ขี่รถคันดังกล่าวนำเศษยางไปขายที่ตลาด เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงแล้วหลบหนีไป
ยิงผู้บริสุทธิ์เจ็บ1(พุทธ) อ.ธารโต จ.ยะลา วันที่ 4 ธ.ค.49 เวลา 15.30 น. มีคนถูกยิงบริเวณปากทางเข้าบ้านกะป๋อง หมู่ 3 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ที่เกิดเหตุพบ พบรถจักรยานยนต์ล้มอยู่ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลธารโต ทราบชื่อนายรพินทร์ ศิลปชัย อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ถนนช้างเผือก ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ขาซ้าย 1 นัด ข้อเท้าซ้าย 1 นัด และกระสุนเฉี่ยวที่หน้าผากอีก 1 นัด ก่อนเกิดเหตุขณะที่นายรพินทร์กำลังขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุคนร้าย2คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงแล้วหลบหนีไป
เตรียมการก่อการร้าย มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.49 นายสะแปอิง บาซอ หัวหน้ากลุ่มบีอาร์เอ็น ได้เรียกเครือข่ายอุสตาซในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาร่วมประชุมในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แถบชานเมืองรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เพื่อที่จะทำการคัดเลือกตัวบุคคลเข้ารับตำแหน่งต่าง ๆ ในรัฐบาลเงาที่ตั้งขึ้นเมื่อมีการปักธงตั้งเป็นรัฐปัตตานี อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังได้วางแผนเตรียมก่อเหตุใหญ่ในพื้นที่และบางส่วนของจังหวัดสงขลา ในวันที่ 11 ธ.ค. 49 โดยมีการ ประสานกับอดีตสมาชิกจากกลุ่มต่าง ๆ ในการลงมือภายใต้ชื่อแผน"ป่าประสานเมือง"

หน่วยข่าวยังได้ข้อมูลอีกว่า นายอิสมาแอ ระยะหลง หรืออุสตาซโซ๊ะ ได้สั่งการให้ผู้หญิงในกลุ่มเปอมูดีนำระเบิดที่ประกอบเสร็จแล้วจำนวนหนึ่งเข้ามาในพื้นที่ จ.ยะลา สำหรับระเบิดดังกล่าวมีการพัฒนาต่อวงจรเป็นแบบ 2 ระบบ คือ การตั้งเวลาในโทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันการตัดสัญญาณ และระบบการโทรฯ เข้า ทั้งนี้การวางระเบิดกลุ่มแนวร่วมจะเป็นผู้ดำเนินการ โดยมีเป้าหมายอยู่ในย่านชุมชนสถานที่ราชการสถานบันเทิงโรงไฟฟ้า
ระเบิดชาวบ้านเจ็บ16ชาวบ้านตาย1ตำรวจเจ็บ1มุสลิมเจ็บ1 อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 5 ธ.ค.49 เวลา 08.00 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณแผงขายอาหารริมถนนรวมมิตร เยื้องโชว์รูมบริษัทศรีบุตรคอปอเรชั่น จำกัด เขตเทศบาลนครยะลา ที่เกิดเหตุมีรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายล้มระเนนระนาดกว่า 20 คัน และพบเศษสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กตัดขนาด 1 ซม. กระจายไปทั่ว นอกจากนี้ยังพบมีผู้บาดเจ็บอยู่เป็นจำนวนมาก ทราบชื่อ พ.ต.ท. สวัสดิ์ สัตยานนท์ สารวัตรจราจร สภ.อ.เมืองยะลา ถูกแรงระเบิดเข้าที่ลำตัวอาการสาหัส นายเลอศักดิ์ ชคัตเดชาวงศ์ นางดวงใจ พรหมอินทร์ นายสมโพช จูศิริพัฒนพงษ์ นายสายัณห์ ย่งเซ้ง นายนิเวศน์ คงประพันธ์ นางอำพัน แก้วแสงสี นายวิโรจน์ ชูบุญล้อม นางนาซือรา ยะตะแซ นางรังสินี กลิ่นเกษร นางสุธิดา จันทร์งาม นางพรทิพย์ อวภาค น.ส.ปิยนุช อินทกาญจน์ นางสร้อยสุดา ถนอมวงศ์ธนา น.ส.สุธิดา เพ็ชรรัตน์ น.ส.นงนุช ศรีมาศ และนายวิศนุ สุขสันต์ ส่วน นายเชาวโรจน์ กิ่งรัตนะ อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง และนายไพบูลย์ มีสีดี อายุ 35 ปี เสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ก่อนเกิดเหตุได้มีชายวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีบรอนซ์ ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียนโดยผู้ขับขี่สวมเสื้อยืดสีน้ำเงิน คนนั่งซ้อนท้ายสวมเสื้อยืดสีเทา ได้ขี่รถเข้ามาจอดแล้วทำทีลงมาซื้ออาหาร ขณะนั้นได้นำระเบิดซึ่งบรรจุไว้ในถุงปกปิดด้วยผักบุ้งมาวางไว้บนโต๊ะ แล้วรีบเดินขึ้นรถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.สวัสดิ์ ซึ่งยืนซื้ออาหารอยู่ใกล้จุดดังกล่าว ได้เดินเข้ามาตรวจสอบพร้อมยกถุงดังกล่าวขึ้นจึงได้ระเบิดขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รมว.กลาโหม มีความเห็นเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่ยะลาว่า เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว ซึ่งจะเห็นว่าประชาชนเริ่มให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการแจ้งข่าวสารเป็นหูเป็นตามากขึ้น แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่อาจหละหลวมจนเกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังวางมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้สัญญาณโทรศัพท์มือถือทำงานก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปกู้ระเบิด ส่วนมาตรการอื่น ๆ พล.อ. สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ในฐานะ ผอ. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ได้กำชับหน่วยงานที่รับผิดชอบและแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อปรับกลยุทธ์ในการทำงาน ซึ่งการก่อเหตุต่าง ๆ เจ้าหน้าที่คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่าจะมีการเข้ามา ก่อเหตุตั้งแต่เรื่องการลอบยิงวางระเบิดหรือแม้กระทั่งเรื่องของการเผาสถานที่ต่างๆ
ยิงหนุ่มมุสลิมตาย2 อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส วันที่ 5 ธ.ค.49 เวลา 17.45 น. มีคนถูกยิงอยู่บนถนนทรายทอง 1 ใกล้ สี่แยกหัวกุญแจทางรถไฟ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ทะเบียน ขกม 98 นราธิวาส ล้มคว่ำอยู่ ห่างไปเล็กน้อยพบศพ นายฮาฟัส เจ๊ะอาแซ อายุ 17 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ในสภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ศีรษะ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ทราบชื่อนายไฟซอล ซูแบ อายุ 18 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาดเดียวกันที่ศีรษะ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นายฮาฟัส ขี่รถคันดังกล่าวโดยมีนายไฟซอล นั่งซ้อนท้ายมุ่งหน้าเข้าตัวเมือง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป.
ระเบิดรถทหารตาย1เจ็บ2(พุทธ) อ.กรงปินัง จ.ยะลา วันที่ 6 ธ.ค.49 เวลา 07.50 น. เกิดเหตุระเบิดบนถนนสายสะเอ๊ะ-ปุโรง หมู่ 3 บ้านตะโล๊ะปานะ ต.ปุโรง อ.กรงปินัง จ.ยะลาพบรถฮัมวี่ หมายเลข 30279 ของทหารชุด ร.2513 ฉก.12 จอดเสียหลักอยู่ข้างพงหญ้าริมถนนในสภาพพังยับเยิน ห่างกันประมาณ 50 เมตรพบรถยูนิม็อก หมายเลข 86242 จอดอยู่ โดยด้านหลังพบหลุมระเบิดที่เกิดจากแรงระเบิดกว้างประมาณ 1.70 เมตร ลึก 60 ซม. โดยเจ้าหน้าที่พบสายไฟลากเข้าป่ายางข้างทางกว่า 100 เมตร รวมทั้งถังดับเพลิงที่แตกกระจายอยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อ จ.ส.อ.นิธร ทองประเสริฐ อายุ 47 ปี แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส.อ.สมาพันธ์ วิจิตร และ พลทหาร สุวัตร สกุลแพทย์ ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดรวม 6 นายนั่งอยู่ในรถทั้ง 2 คันออกลาดตระเวนตามปกติ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้นทันที จากนั้นจึงเกิดการยิงปะทะกันนานกว่า 5 นาที เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มนายอิสมาแอระยะหลงหรืออุสตาซโซ๊ะ

ยิงเจ็บ1ตาย2(พุทธ)
อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 6 ธ.ค.49 08.00 น.มีคนถูกยิงบริเวณบ้านปาลอบาตะ หมู่ 8 ต.ตลิ่งชัน ที่เกิดเหตุพบศพนายสนิท ปักศรี อายุ 50 ปี และนายสุรินทร์ พาริยะ อายุ 45 ปี เสียชีวิตอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ ในสภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ลำตัว นอกจากนี้ยังทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา ทราบชื่อนายอนันต์ เภนิยม อายุ 32 ปี ก่อนเกิดเหตุขณะที่ทั้งหมดนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มาด้วยกันถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย ไม่ทราบจำนวนที่ซุ่มอยู่ข้างถนนใช้ปืนเอ็ม16
ยิงอดีตนายกอบต.ตาย1(มุสลิม) อ.เมือง จ.นราธิวาส วันที่ 6 ธ.ค.49 เวลา 08.40 มีคนถูกยิงที่หน้าร้านขายของชำ ชื่อ "ซันซง มินิมาร์ท" ไม่มีเลขที่ บริเวณสามแยกดาแลปาลัส ริมถนนสายทำเนียบ-ทุ่งถนน ที่เกิดเหตุพบศพนายอาเซ็ง สือนิ อายุ 48 ปี อดีตนายก อบต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 ที่ขมับขวาทะลุศีรษะ 1 นัด หน้าอกทะลุหลัง 1 นัด แขนขวา และซ้าย ข้างละ 1 นัด ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีเทาดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาจอดที่หน้าร้าน แล้วพูดเป็นภาษามลายูว่า ต้องการซื้อบุหรี่ 1 ซอง จากนั้นคนร้ายได้เดินตรงเข้าไปใช้ปืนยิงสามีที่หน้าอกแล้วก็จ่อยิงซ้ำที่ศีรษะอีกก่อนจะหลบหนีไป

ยิงตชด.ตาย2(พุทธ)
อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 6 ธ.ค.49 เวลา 09.30 น. มีเจ้าหน้าที่ถูกลอบยิงริมถนนสายปัตตานี-ยะลา พื้นที่หมู่ 3 ต.ประจัน ที่เกิดเหตุพบศพเจ้าหน้าที่ ตชด. นอนเสียชีวิตอยู่ในเครื่องแบบ หน้าบ้านเลขที่ 14/2 หมู่ 3 ต.ประจัน ทราบชื่อ ส.ต.ต.ณัฐวุฒิ ชวดต่าย อายุ 25 ปี และ ส.ต.ต.ชัชนพล ชอบชื่น อายุ 27 ปี สังกัด ตชด.11 หมวด 1102 จังหวัดจันทบุรี ทั้งคู่ถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้าที่ศีรษะและลำตัวหลายนัด ก่อนเกิดเหตุ ขณะผู้ตายกำลังปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองครูและหมู่บ้าน ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนซึ่งซุ่มอยู่ใช้ปืนยิงถล่ม ระหว่างนั้นหนึ่งในคนร้ายได้วิ่งเข้ามาเพื่อจะหยิบปืนประจำกายหลบหนีจนเกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่นานกว่า5นาที

ยิงพ่อค้าน้ำมันตาย1(พุทธ)
อ.เมืองจ.ยะลา วันที่ 6 ธ.ค.49 เวลา 12.15 น. มีคนถูกยิงที่หน้าปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ ตั้งอยู่ริมถนนสายยะลา-บ้านเนียง บ้านท่าสาป หมู่ 3 ต.ท่าสาป อ.เมือง ที่เกิดเหตุพบเพียงรอยเลือด คนเจ็บทราบชื่อ นายสุนทร หัวเพ็ชร ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดที่ศีรษะและลำตัว ต่อมาได้เสียชีวิตลง ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายและลูกสาววัย 2 ขวบ ขับรถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุ โฟร์วีล สีบรอนซ์ ทะเบียน บจ 4375 ยะลา เข้ามาเติมน้ำมันใส่ถัง 200 ลิตร 2 ถัง ระหว่างนั้นได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน เข้ามาประกบแล้ว ใช้ปืนจ่อยิง แล้วขับรถปิกอัพผู้ตายหลบหนีไประหว่างทางได้ปล่อยตัวลูกสาวผู้ตายทิ้งทิ้งลงข้างทาง หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ ผกก.สภ.อ.เมือง จ.ยะลา นำกำลังปิดล้อมเส้นทางหลบหนี กระทั่งมาพบกลุ่มวัยรุ่น 3 คน ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า ออกจากซอย ริมถนนสายบ้านเนียง-ลำใหม่ หมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมือง แต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้เพียง 2 คน ทราบชื่อ นายอาบือดิง สะแม อายุ 24 ปี และนายโกรุสดี ลงโซ๊ะ อายุ 22 ปี จึงคุมตัวมาสอบสวน ส่วนรถที่ถูกขโมยไปนั้น เจ้าหน้าที่พบถูกจอดอยู่ใต้ต้นไม้ หน้าบ้านเลขที่ 47/1 หมู่ 3 ต.ลิดล ของนายยะโกะ ดอเลาะ ขณะตรวจสอบไม่มีใครอยู่บ้านในสภาพถูกคลุมด้วยผ้ามิดชิด โดยที่ถังน้ำมัน 200 ลิตรหายไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพิสูจน์ลายนิ้วมือแฝง
เผาอนามัย อ.มายอ จ.ปัตตานี วันที่ 7 ธ.ค.49 เวลา 05.10 น. มีเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงอาคารสถานี อนามัยตำบลปานัน ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ต.ปานัน อ.มายอ จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบว่าไฟได้ลุกไหม้อาคารสถานีอนามัยได้รับความเสียหายทั้งหลัง ยาที่ใช้ในการรักษา เครื่องมืออุปกรณ์ในการรักษา และอุปกรณ์ภายในสำนักงาน โต๊ะ คอมพิวเตอร์ได้รับความเสียหายทั้งหมด มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ350,000บาทแต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ระเบิดคอสะพานทหารเจ็บ1(พุทธ)

อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 7 ธ.ค.49 เวลา 07.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณคอสะพานตันหยง บน ถนนสายฮูลูปาเราะ-ป่าไผ หมู่ 7 บ้านตันหยงลิมอ ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เกิดเหตุพบหลุมที่คอสะพานลึก 1 เมตร กว้าง 1.20 เมตร มีเศษสะเก็ดระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง ลากสายไฟยาวประมาณ 150 เมตร ไปจุดชนวนที่ป่ารกทึบ ตกกระจายเกลื่อน โดยมี จ.ส.อ.อดุลย์ แก้วสน อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่ทหารชุด รปภ.ครูสังกัด ร้อย ร.1314 ฉก.34 ได้รับบาดเจ็บ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ข้อมือซ้าย ก่อนเกิดเหตุ ระหว่างที่ จ.ส.อ.อดุลย์ พร้อมกำลังทหาร 5 นาย ขึ้นรถยนต์ฮัมวี่เพื่อจะไปรักษาความปลอดภัยให้ครู เมื่อถึงจุดเกิดเหตุพบสายไฟลากยาวออกจากคอสะพาน จึงได้จอดรถและเข้าตรวจสอบ คนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในป่าริมทาง จึงได้จุดชนวนระเบิดขึ้นและทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ระเบิด
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 7 ธ.ค.49 เวลา 07.30 น. ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ ตรวจสอบจุดเกิดเหตุนั้น ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 จุดที่บริเวณทางโค้ง บ้านฮูลูปาเระ หมู่ 1 ต.ตันหยงลิมัส จากการตรวจสอบพบ ว่า คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องหนัก 3 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือไปฝังไว้ใต้เสาป้ายบอกทางแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเนื่องจากช่วงเวลาที่เกิดเหตุไม่มีใครผ่านไปมา

ระเบิดทหารเจ็บ1นักเรียนเจ็บ2
อ.แว้ง จ.นราธิวาส วันที่ 7 ธ.ค.49 เวลา 07.40 น. เกิดเหตุระเบิดบริเวณปากทางเข้าโรงเรียนเวียงสุวรรณวิทยาคม ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านบาลุกา หมู่ 6 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส ที่เกิดเหตุพบ น.ส.วรรณภรณ์ ขวัญทอง อายุ 17 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว น.ส.จุฑากุล พรหมโอภาส อายุ 17 ปี ถูกสะเก็ดระเบิด ไหล่ซ้ายกับเข่าขวา ทั้งคู่เป็นนักเรียนชั้น ม.6/1 โรงเรียนดังกล่าว ส.ท.วรวุฒิ สมัครสมาน อายุ 22 ปี สังกัด ร้อย ร. 2033 ฉก. 35 ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีเขียว ทะเบียน กพร 542 นราธิวาส ล้มคว่ำอยู่ ห่างกันเล็กน้อย พบหลุมกว้างประมาณ 1 ฟุต ลึกประมาณ 12 ซม. และตรวจพบเศษชิ้นส่วนระเบิดกระจายอยู่เต็มพื้นที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนเกิดเหตุ คนร้ายได้นำวัตถุระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 5 กิโลกรัม มาซุกซ่อนไว้ในกอหญ้าซึ่งห่างจากประตูโรงเรียนประมาณ 1 เมตร ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ทหาร 8 นาย ได้มาตรวจดูความเรียบร้อยและเป็นจังหวะเดียวกันกับที่เด็กนักเรียนหญิงทั้ง2คนซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ผ่านมาจะเข้าโรงเรียน

ยิงเจ็บ3(พุทธ)มีเด็ก1ขวบ
อ.ธารโต จ.ยะลา วันที่ 7ธ.ค.49 เวลา 11.35 น. มีเหตุคนถูกยิงบนถนนสาย 410 ยะลา- เบตง บริเวณสี่แยกบ้านแหร หมู่ 4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือดอยู่ที่พื้น ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อนายสุวิทย์ ราชมน อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 /1 หมู่ 7 นางจิรา ราชมน อายุ 30 ปี ภรรยา และ ด.ช. วัชรพล ราชมน วัยขวบเศษ ทั้งหมดถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ลำตัว ก่อนเกิดเหตุขณะที่ครอบครัว "ราชมน" พากันนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง โดยมีนายสุวิทย์ เป็นคนขี่ออกจากบ้านพัก เพื่อจะไปซื้อสินค้าที่ตลาดธารโต มาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามหลังมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงคนกรีดยางตาย1(มุสลิม)
อ.จะแนะ จ.นราธิวาส วันที่ 8 ธ.ค.49 เวลา 10.30 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายจะแนะ-ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ที่เกิดพบศพนายมะซีดี วาเด็ง อายุ 25 ปี อาชีพกรีดยางนอนเสียชีวิตอยู่ในสภาพถูกยิงด้วยปืนลูกซองที่ศีรษะ หน้าบ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 1 บ้านยะออ ต.ยะออ ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ สีแดงดำ ทะเบียน กลฉ 312 นราธิวาส ก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 05.30 น. ขณะผู้ตายกำลังจะออกจากบ้านไปกรีดยาง ได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาประกบยิงก่อนหลบหนีไป

ระเบิดหลอก
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 8 ธ.ค.49 เวลา 13.30 น. พ.ต.ท.สุกิจ ขำมาก สว.นปพ.จ.นราธิวาส ทำหน้าที่หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้รับการประสานให้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยบนถนนสายจุฬาภรณ์ 5-บองอ บ้านสาเมาะ หมู่ 1 ต.บองอ อ.ระแงะ จึงนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบแต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคนร้ายโปรยตะปูเรือใบตลอดเส้นทาง เมื่อไปถึงได้ตัดสัญญาณโทรศัพท์แล้วเข้าตรวจสอบ พบถุงสีดำวางไว้กลางถนน ภายในบรรจุเพียงเศษกระดาษ

ระเบิดหลอกจุดที่2
อ.ระแงะจ.นราธิวาส วันที่ 8 ธ.ค.49 เวลา 13.45น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง พบวัตถุต้องสงสัยถูกวางไว้ห่างจากจุดแรก 2 กิโลเมตร และบนถนนสายดุซงญอ-สุคิริน บ้านไอปีแซ หมู่ 5 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ แต่เมื่อตรวจสอบทั้ง 2 จุดพบเพียงกล่องกระดาษบรรจุดินเหนียวและปูนซีเมนต์บล็อก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ที่ต้องการหลอกเจ้าหน้าที่เท่านั้น

ยิงครูภารโรงไม่เจ็บ
อ.ธารโต จ.ยะลา วันที่ 8 ธ.ค.49 เวลา 14.15 น.มีคนถูกยิงบนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง หน้าสุสานบ้านแหร หมู่ที่ 1 ต.บ้านแหร ที่เกิดเหตุพบรถปิกอัพยี่ห้อเชฟโรเล็ต สีบรอนซ์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดอยู่ในสภาพกระจกแตก รอบตัวถังมีรอย กระสุนเต็มไปหมด ส่วนเจ้าของรถยืนอยู่ในอาการตกใจ ทราบชื่อนายพรชัย ศรีเทพ อายุ 46 ปี นักการภารโรงโรงเรียนนิคมพิทักษ์ราช 6 หมู่ 4 บ้านแหร และนางสมร ศรีเทพ อายุ 42 ปี ครูโรงเรียนนิคมธารโต โดยทั้งคู่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นายพรชัยขับ รถยนต์คันดังกล่าวไปรับนางสมรที่โรงเรียนนิคมธารโต ขากลับเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ซึ่งอยู่ข้างทางได้ใช้ปืน เอ็ม 16 ยิงถล่ม แต่นายพรชัย ใช้ปืนพกขนาด 9 มม. ยิงตอบโต้ ก่อนคนร้ายจะหลบหนีไป

ล้อมโรงพัก
อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี วันที่ 8 ธ.ค.49 เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี นำกำลังเข้าจับกุมนายมะซือลัน มะลี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 5 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ ผู้ต้องหาตามหมายจับของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในข้อหาพยายามฆ่า จากนั้นนำตัวมาสอบสวนกระทั่งเวลา 17.00 น. ได้มีชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง กว่า 150 คน ได้มารวมตัวประท้วงที่หน้า สภ.อ. เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัว พ.ต.อ.ปิยะพงษ์ ผลวานิชย์ ผกก. จึงประสานขอกำลังทหาร ตำรวจ และ ตชด. กว่า 100 นาย มาตรึงกำลังไว้ ก่อนที่จะอนุญาตให้ญาตินำหลักทรัพย์มาประกันตัวออกไปทั้งหมดจึงสลายตัวไป

ผู้ว่าร่วมละหมาด
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 8 ธ.ค.49 ส่วนที่มัสยิดยาแมะกำปงฮูลู บ้านท่าสาป หมู่ 1 ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา นายธีระ มินทราศักดิ์ ผวจ.ยะลา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่นับถือศาสนาอิสลาม ร่วมพิธีละหมาดวันศุกร์ และพบปะผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านกว่า 100 คน ทั้งนี้ นายธีระได้กล่าวแนะนำตัวในโอกาสที่มารับตำแหน่งใหม่ พร้อมฝากให้ทุกคนช่วยกันดูแล บุตรหลาน เยาวชน สำหรับโครงการเดินสายทำพิธีละหมาดวันศุกร์ ของนายธีระ จะปฏิบัติทุกวันศุกร์หมุนเวียนไปตามมัสยิดทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดยะลา

ยิงตาย1(มุสลิม)
อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส วันที่ 9 ธ.ค. 49 เวลา 08.30 น. มีเหตุยิงกันที่ร้านน้ำชา เลขที่ 55 ริมถนนสายจารุเสถียรสายนราธิวาส-สุไหงปาดี บ้านบูเก๊ะตาโมง หมู่ 7 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ที่เกิดเหตุพบศพนายบาฮาเร็ง อูมา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 270/2 หมู่ 7 บ้าน บูเก๊ะตาโมง ต.บูกิต นอนจมกองเลือดอยู่บนพื้น ถูกยิงด้วยปืนอาก้าและ 11 มม. เข้าที่ลำตัวและศีรษะจนพรุน ในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนตกอยู่กว่า 20 ปลอก โต๊ะเก้าอี้และข้าวของถูกยิงเสียหาย ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายออกจากบ้านพักซึ่งอยู่ห่างราว 150 เมตร มานั่งดื่มน้ำชาที่ร้าน ถูกคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าร้าน ก่อนระดมยิงใส่จนเสียชีวิตแล้วหลบหนีไป สำหรับผู้ตายก่อนหน้านี้เคยถูกลอบยิงบาดเจ็บสาหัสมาแล้ว 3 ครั้ง เบื้องต้นเชื่อว่าตกเป็นเหยื่อไฟใต้

จับผู้ต้องสงสัย1
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 9 ธ.ค.49 พ.ต.อ.เติม อินทะสะระ ผกก.สภ. อ. สุไหงปาดี พร้อมกำลัง จับกุมตัวนายมายเด็น มะนอ อายุ 28 ปี ชาว จ.นราธิวาส ผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ ตามหมายจับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จับกุมได้บริเวณด่านตรวจคน เข้าเมืองอำเภอสุไหงปาดี ขณะมาส่งภรรยาข้ามฝั่งไปทำงานที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เบื้องต้นให้การปฏิเสธ ขณะที่แนวร่วมโจรใต้นำกล่องกระดาษใส่ถุงพลาสติกทำเป็นระเบิดปลอมไปวางป่วนริมถนนหน้าสำนักงานอบต.บาโงะสะโตหมู่7ต.บาโงะสะโตอ.ระแงะจ.นราธิวาส

ชาวบ้านมุสลิมไม่ให้ตชด.ถอนกำลัง
อ.รามันจ.ยะลา วันที่ 9 ธ.ค.49 เวลา 08.30 น. พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบก.ภ.จว.ยะลา และนายอายา ดิษฐาภินันท์ นายอำเภอรามัน พร้อมกำลังทหารและตำรวจ สภ.อ.จะกว๊ะ จำนวนหนึ่ง เดินทางไปดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณฐานปฏิบัติการหมู่ 3 บ้านตาเนาะปูโยะ ต.เกะรอ อ.รามัน ที่กำลัง ตชด.มว.ฉก.4302 จำนวน 44 นาย จากค่ายพระเจ้าตากสินมหาราช จ.ตาก มาตั้งฐานปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน เนื่องจากมีชาวบ้านกว่า 100 คน มาปิดล้อมและใช้รถจักรยายนต์กว่า 20 คัน จอดขวางทางเข้า-ออก ขัดขวางไม่ยอมให้ตชด.ถอนกำลังออกนอกพื้นที่ เพื่อให้กำลังชุดใหม่เข้ามาสับเปลี่ยนหลังปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระ

พล.ต.ต.ไพฑูรย์ และนายอำเภอรามัน ต้องเจรจากับชาวบ้านนาน 1 ชั่วโมง ได้ข้อสรุปว่าจะให้ ตชด.ชุดเดิมอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปกลุ่ม ชาวบ้านพอใจช่วยกันขนอุปกรณ์ข้าวของที่เตรียมขนออกไปลงจากรถกลับเข้าฐานตามเดิม นายมะสุกรี เจะแว แกนนำผู้ชุมนุมซึ่งพิการทางร่างกาย กล่าวว่า ตชด.ชุดนี้เป็นชุดที่ดีที่สุด เสียสละ ช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอด เจ็บป่วยดึกดื่นแค่ไหน ก็ไปช่วยเสมอ ไม่เคยสร้างปัญหาชาวบ้านเลยรักและผูกพันมาก ไม่อยากให้ออกนอกพื้นที่ อยากจะให้อยู่ด้วยกันนาน ๆ เพื่อความสงบสุขของชาวบ้าน ที่ผ่านมาในพื้นที่ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีแต่หากตชด.ชุดนี้ออกไปชาวบ้านคงลำบาก

เผาบ้านเรือน6หลัง
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 9 ธ.ค.49 เกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเผาบ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย 6 หลัง พร้อม ยุ้งข้าวที่มีข้าวเปลือกจำนวนมากในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านสือดัง และบ้านชะเมาสามต้น ต.เตราะ บอน อ.สายบุรี ซึ่งเป็นของชาวไทยพุทธที่หนีภัยไปอาศัยนอกพื้นที่ หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี นำกำลังทหาร-ตำรวจ และอาสาสมัครกว่า 200 นาย จู่โจมตรวจค้นพื้นที่ ต.เตราะบอน พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 3 คน ถือปืนวิ่งหนีเข้าไปในป่าพรุ ติดตามไปแต่ทั้งหมดหลบหนีไปได้ ทิ้งไว้เพียงกระเป๋าสะพายภายในมี กระสุนปืนขนาด 9 มม. และกระสุนปืนอาก้า กว่า 200 นัด กล้องปืนเลเซอร์ 1 อัน เชื่อว่าทั้งหมดเป็นแนวร่วมโจรใต้และเป็นคนลอบวางเพลิงเผาบ้านเรือนดังกล่าว

ยิงชาวบ้านตาย1เจ็บ2(พุทธ)
อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี วันที่ 9 ธ.ค.49 เวลา 11.20 น. เกิดเหตุคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ ยิงถล่มใส่รถปิกอัพโตโยต้า ทะเบียน บจ 9495 ปัตตานี บนถนนสายบุรี-ทุ่งยางแดง หมู่ 7 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง ส่งผลให้นายชัยวัฒน์ ศรีมาก อายุ 44 ปี และนางสมนึก ศรีบุญเอียด อายุ 69 ปี บาดเจ็บสาหัส ส่วนนางกิ้ม แก้วมะแป้น อายุ 66 ปี เสียชีวิตระหว่างนำส่งรพ.ทุ่งยางแดง ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ ทั้งหมดพร้อมเพื่อนบ้าน รวม 10 ชีวิต เดินทางไปเยี่ยม เพื่อนที่ รพ.ศูนย์ยะลา ถูกคนร้ายยิงถล่ม แต่นายสถิตย์ หมวดชุมบก อายุ 40 ปี คนขับรถชักปืนยิงต่อสู้จนคนร้ายล่าถอย จากนั้นจึงนำเพื่อน ๆ ส่งโรงพยาบาล

เผาโรงเรียน2โรง
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 10 ธ.ค. 49เวลา 03.30 น. มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้ามาเผาโรงเรียนบ้านเซะโม๊ะ ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.ตะ บิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อนำกำลังไปตรวจสอบพบไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากอาคารเรียนดังกล่าวสร้างด้วยไม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลา 2 ชั่วโมงจึงสกัดเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวซึ่งแบ่งเป็นห้องเรียนชั้น ป.1 ถึง ป.6 ห้องพักครู รวมทั้งเอกสาร อุปกรณ์การเรียนการสอนและเครื่องคอมพิวเตอร์ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งอีกว่า ที่โรงเรียนชุมชนละหารมิตรภาพที่ 113 ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ละหาร ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง ที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงได้สงบลงแล้ว โดยต้นเพลิงอยู่ที่บันไดและประตูห้องเรียนชั้น 2 ถูกไฟไหม้เสียหายเล็กน้อย เนื่องจากชุดรักษาความปลอดภัยเห็นเหตุการณ์จึงรีบเข้าไปดับไฟ ก่อนเกิดเหตุชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนเห็นไฟไหม้และเห็นคนร้าย 3 คนกำลังเดินลงมาจากอาคารเรียน จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่จนคนร้ายวิ่งหลบหนีไป จากนั้นจึงรีบเข้าไปช่วยดับไฟได้ทัน

เผาบ้าน
อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี วันที่ 10 ธ.ค.49 คนร้ายได้ลอบวางเพลิง บ้านเลขที่ 82 หมู่ 3 ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ของนายอารง เจ๊ะอาแว อายุ 40 ปี ได้รับความเสียหายทั้งหลังด้วย เวลาไล่เลี่ยกันคนร้าย 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน และใช้ขวดบรรจุน้ำมันเบนซินโยนใส่หน้า อบต.ตะบิ้ง ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี พร้อมทั้งใช้อาวุธปืนสั้นไม่ทราบชนิดยิงใส่ ทำให้ประตูเหล็กกระจกได้รับความเสียหาย

ยิงชาวสวนยางเจ็บ1ตาย1(มุสลิม)
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 10 ธ.ค.49 คนร้ายซุ่มยิงนายอาดือนัน สาหะ อายุ 28 ปี จนเสียชีวิต ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 ที่ลำตัว นอกจากนี้ยังพบนายดอเลาะ สาหะ อายุ 48 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บก่อนเกิดเหตุทั้งคู่เป็นพ่อลูกกันขณะกำลังเดินกรีดยางอยู่ในสวน ได้มีคนร้ายที่ซุ่มอยู่ที่มืดใช้อาวุธปืนยิงจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ยิงชาวสวนยางบาดเจ็บ1(มุสลิม)
อ.รามันจ.ยะลา วันที่10 ธ.ค.49 เวลา 11.00 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายรามัน-สาเมาะ พื้นที่หมู่ 4 บ้านจำปูน ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์สภาพเก่าล้มคว่ำอยู่ ส่วนคนเจ็บ ทราบชื่อ นายอูมา สะอิ อายุ 54 ปี ถูกยิงด้วยปืนพกสั้น ไม่ทราบชนิดที่นิ้วมือขวาได้รับบาดเจ็บก่อนเกิดเหตุ ขณะนายอูมาขี่รถกลับจากกรีดยาง เพื่อกลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนที่ซุ่มอยู่ในป่าข้างทางใช้ปืนกราดยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บ

จับสมาชิกอาร์เคเคได้2
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 10 ธ.ค.49 เวลา 11.30 น. พ.ท.ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.ฉก.34 อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งว่าพบกลุ่มแกนนำของกลุ่มอาร์เคเค แอบมากบดานอยู่ในพื้นที่บ้านบาเร๊ะบาโร๊ะ หมู่ 2 ต.กาลีซา อ.ระแงะ ระหว่างนั้นได้มีวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์สวนออกมาจากกลางหมู่บ้าน คือนายอีลียะห์ มาหามะ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 8 บ้านกายูมาตี ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ทั้งนี้ในทางลับเจ้าหน้าที่ทราบว่า นายอีลียะห์เป็นสมาชิกกลุ่มอาร์เคเค ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและประกอบวัตถุระเบิดรายสำคัญคนหนึ่งในพื้นที่ อ.ระแงะ รวมทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิด 2 จุด บนถนนสายฮูลูปาเร๊ะ-ตันหยงลิมอ ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 49

ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นอย่างละเอียดอีกครั้งในหมู่บ้านดังกล่าว พบผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย แอบกบดานอยู่ในสวนยางพาราหลังหมู่บ้าน ทราบชื่อ นายมะแซ กาเร็ง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110/1 หมู่ 8 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาล จ.นราธิวาส ที่ จ.692/2549 ลงวันที่ 29 ต.ค. 48 ในข้อกล่าวหา "ร่วมกับพวกใช้อาวุธปืนฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน" ซึ่งเมื่อวันที่ 26 ต.ค.49 ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาร่วมกับพวกได้ใช้อาวุธปืนยิงนายมาหามะ ซึ่งเป็นพี่ชายของนายก อบต. ตันหยงมัส เสียชีวิต โดยหลังก่อเหตุได้หลบหนีการติดตามของเจ้าหน้าที่ และต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทราบพยานที่เห็นเหตุการณ์พร้อมยืนยันให้การซัดทอดถึงผู้ต้องหารายนี้แต่หาตัวไม่พบ

ยิงชาวสวนตาย2(มุสลิม)
อ.ธารโต จ.ยะลา วันที่ 10 ธ.ค.49 เวลา 13.30 น. มีคนถูกยิงภายในสวนยางหมู่ 7 ต.แม่หวาด อ.ธารโตที่เกิดเหตุพบศพนายอิสมาแอ มะแซ อายุ 23 ปี และนายอาแว มะแซ อายุ 22 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดที่ลำตัว ก่อนเกิดเหตุขณะที่ทั้งคู่ซึ่งเป็นพี่น้องกันกำลังเก็บเศษยางอยู่ในสวนเพื่อนำไปขายได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้ปืนยิงใส่ก่อนจะหลบหนีไป

เตรียมก่อเหตุ
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 10 ธ.ค.49 มีรายงานว่า นายมะแซ อุเซ็ง ได้ลักลอบเข้ามาในพื้นที่บ้านบริจ๊ะ หมู่ 7 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และเรียกประชุมแกนนำในแต่ละพื้นที่ 6 คน โดยให้แกนนำแต่ละพื้นที่นำเงินที่ได้รับมอบไปให้กลุ่มแนวร่วมเพื่อเป็น ค่าจ้างในการก่อเหตุในวันที่ 27 ธ.ค.49 และวันที่ 3 ม.ค. 50 ขณะเดียวกันมีรายงานว่า กลุ่มของ นายมะแอ อภิบาลแบ แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบที่มีค่าหัว 2,000,000 บาท และเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต และ อ.เบตง กับพวก ได้หลบซ่อนตัวอยู่ตามบ้านแนวร่วมในพื้นที่ ต.เชิงคีรี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรอยต่อกับ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้กวาดล้างอย่างหนักในพื้นที่ ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อรอแนวร่วมที่จะเดินทางเข้ามาสมทบจากประเทศมาเลเซียเพื่อเตรียมก่อเหตุใหญ่ในห้วงวันเวลาดังกล่าวพร้อมกันหลายจุด

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า อุสตาซโซ๊ะ หรือนายอิสมาแอล ระยะหลง ครูสอนศาสนาที่เป็นแกนนำในการปลุกระดมกลุ่มวัยรุ่น ชวนเชื่อให้หลงผิดในเรื่องการบิดเบือนคำสอนของศาสนาอิสลาม และยุยงปลุกปั่นให้ออกมาร่วมก่อเหตุ ขณะนี้หลบหนีไปอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เขตรัฐโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย และกำลังปลุกระดมและฝึกอาวุธให้กลุ่มวัยรุ่นหัวรุนแรงกว่า 100 คน เข้าร่วมขบวนการแล้ว โดยทราบว่ามีบางส่วนที่ได้รับการฝึกฝนจนเสร็จแล้วได้ลักลอบเข้ามาทางชายแดนด้าน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ก่อนกระจายกันหลบซ่อนตัวใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อเตรียมการก่อเหตุร้ายครั้งใหญ่ก่อนเดือน ม.ค. 50 นี้ ซึ่งเป็นเดือนที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากและเมื่อก่อเหตุร้ายแล้วจะมีผลกระทบมากในหลาย ๆ ด้าน.

เผาบ้านชาวไทยพุทธ
อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี วันที่ 11 ธ.ค. 49 เวลา 02.00 น. มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มบุกลอบวางเพลิงบ้านเรือนชาว ไทยพุทธในพื้นที่หมู่ 2 ต.บ้านนอก อ.ปะนาเระ ที่เกิดเหตุพบบ้านเลขที่ 74 ถูกเพลิงไหม้จนเสียหายทั้งหลัง นายสามารถ ชุมคง อายุ 47 ปี เจ้าของบ้านซึ่งพิการขาซ้าย ให้การว่าขณะกำลังนอนหลับอยู่บนบ้านได้ยินเสียงคนเดินและมีกลิ่นน้ำมันบริเวณระเบียงบ้าน จึงลุกขึ้นมาแอบดูเห็นคนร้าย 2 คนกำลังราดน้ำมันและจุดไฟเผา ตนจึงใช้ปืนพกยิงใส่กระสุนถูกคนร้าย 1 คนล้มฟุบลงที่พื้น จากนั้นคนที่ซ่อนอยู่ในป่าได้ใช้ปืนกราดยิงใส่แล้ววิ่งออกมาลากเพื่อนที่ถูกยิงพากันหลบหนีไป เมื่อเห็นปลอดภัยตนจึงรีบกระโดดลงจากบ้านแล้วคลานหนีเข้าป่า กระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาพบดังกล่าว หลังเกิดเหตุนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผวจ.ปัตตานี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานพยาบาลทุกแห่งที่คาดว่าคนร้ายจะหลบไปรักษาตัว

ยิงพ่อค้าขายขนมเจ็บ1(มุสลิม)
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 07.15 น. มีคนถูกยิงบริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 44/2 บ้านโต๊ะเปาะฆะ หมู่ 10 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ใกล้โรงเรียนบ้านมะนังกือเปาะ ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือดอยู่ที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ทราบชื่อ นายลาเต๊ะ ดือราแม อายุ 47 ปี เป็นผู้ช่วยทนายความ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 เข้าที่ลำตัวรวม 2 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ นายลาเต๊ะ และนางซีตีรอมือละห์ อายุ 37 ปี ภรรยากำลังช่วยกันจัดร้านเพื่อขายขนมหวานในช่วงเช้า ระหว่างนั้นได้มีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนมาจอดหน้าบ้าน แล้วชักอาวุธปืนยิงใส่ แต่นายลาเต๊ะ ได้ชักปืนขนาด .357 ยิงตอบโต้ และภรรยาได้ใช้ไม้ ถังขยะ และหม้อขนมหวานขว้างใส่หัวคนร้ายจนล้มลงที่พื้นก่อนจะลุกขึ้นหลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกพยานมาให้ปากคำ ก่อนจะได้รับแจ้งมีคนพบผู้ต้องสงสัยอยู่ภายในเขตเทศบาลซึ่งตรงกับรูปพรรณสัณฐาน ของคนร้าย จึงระดมกำลังเดินทางไปตรวจสอบและเข้าจับกุมทราบชื่อนายต้น อายุ 16 ปี (นามสมมุติ) นาย ต๋อย อายุ 17 ปี (นามสมมุติ) ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน และ นายหนึ่ง อายุ 19 ปี (นามสมมุติ) จากนั้นจึงประสาน ร.ต.อ.กฤษณะ วิวัตตธรรม สว.กองวิทยาการ จ.นราธิวาส มาตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงและหาเขม่าดินปืนตามร่างกาย รวมทั้งให้พยานที่เห็นเหตุการณ์มาชี้ตัว เมื่อพยานระบุตรงกันว่าเป็นกลุ่มคนร้าย จึงพาตัวไปค้นที่บ้านเช่าเลขที่ 1305/3 ถนนเทศบาล 12 ซอย 1 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส พบปืนพกขนาด .38 พร้อมปลอกกระสุนที่ยิงแล้ว 6 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและส่งตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ยิงตำรวจตาย1(พุทธ)
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 07.55 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายยะลา-ยะหา บริเวณหมู่ 1 บ้านหน้าถ้ำ ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา ที่เกิดเหตุพบศพ ด.ต.สมประสงค์ วงศ์รวยดี อายุ 54 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.อ.เมืองยะลา นอนเสียชีวิตอยู่ในสภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดที่ศีรษะและลำตัวหลายนัด ข้างรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีบรอนซ์ ทะเบียน กรต 504 ยะลา ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายออกเวรและกำลังจะกลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงแล้วชิงปืนประจำกายขนาด11มม.หลบหนีไป

ยิงชาวบ้านตาย1(มุสลิม)
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 08.00 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายฮูลูปาเร๊ะ-ตันหยงลิมอ บ้านฮูลูปาเร๊ะ หมู่ 1 ต.ตันหยงมัส ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือด และปลอกกระสุนปืนอาก้าตกอยู่ 2 ปลอกส่วนคนถูกยิงเสียชีวิตทราบชื่อนายกูเพ็ง ตูแวบอซู อายุ 37 ปี ญาติได้นำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านพัก ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร ตำรวจจะเข้า ตรวจสอบแต่ถูกญาติผู้ตายปฏิเสธที่จะให้ชันสูตรจึงถอนกำลังกลับ ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์กำลังจะกลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 4 คนขี่รถจักรยานยนต์ 2 คันตามประกบ แล้วใช้ปืนอาก้ากราดยิงใส่ก่อนจะพากันหลบหนีไป

ยิงอส.ตาย1(มุสลิม)
อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 12.10 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายยะหา-ปะแต พื้นที่หน้าโรงเรียนสามัคคี หมู่ 7 บ้านกาโต๊ะ ต.ปะแต ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนล้มคว่ำอยู่ข้างถนน ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา ทราบชื่อนายมาหามะ ดายอ อายุ 46 ปี อาสาสมัครอำเภอยะหา ถูกยิงด้วยปืนขนาด 9 มม. ที่ราวนมขวา แขนขวา หน้าแข้ง และกลางหลัง รวม 6 นัด แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายกำลังจะออกไปแจ้งข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ มาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงแต่ถูกผู้ตายใช้ปืนพกยิงต่อสู้จนต้องหลบหนีไป

ยิงเด็กเจ็บ1(พุทธ)
อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 15.10 น.มีคนถูกยิงบนถนนไม้แก่น-ต้นไทร หน้าบ้านเลขที่ 307 บ้านบือแนจาเราะ หมู่ 1 ต.ปะลุกาสาเมาะ ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือด ส่วนผู้บาดเจ็บถูกชาวบ้านนำส่งโรงพยาบาลไม้แก่น จ.ปัตตานี ทราบชื่อ ด.ช.ชัยวัฒน์ บัวโรย อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61/2 ต.ตาโละไกรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี นักเรียนชั้นมัธยมโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ไม้แก่น ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 ที่น่องซ้าย 1 นัด บาดเจ็บสาหัส ก่อนเกิดเหตุ ด.ช.ชัยวัฒน์ กำลังยืนคุยอยู่กับญาติที่หน้าบ้านได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ซูซูกิไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาประกบแล้วชักปืนออกมาจ่อยิง แต่ ด.ช.ชัยวัฒน์ กัดฟันหนีเข้าไปในบ้านพักอย่างรวดเร็วคนร้ายจึงยิงปืนขึ้นฟ้าอีก2นัดก่อนหลบหนีไป

ยิงชาวบ้านเจ็บ1(มุสลิม)
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 11 ธ.ค.49 เวลา 17.00 น. มีคนถูกยิงบริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลจุฬาภรณ์ ถนนสายจุฬาภรณ์พัฒนา 5-บ้านสาเม๊าะ ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือดและรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำอยู่ ส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระแงะ ทราบชื่อนายหนิมะ หนิสาเร๊ะ อายุ 40 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 11 มม. ที่ขาซ้าย 2 นัด ก่อนเกิดเหตุ ขณะนายหนิมะ ขี่รถจักรยานยนต์กลับจากตลาดตันหยงมัสมาถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้าย2คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงแล้วหลบหนีไป

ยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเจ็บ1(มุสลิม)
อ.เมือง จ.ปัตตานี วันที่ 12 ธ.ค.49 เวลา 00.20 น. มีคนถูกยิงหน้าบ้านเลขที่ 28 บ้านสุงาการี หมู่ 6 ต.ปูยุค ที่เกิดเหตุพบเพียงกองเลือด ส่วนคนเจ็บทราบชื่อ นายอับดุลรอแม วานี อายุ 45 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดที่ลำตัว 1 นัด อาการสาหัส ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นายอับดุลรอแม กำลังจะเดินเข้าบ้านหลังดังกล่าวได้มีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

จับแนวร่วมก่อเหตุได้1
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 12 ธ.ค.49 เวลา 05.30 น. พ.ต.ท.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผกก.สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ท.ณรงค์ ส่วนแก้ว ผบ.ฉก.34 อ.ระแงะ นำ กำลังกว่า 80 นาย ปิดล้อมพื้นที่บ้านตราแดะ หมู่ 5 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังสืบทราบว่ามีแกนนำกลุ่มป่วนใต้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดบริเวณหัวสะพานคลองไอ้แดงในพื้นที่บ้านตราแดะ หมู่ 5 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 49 ที่ผ่านมาหลบซ่อนอยู่ ซึ่งจากการตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 9/3 พบชายวัยรุ่นซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัย ทราบชื่อ นายซุพยาน ฮะ อายุ 23 ปี เจ้าของบ้าน จึงนำตัวมาสอบสวนยังฐานปฏิบัติการ ฉก.34 กว่า 2 ชั่วโมง ยอมรับสารภาพว่าเป็นคนลอบวางระเบิดจริงพร้อมทั้งซัดทอดถึงเพื่อนร่วมขบวนการอีก 3 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ

ส่วนประวัติของนายซุพยาน ฮะ เจ้าหน้าที่มีข้อมูลในทางลับว่าเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการลอบวางระเบิดที่หัวสะพานบ้านตราแดะ ในวันที่ 26 ต.ค.49 และในพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายคดี โดยร่วมกับเพื่อนที่หลบหนีอยู่ และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดชนิดยาบ้าอีกด้วย โดยมีเครือข่ายเป็นนักศึกษาในพื้นที่คอยส่งขายให้ลูกค้า

ยิงครูบาดเจ็บอีก1
อ.จะนะ จ.สงขลา วันที่ 12 ธ.ค.49 เวลา 07.00 น. มีคนถูกยิงบริเวณสามแยกท่าล้อ ถนนสายจะนะ-สะพานไม้แก่น หมู่ 3 ต.สะพานไม้แก่น ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน บตม 231 สงขลา ล้มอยู่ริมถนน ส่วนคนเจ็บ ทราบชื่อ นายอรุณ จันทร์จิตจริงใจ อายุ 54 ปี ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (คศ.2) ระดับ 7 โรงเรียนชุมชนบ้านสะพานไม้แก่น ถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นเข้าที่หน้าท้อง 4 นัด ก่อเกิดเหตุ ขณะที่นายอรุณขี่รถคันดังกล่าวกำลังจะไปสอนหนังสือตามปกติ มาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงแพทย์ประจำตำบลตาย1(พุทธ)
อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่ 12 ธ.ค.49 เวลา 07.30 มีคนถูกยิง บนถนนสายบ้านกะลาพอ- บ้านแป้น หมู่ 1 ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบศพ นายเพียน ทองอินทร์ อายุ 70 ปี อดีตแพทย์ประจำตำบลแป้น อยู่บ้านเลขที่ 98/1 หมู่ 5 ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี สภาพถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดที่ศีรษะ 1 นัด เสียชีวิตอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์มาตามเส้นทาง ได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิง ก่อนจะหลบหนีไป

ระเบิดร้านค้าในอ.ระแงไล่เลี่ยกัน 6 จุดย่านคนจีน
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 13 ธ.ค.49 เวลา 06.30 น. เกิดเหตุระเบิดขึ้นในย่านการค้าของคนไทยเชื้อสายจีน ภายในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ รวม 2 จุด ที่เกิดเหตุเป็นร้านจำหน่ายรองเท้าบาจา และเสื้อผ้า ชื่อร้านตันหยงพาณิชย์-บาจา ตันหยงมัส ตั้งอยู่เลขที่ 133/745 ถนนเทศบาล 8 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยสภาพภายในร้าน มีข้าวของกระจัดกระจายทั่วพื้นร้าน อาทิ เศษกระจก เศษตู้อะลูมิเนียม เสื้อผ้า เข็มขัด รองเท้า ใกล้เสาระหว่างห้อง มีหลุมระเบิดขนาดกว้างประมาณ 6 นิ้ว ลึก 5 นิ้ว จากการตรวจสอบว่า คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 3 กิโลกรัม มาวางไว้ใต้ตู้โชว์รองเท้าแล้วนำกล่องกระดาษบรรจุปฏิทินวางทับไว้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 12 ธ.ค. 49โดยตั้งระเบิดเวลาไว้ที่ เวลา 06.15 น. วันที่ 13 ธ.ค. 49 นางสุวคนธ์ จิตอุธิศิล อายุ 58 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนและสามีกำลังนั่งพักผ่อนอยู่ในห้องนอนบริเวณชั้นสองของร้านดังกล่าว ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง จนประตู หน้าต่าง สั่นสะเทือน เมื่อเดินลงมาดูพบว่าข้าวของภายในร้านถูกแรงระเบิดกระจัดกระจายทั่วทั้งร้านโดยส่งกลิ่นดินระเบิดเหม็นกระจายทั่วร้าน

ห่างไปประมาณ 120 เมตร เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบร้านขายของชำ เครื่องเขียน และขายผลไม้ ชื่อ "สุรชัยสาส์น (มัค)" ตั้งอยู่ที่เลขที่ 53 ถนนเทศบาล 12 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ พบภายในร้านมีข้าวของ กระจุยกระจายทั้งอุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน หนังสือ ผลไม้เต็มพื้น โดยมีกองเลือดกองอยู่กับพื้น ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระแงะ ทราบชื่อนางส้มเจียง เอื้ออารุณ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณขาทั้ง 2 ข้าง และชายโครงบาดเจ็บสาหัส จากการตรวจสอบ าคนร้ายนำระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนัก ประมาณ 3 กิโลกรัม บรรจุไว้ในกล่องเหล็ก จุดชนวนระเบิดด้วยการตั้งนาฬิกาปลุกด้วยระบบดิจิตอล แล้วนำมาวางซุกไว้ใต้โต๊ะเหล็กที่ใช้เป็นเคาน์เตอร์เก็บเงิน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบเศษเหล็กหุนตัดสั้น เศษกล่องเหล็ก ดินระเบิด เศษนาฬิกาปลุกข้อมือแบบดิจิตอลเชื้อปะทุ

นางอุศณีย์ อุดมธนสาน อายุ 45 ปี ลูกสาวนางส้มเจียง เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตน ลูกชาย และแม่ รวม 3 คน กำลังแต่งตัวเพื่อเตรียมจะเปิดร้าน แต่เกิดได้ยินเสียงระเบิดจากจุดแรกดังขึ้น 1 ครั้ง คาดว่าน่าจะเป็นเสียงที่ดังมาจากร้านของนางสุวคนธ์ จึงได้รีบวิ่งลงมาจากชั้น 2 เพื่อมาหาแม่ เห็นกำลังเดินเล่นออกกำลังกายอยู่ภายในร้าน พร้อมร้องตะโกนเรียกห้ามไม่ให้ออกไปเปิดประตูร้าน และให้รีบขึ้นมาบนบ้าน ขณะที่แม่กำลังเดินหันหลังเพื่อจะเดินมาหาตน ก็เกิดระเบิดขึ้น แรงระเบิดอัดจนแม่ล้มฟุบลงต่อหน้าต่อตาคาพื้นร้านจนได้รับบาดเจ็บ จึงรีบประคองร่างออกจากจุดระเบิดมาทางหลังร้านพร้อมวิ่งขึ้นไปชั้น 2 เปิดหน้าต่าง ตะโกนเรียกชุด ชรบ.ที่กำลังเข้าเวรอยู่ในละแวกใกล้บ้านมาช่วยงัดประตูหลังร้านส่งโรงพยาบาลระแงะ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ กำลังตรวจสอบอยู่ที่ร้าน "สุรชัยสาส์น (มัค)"ได้มี นายวรวุฒิ วงศ์เศวตกุล อายุ 49 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ ชื่อ "ซินหิ้นเหลียง" ตั้งอยู่ที่เลขที่ 34-36 ถนนเทศบาล 8 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากร้านตันหยงมัสพาณิชย์-บาจา ตันหยงมัส เพียง 20 เมตร วิ่งเข้ามาแจ้งว่า พบกล่องวัตถุระเบิดถูกบรรจุไว้ในกล่องเหล็กสี่เหลี่ยม มีถ่านไฟฉาย 2 ก้อน นาฬิกาปลุกข้อมือแบบดิจิตอล และสายไฟโผล่ออกมา อยู่บริเวณชั้นวางอะไหล่ พ.ต.ท.สุกิจ จึงรีบมาตรวจสอบ พบเป็นวัตถุระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม จุดชนวนระเบิดด้วยการตั้งเวลาระเบิดด้วยนาฬิกาปลุกที่เวลา 06.15 น. ซึ่งเกิดระเบิดขึ้นแล้ว แต่ระเบิดทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

จากนั้นเวลา 11.25 น. ร.ต.ต.เฮรามาน เจ๊ะดี ร้อยเวร สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดขึ้นซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 ภายในร้านสุรชัยสาส์น (มัค) เมื่อไปตรวจสอบพบข้าวของภายในร้านได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีคนได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระแงะ ทราบชื่อ ด.ช.ณัฐพงษ์ อุดมธนสาน อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมือง จ.นราธิวาส ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณขาขวา ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ ด.ช.ณัฐพงษ์ กำลังช่วยแม่เก็บกวาดทำความสะอาดร้านหลังถูกลอบวางระเบิดครั้งแรก ได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณใต้ตู้กระจกชั้นวางของ เจ้าหน้า ที่ตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จุดชนวนระเบิดด้วยนาฬิกาข้อมือแบบระบบดิจิตอล

ห่างกัน 1 ชั่วโมงเกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ลูกภายในร้านขายเหล้าเบียร์ ชื่อ ร้านสำราญ ซึ่งตั้งอยู่ที่เลขที่ 43 ถนนเทศบาล 2 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ ทำให้ขวด แก้ว ตู้กระจกแตกกระจัดกระจายทั่วพื้น นางสุจิรา พงษ์ศรีวิสาร อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุระเบิดได้ออกมายืนอยู่นอกร้าน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นพบคนร้ายนำระเบิดหนักประมาณ 1 กิโลกรัม บรรจุในกล่องเหล็กจุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุกแบบดิจิตอลมาวางไว้โดยที่ไม่มีใครรู้ตัว

ต่อมาเวลา 13.15 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีชาวบ้านพบวัตถุระเบิดภายในร้านขายเครื่องไฟฟ้าตั้งอยู่เลขที่ 39 ถนนเทศบาล 10 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ จึงระดมกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมบรรจุในกล่องเหล็ก โดยมีเชื้อปะทุ สายไฟ ดินระเบิดแบบเพาเวอร์เจล นาฬิกาข้อมือแบบดิจิตอลสีดำแบบยาง อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมทำงาน โดยตั้งเวลาระเบิดไว้ที่ 23.50 น. คืนนี้ เจ้าหน้าที่จึงเก็บกู้ทำลายไว้ได้ทัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นฝีมือของกลุ่มอาร์เคเค เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ เนื่องจากในช่วง 3 วันที่ผ่านมาสามารถรวบตัวมือระเบิดในพื้นที่ได้รวม 6 ราย ซึ่งเป็นระดับแกนนำคนสำคัญ ทั้งนี้ห้างร้านต่าง ๆ ในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ ต่างปิดร้านกันหมดเนื่องจากเกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองต้องระดมกำลังออกตรวจสอบในทุกซอกซอยอย่างละเอียดเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้นซ้ำอีก

ยิงคนซื้อเศษยางตาย1(พุทธ)
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 13 ธ.ค.49 มีคนถูกยิงที่หน้าสุสานจีน หมู่ 3 บ้านป่าพ้อ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่าแบบพ่วงข้าง ทะเบียน ช 5055 ยะลา จอดอยู่ริมถนน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทราบชื่อนายบุญชอบ ไชยชะนะ อายุ 55 ปี อาชีพรับซื้อเศษยาง ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดที่กลางหลัง 3 นัด เสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนเกิดเหตุขณะที่นายบุญชอบ กำลังขี่รถออกจากบ้าน เพื่อเดินทางไปซื้อเศษยาง มาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย2คนขี่รถจักรยานยนต์มาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงคนอยู่ในบ้านตาย 1
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 13 ธ.ค.49 มีคนถูกยิง ภายในบ้านเลขที่ 5 หมู่ 1 บ้านยะลา ต.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา พบเพียงกองเลือด ส่วนคนเจ็บ ทราบชื่อนายสอน ผอมขาวช่วง อายุ 69 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าว ถูกยิงเข้าที่หน้าอก 1 นัด หน้าท้อง 1 นัด และที่ใต้รักแร้ขวา 1 นัด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนเกิดเหตุขณะที่ ผู้ตายกำลังนั่งอยู่ในบ้านได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าบ้านจากนั้นคนร้ายได้เดินลงจากรถเข้าจ่อยิงก่อนจะหลบหนีไป

ตรวจค้นพบยางรถยนต์และอุปกรณ์ก่อเหตุ
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 14 ธ.ค.49 เวลา 09.00 น. พ.ต.จีรศักดิ์ เคนทวาย รอง ผบ.ฉก.34อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ต.ท.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผกก.ป.สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พร้อมกำลังบุกเข้าตรวจสอบบ้านต้องสงสัย 4 หลัง กลางซอย 22 ถนนระแงะมรรคา ต.ตันหยงมัส หลังคนร้ายลอบวางระเบิด 6 จุด ในย่านการค้าของคนไทยเชื้อสายจีนพบกระเป๋าเสื้อผ้าบรรจุอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายรายการ เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า 3 เครื่อง นาฬิกาข้อมือระบบดิจิตอล หัวเจาะเหล็กสว่านไฟฟ้า เครื่องเชื่อมเหล็กไฟฟ้า และค้อนเหล็ก ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกค้นพื้นที่เป้าหมายในรัศมี 100 เมตร พบยางรถยนต์จำนวนมากกองไว้ในป่าห่างจากหลังบ้านประมาณ 100 เมตร และในบ่อน้ำกลางป่ายังมียางรถยนต์ที่นำขึ้นมาได้กว่า100เส้น

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารอีกส่วนหนึ่งได้ตั้งด่านตรวจจุดสกัดไว้บนถนนทุกเส้นทางเข้า-ออกในบริเวณเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ ไว้ 4 มุมเมืองคือ เส้นทางนราธิวาส- ระแงะ, มะรือโบ-ระแงะ, ดุซงญอ-ระแงะ และเจาะไอร้อง-ระแงะ โดยมีการตรวจค้นรถจักรยานยนต์ทุกคันที่แล่นผ่านอย่างละเอียดยิบ พร้อมเปิดตรวจเบาะ ถังน้ำมัน และบัตรประชาชนทุกคันและทุกคนไม่มีเว้น ส่วนรถยนต์มีการตรวจและเปิดฝากระโปรงท้ายรถทุกคัน โดยเน้นรถยนต์กระบะที่มีผู้โดยสารจำนวนมากเพื่อตรวจสอบประชาชนที่มาจากต่างถิ่น และจะเข้ามาในเขตตัวเมือง อ.ระแงะ

ด้าน พ.ต.ท.วิเชียร ได้เรียกพยานที่เห็น เหตุการณ์เร่งสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์ 4-6 ปาก เพื่อขยายผลถึงตัวคนร้ายเบื้องต้นพบว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่นที่ลอบนำระเบิดมาวางตามร้านต่าง ๆ ที่เกิดเหตุ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นนักศึกษาอายุประมาณ 16-20 ปี และน่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมของขบวนการกลุ่ม เปอร์มูดี ในพื้นที่ อ.ระแงะ ล่าสุดได้นำภาพสเกตส์ไปเปรียบเทียบกับรูปถ่ายในบัตรประชาชนของฝ่ายทะเบียนปกครองแล้วว่าจะตรงกับบุคคลใดบ้าง โดยเฉพาะรูปถ่ายในประวัติผู้ต้องสงสัยด้านความมั่นคง

ยิงช่างอบต.ตาย3
อ.กรงปินัง จ.ยะลาวันที่ 14 ธ.ค.49 เวลา 10.30 น. มีคนร้ายบุกเข้าไปในที่ทำการ อบต.กรงปินัง ตั้งอยู่เลขที่ 73/6 หมู่ที่ 7 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหาชั้นเดียว อยู่ภายในตลาดกรงปินัง ริมถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ซึ่งอบต.ได้เช่าเป็นที่ทำการชั่วคราว ภายในพบศพ ว่าที่ ร.ต.เล็ก บุญทอง อายุ 57 ปี นายช่างโยธา ระดับ 7 ทำหน้าที่หัวหน้าส่วนโยธา ถูกยิงที่ด้วยอาวุธปืนขนาด 11 มม. ที่ศีรษะและลำตัว ใกล้กันพบศพนายสุจินต์ ทรงผอม อายุ 27 ปี ช่างโยธาระดับ 1 ถูกยิงด้วยปืนชนิดเดียวกันที่ศีรษะและลำตัว ทั้งคู่เสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ยังทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทราบชื่อ น.ส. ปัทมา สาครินทร์ อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่พัสดุ ระดับ 1 ถูกยิงที่ลำตัวอาการสาหัส ส่วนในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด 11 มม. ตกอยู่กว่า 10 ปลอก ก่อนเกิดเหตุขณะทั้งหมด รวมทั้งเจ้าหน้าที่คนอื่นนั่งทำงานอยู่ได้มีคนร้าย 6 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 3 คันมาจอดที่หน้าสำนักงาน จากนั้นคนร้าย 3 คน ได้เดินเข้าไปใช้ปืนจ่อยิงผู้ตายที่กำลังนั่งทำงาน อยู่ที่โต๊ะ ทำให้เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ต่างพากันวิ่งหลบวิถีกระสุนคนละทิศคนละทาง และก่อนหลบหนีคนร้ายยังได้หยิบอาวุธปืนขนาด 9 มม. และขนาด .357 ของผู้เสียชีวิตหลบหนีไปทางบ้านลือมุ ต.กรงปินัง ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับ อ.บันนังสตา พร้อมกับโปรยตะปูเรือใบตามเส้นทางเพื่อสกัดกั้นการติดตามของเจ้าหน้าที่ด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้ระดมกำลังออกตรวจค้น บ้านต้องสงสัยในพื้นที่ ต.บาเจาะ และ ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมทั้งเชิญนายยูโซ๊ะ อาลีมามะ นายก อบต.เขื่อนบางลาง และอดีตกำนันชื่อดัง ต.เขื่อนบางลาง มาสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ สำหรับนายยูโซ๊ะ เป็นผู้ที่นำเจ้าหน้าที่ไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ ตชด.มว. 3201 ที่ตั้งฐานที่บ้านบาเจาะ ต.บาเจาะ ออกจากพื้นที่เมื่อเดือนที่แล้ว

ยิงผู้ใหญ่บ้านตาย1(มุสลิม)
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 14 ธ.ค.49 เวลา 11.30 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายสุไหงปาดี-สุไหงโก-ลก บริเวณบ้านกูวา หมู่ 5 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี ที่เกิดเหตุพบศพนายเกชา เลาะ อายุ 46 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ถูกยิงด้วยปืนอาก้าที่ศีรษะ หน้าอกซ้าย ตัดขั้วหัวใจ แขนขวา รวม 4 นัด เสียชีวิตอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีแดงดำ ทะเบียน กษธ 888 นราธิวาส ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์จะกลับบ้านพักมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

ยิงข้าราชการบำนาญตาย1(พุทธ)
อ.เมืองจ.ยะลา วันที่ 14ธ.ค.49 เวลา 11.45 น.มีคนถูกยิงที่หน้าบ้านเลขที่ 29/39 หมู่ 12 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ที่เกิดเหตุ พบเพียงกองเลือดอยู่ข้างรั้วบ้าน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทราบชื่อนายทวีป ดุษฏี อายุ 72 ปี อดีตข้าราชการ บำนาญแขวงการทาง ถูกยิงเข้าที่ไหปลาร้าซ้าย 1 นัด ต้นคอด้านหลัง 1 นัด ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่นายทวีปกำลังทำงานอยู่ภายในบ้านพักได้มีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าบ้าน ก่อนจะเรียกนายทวีปให้ออกมาที่หน้าบ้าน จากนั้นคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายได้ชักอาวุธปืนขนาด .38 ยิงใส่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด ฉก.25 พท.3 พัน 1 จาก จ.ตาก 5 นาย ซึ่งกำลังช่วยซ่อมบ้านหลังดังกล่าวได้ยินเสียงปืน จึงได้รีบวิ่งออกมาดู พร้อมใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่กลุ่มคนร้ายจำนวนหลายนัด แต่กระสุนพลาดเป้าคนร้ายสามารถหลบหนีไปได้

ยิงอดีตตำรวจและเมียเจ็บ2
อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 14 ธ.ค.49 เวลา 17.30 น. มีคนถูกยิงบริเวณหน้าวัดยุโป หมู่ 1 ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ที่เกิดเหตุ พบเพียงกองเลือดส่วนคนเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทราบชื่อ พ.ต.ท.ประภาส บุญมาก อายุ 58 ปี อดีต สวป.สภ.อ.กรงปินัง ถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด 9 มม. ที่หน้าท้อง 3 นัด นางลำเนียด อายุ 52 ปี ภรรยา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาดเดียวกันที่ตะโพก ทั้งคู่อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.ยุโป ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่สองสามีภรรยากำลังเกี่ยวหญ้าอยู่หน้าวัดซึ่งห่างจากบ้านพักเพียงเล็กน้อยได้มีคนร้าย 5 คน ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาประกบยิงก่อนหลบหนีไป.

ยิงคนสวนตาย1(พุทธ)
อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี วันที่ 15 ธ.ค.49 เวลา 08.30 น. มีคนถูกยิงบนถนนสายบ้านท่าเรือ-บ้านควนแตน พื้นที่หมู่ 5 ต. ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบศพนายมาก แก้วอินทร์ อายุ 46 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 ที่ศีรษะ เสียชีวิตอยู่ ก่อนเกิดเหตุขณะผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์จะออกไป ทำสวนมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย2คนขี่รถจักรยานยนต์ตามมาประกบยิงก่อนจะหลบหนีไป

จับผู้ต้องสงสัยได้2(มุสลิม)
อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส วันที่ 15 ธ.ค.49 เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.สุรเดช นาวี รอง ผกก.หน.สภ.ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นำนายรอมือลี มูดอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ 3 ต.นานาค ต.ตากใบ จ.นราธิวาส ตำแหน่ง ส.อบต.นานาค และ นายมะวี มูดอ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 3 ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ทั้งคู่เป็นญาติกัน พร้อมของกลางปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 18 นัด และรถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 9097 นราธิวาส ที่ยึดได้ มาสอบเพิ่ม เติม หลังถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 14 ธ.ค.49 ขณะนั่งมาในรถคันดังกล่าว 4 คน แต่ทั้งคู่ได้กระโดดลงจากรถและถูกจับกุม เบื้องต้นทั้งคู่ยังให้การปฏิเสธ แต่รับสารภาพว่าเพื่อนอีก 2 คนที่หลบหนีคือ นายฮิมรอเฮม ดือเลาะ และนายยือนัน บินเจ๊าะหะ เจ้าของรถ เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังติดตามทั้ง 2 คน จนถึงขณะนี้ก็ยังจับตัวไม่ได้ ส่วนอาวุธปืนเอ็ม 16 ได้ส่งให้กองวิทยาการจ.ยะลาตรวจสอบ

ผบ.ภาค9ลงพื้นที่ดูระเบิด6จุด
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 15 ธ.ค.49 เวลา 13.50 น. พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผช.ผบ.ตร. ในฐานะรักษาการ ผบช. ภ.9 พล.ต.ต.ยงยุทธ เจริญวาณิช ผบก.จ.นราธิวาส ได้เดินมาตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 6 จุด ภายในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ หลังจากนั้นได้เข้าร่วมประชุมเพื่อรับทราบรายงานการติดตามตัวคนร้าย โดยมี พ.ต.ท.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผกก.ป. สภ.อ.ระแงะ เป็นผู้บรรยาย อย่างละเอียด โดยสรุปว่าหลังเกิดเหตุได้เรียกพยานมาสอบปากคำแล้ว กว่า 10 ปาก และสามารถ ระบุได้ชัดเจนว่า เป็นการกระทำของกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกันทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นนักศึกษา อายุประมาณ 16-18 ปี ทั้งนี้เมื่อพยานเห็นภาพสเกตช์และในโทรทัศน์วงจรปิดต่างจำใบหน้าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตามต้องนำรูปถ่ายของผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 รายประกอบด้วยผู้หญิง 3 คนและชายอีก 1 คนไปเปรียบเทียบกับฝ่ายทะเบียนราษฎรของอำเภอระแงะแล้ว เพื่อเตรียมออกหมายจับต่อไปและเชื่อว่าเร็วๆนี้จะสามารถออกหมายจับได้

ยิงคนขายมิสทินตาย2(มุสลิม)
อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส วันที่ 15 ธ.ค.49 เวลา 19.30 น. มีเหตุยิงกัน บนถนนบ้านกือรง หมู่ 3 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งฮอนด้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ศษ2950 กรุงเทพมหานคร จอดเสียหลักบนไหล่ทาง ตามตัวถังรถและกระจก ถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาด จนพรุนกว่า 10 รู ภายในรถพบศพนายมะยูนัน อามะ อายุ 30 ปี ที่เบาะคนขับ และเบาะข้างซ้ายพบศพ น.ส.อาสือน๊ะ ดอคอ อายุ 29 ปี ทั้งคู่ถูกยิงที่ศีรษะกับลำตัวหลายนัด ทั้งคู่เป็นตัวแทนจำหน่าย เครื่องสำอางมิสทิน ก่อนเกิดเหตุหลังไปหาลูกค้า กำลังขับรถกลับบ้าน มีคนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตามมาด้านหลัง พอทันชักปืนกระหน่ำยิงใส่ จนรถเก๋งเสียหลัก จากนั้นมือปืนโหด ลงมายิงซ้ำทั้งคู่ จนเสียชีวิตคารถ

ยิงบ้านเรือนคนเจ็บ3ตาย1(มุสลิม)
อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 16 ธ.ค.49 เวลา 00.30 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้รถยนต์เป็นพาหนะ บุกจู่โจมเข้ามาในพื้นที่บ้านปอเนาะ หมู่ที่ 2 บ้านลือเน็ง ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา จากนั้นคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามนานาชนิดยิงกราดเข้าไปตามบ้านเรือน ราษฎร ทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นรูพรุน 6 หลัง มีบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย นายมูฮำหมัดรอสดี สูหลง อายุ 27 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณข้อเท้าขวา ขณะอยู่ในบ้านบ้านเลขที่ 57 และ ด.ช.อาซูวัน กาหม๊ะ อายุ 11 ขวบ ถูกยิงเข้าบริเวณสีข้างบาดเจ็บสาหัส ขณะหลบอยู่ในบ้านกับพ่อ นอกจากนี้ขณะเกิดเหตุ นายมูฮำหมัดซับรี ตีซา อายุ 16 ปี และนายซาอุดี หิเล อายุ 15 ปี กำลังขี่รถจักรยานยนต์พากันกลับมาจากโรงเรียนสมบูรณ์ศาสตร์ เลยทำให้ถูกคนร้ายไล่ยิงทำให้นายมูฮำหมัด ซับรี เสียชีวิต ส่วนนายซาอุดี ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ นายอำเภอยะหา และกำลังจำนวนหนึ่งได้ลงไปตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่เพื่อพบปะพูดคุยทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตและได้ประสานสั่งการให้ติดตามคนร้ายอย่างเร่งด่วน

ยิงลูกจ้างกอ.สสส.จชต.ตาย1(มุสลิม)
อ.รามัน จ.ยะลา วันที่ 16 ธ.ค.49 เวลา 00.45 น.มีเหตุคนถูกยิง เสียชีวิตบนถนนสายแมแล-บูลาสือแม หมู่ 3 ต.จะกั๊วะ ที่เกิดเหตุ พบศพของนาย สือแม อูมา อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 1 ต.จะกั๊วะ อ.รามัน จ.ยะลา ถูกยิงด้วยกระสุนปืน ขนาด 9 มม. เข้าบริเวณหน้าอกซ้ายตัดขั้วหัวใจ ข้าง ๆ ศพพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียน กลท 320 ยะลา ล้มคว่ำอยู่ ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายเป็นลูกจ้างโครงการเร่งด่วนของ กอ.สสส.จชต.ก่อนเกิดเหตุขี่จักรยานยนต์กลับมาจากทำธุระ มีคนร้าย 2คนซุ่มอยู่ริมถนนใช้ปืนขนาด9มม.ดักยิงหลายนัดจนเสียชีวิต

บทสรุป
การก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดในเดือนธันวาคม 2549 จะคงมุ่งเป้าเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ทั้งชาวไทยมุสลิมและชาวไทยพุทธ อีกทั้งยังใช้ความรุนแรงในการลอบสังหารครูทั้งผู้หญิงผู้ชาย บางครั้งมีการยิงแล้วเผาที่กระทำการอย่างโหดเหี้ยม ทารุน คนร้ายยังมุ่งเป้าสถานที่ราชการโดยเฉพาะโรงเรียน สถานีอนามัย การกระทำของคนร้ายที่ทำร้ายครู เพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการเรียนการสอน ที่แสดงให้เห็นว่าไม่ยอมรับระบบการศึกษาของไทย

 


* ** * * * * * * * * * * * * * *

          1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com