www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 262 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4837 คน
79912 คน
1575731 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

กลอุบายโจรก่อการร้าย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
ผู้สื่อข่าว 8 ว.
ที่มา: กองบัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหาร

ก่อนหน้าจะเกิดเหตุระเบิด 7 จุด ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2550 เพียงไม่กี่สัปดาห์ กองบัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ได้จัดทำข้อมูล กลอุบาย กลโกง และกลลวง ของผู้ก่อความไม่สงบ (ผกส.) ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เอาไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

1.)กลลวงเผาสถานที่หลอกให้เจ้าหน้าที่ออกมาระงับเหตุแล้วลอบยิงเจ้าหน้าที่ ระหว่างทาง

2.)กลอุบายทำร้ายประชาชน เผาทำลายบ้านเรือน ราษฎรในชุมชนที่ใกล้เคียงกัน นับถือศาสนาต่างกัน เพื่อสร้างให้เกิดความหวาดระแวงและไม่ไว้ใจกันและกัน เปราะบางนำไปสู่การแตกแยกระหว่างประชาชน

3.)กลอุบาย เกณฑ์และบังคับผู้หญิงกับเด็กมาร่วมกลุ่มชุมนุมประท้วง หากมีการจับกุมควบคุมตัวแนวร่วม แกนนำ หรือ RKK ในพื้นที่ เพื่อสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไป-มา และกดดันเจ้าหน้าที่ให้ปล่อยตัวโดยเร็ว โดยมีแกนนำผู้ชักใยปะปนอยู่ในกลุ่ม ยั่วยุให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเด็ดขาดในการสลายผู้ชุมนุมประท้วง ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ประเทศไทยจะถูกประณามว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน เจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ

4.)การลวงตัดต้นไม้ โปรยตะปูเรือใบ เผาสถานที่ราชการ วางระเบิดปลอม เพื่อเบนความสนใจ ถ่วงเวลา หรือกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ ทำให้ไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ได้ในเวลาอันสั้นและทั่วถึงทุกพื้นที่

5.)กลโกง ก่อเหตุรุนแรง ทำร้ายประชาชนเสียชีวิตแล้ว เผาทำลายศพเพื่อสร้างแรงกดดัน ยั่วยุให้ประชาชนโกรธแค้น ต้องไประบายออกด้วยการชุมนุมประท้วงและยื่นข้อเรียกร้องกับเจ้าหน้าที่ด้วยอารมณ์โกรธ ขาดเหตุผล จะทำให้ไม่สามารถเจรจายุติเหตุการณ์ได้โดยง่าย นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่

6.)กลโกง ก่อเหตุรุนแรง ทำร้ายผู้นำชุมชนจนเสียชีวิตแล้วป้ายสีว่าเจ้าหน้าที่ทำ ยั่วยุให้เยาวชนโกรธแค้น ขว้างปา ทำลายสิ่งของ ด่าทอ ยั่วยุ และพยายามจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ ด้วยอาการขาดสติ บ้าบิ่น บีบบังคับให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยอาวุธ ก็จะปลุกระดมให้ประชาชนบริสุทธิ์ชุมนุมประท้วง ขับไล่ เรียกร้อง อาจพยายามนำไปสู่ความขัดแย้ง บานปลาย

7.)กลอุบาย ทำลายสัญลักษณ์ ด้วยการพยายามวางระเบิดรถทหาร สถานที่ราชการที่เป็นสัญลักษณ์ของการรักษาความมั่นคง สถานที่เอกชน ร้านค้าที่เป็นสัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจ การศึกษาศาสนาและสังคม

8.)กลอุบายออกใบปลิวโจมตีเจ้าหน้าที่ใส่ร้ายป้ายสีอย่างต่อเนื่อง เมื่อต้องเผชิญกับสภาวะกำลังสูญเสียมวลชน โดย ผู้ก่อความไม่สงบ (ผกส.) ยิ่งก่อเหตุรุนแรง ยิ่งทำให้ประชาชนเกลียดชัง โกรธแค้น และเอือมระอา เพราะประชาชนต้องการทำมาหากินบนวิถีชีวิตประจำวันที่เป็นปกติสุขโดยเร็ว

เมื่อผู้ก่อความไม่สงบ ถูกบีบบังคับภาวะเผชิญหน้าหมดหนทางหลีกเลี่ยง จึงตอบโต้ เอาตัวรอด เพื่อเป็นข่าวแพร่ภาพทางสาธารณะทำให้ประชาชนทั่วไปรับรู้เหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด ในพื้นที่ 8 อำเภอใน 37 อำเภอ หรือ ในพื้นที่ 200 หมู่บ้านจาก 1,800 หมู่บ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่มีแกนนำและแนวร่วมเข้มแข็งเรียกว่า พื้นที่แย่งชิง

และเป็นความต้องการของ ผกส.ที่ต้องการ สร้างข่าวร้ายแรงอย่างต่อเนื่อง โดยมีกลอุบาย ในการก่อเหตุ 3 ลักษณะ คือ

1.ก่อเหตุทุกวันต่อเนื่อง ทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่

2.ก่อเหตุ รุนแรง โหดร้าย สะเทือนใจ ฆ่าและทำร้ายศพด้วยการเผา หรือตัดศีรษะ สร้างความสยดสยอง สลดหดหู่ บีบบังคับให้ประชาชนเคลื่อนไหว ชุมนุมประท้วง กดดันเจ้าหน้าที่

3.ก่อเหตุ พร้อมๆ กันทั่วพื้นที่ สร้างความเสียหาย วุ่นวาย ระส่ำระสายทั้งระบบ ทำให้เกิดภาพโกลาหลสับสนทั้งพื้นที่ ตรึงเจ้าหน้าที่ไว้เฉพาะพื้นที่รับผิดชอบ เป็นข่าวแพร่สะพัดทั้งในและนอกประเทศ เหตุการณ์ทั้งหมด ผกส.หวังให้เป็นข่าวมากกว่า 75% เพราะข่าวที่กระจายออกไปจะอ้างเป็นเงื่อนไข สร้างความชอบธรรมในการขอแบ่งแยกดินแดน

* * * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com