www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 248 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4823 คน
79898 คน
1575717 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

วิเคราะห์ คนร้ายลอบวางระเบิด ผู้พันสุทธิศักดิ์
โดยณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.26 ส.ค.49

บทนำ
เหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายการทำลายของฝ่ายตรงข้ามจะอยู่ที่ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ที่เป็นผู้บริสุทธิ์ โดยไม่เลือกว่า ผู้ตกเป็นเหยื่อจะเป็นผู้หญิง เด็กหรือคนชรา

ผอ.สปข. 6 สั่งให้ผู้สื่อข่าว ทำข่าวก่อนเกิดเหตุการณ์
เมื่อตอนค่ำวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2549 เวลาประมาณ 20.30. น. นายไพฑูรย์ ศรีรอด ผอ.สปข.6 ได้โทรศัพท์มาบอก ผมว่า ให้ติดต่อผู้สื่อข่าวในพื้นที่ จังหวัดยะลา ให้ไปทำข่าว การทอดผ้าป่าที่วัดบันนังกระแจะ หมู่ 5 อ.ธารโต จ.ยะลา ซึ่งทราบว่าเป็นผ้าป่าพระราชทาน โดยกำหนดการจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2549 เวลาประมาณ 13.00 น.มี นายบุญยสิทธิ์ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กับ ทหารในพื้นที่ เข้าไปร่วมพิธี จากนั้นผมก็ได้ประสานไปยัง นางสุนิสา รามแก้ว ผู้สื่อข่าว สวท.ยะลา และประสานไปยัง นางมุจรินทร์ ทองนวล หัวหน้าสถานีโทรทัศน์ยะลา เพื่อเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ ซึ่งเป็นภารกิจที่พวกเราจะต้องให้การสนับสนุน พื้นที่ที่จะเข้าไปทำข่าวเป็นพื้นที่สีแดง และค่อนข้างอันตราย

กลับจากทอดผ้าป่า ถูกลอบโจมตี
เวลา 14.15 น. วันที่ 26 ส.ค.2549 ขณะที่ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี อายุ 49 ปี ผบ.ฉก.1 จ.ยะลา พร้อมกำลังจำนวนหนึ่งนั่งรถกระบะตรากงจักร 4 คัน เดินทางกลับจากเป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคีที่วัดบันนังกระแจะ หมู่ 5 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อเดินทางถึงปากทางเข้าบ้านบาโงสะโต หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นทางโค้ง วินาทีนั้นได้มี กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มอยู่ในป่าริมถนน ใช้ อาวุธสงครามยิงถล่มใส่ขบวนรถของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ เสียงดังหูดับตับไหม้
พ.อ.สุทธิศักดิ์ได้สั่งให้กำลังทั้งหมดยิงตอบโต้ อย่างดุเดือดจนเสียงปืนดังระงมไปทั่วบริเวณ จังหวะนั้นคนร้ายได้กดระเบิดแสวงเครื่องที่วางดักไว้ริมทางตรงจุดเกิดเหตุเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แรงระเบิดทำให้รถกระบะที่ พ.อ.สุทธิศักดิ์นั่งถูกแรงอัดจนกระเด็นไฟลุกไหม้เสียหายทั้งคัน และทำให้ พ.อ.สุทธิศักดิ์กับพลทหารภานุวัฒน์ ตัญญะ อายุ 24 ปี เสียชีวิตทันที สภาพศพถูกไฟคลอกทั้งร่างและมีทหารบาดเจ็บอีกหลายนาย ส่วนกำลังที่เหลือได้ปักหลักยิงตอบโต้คนร้ายนานประมาณ 10 นาที จนเสียงปืนฝ่ายตรงข้ามได้เงียบไป ทหารบาดเจ็บ5 หลังเหตุการณ์สงบปรากฏว่ากำลังทหารถูกยิงและถูกระเบิดบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย 1. ร.อ.วาริส ทรวงโพธิ ผบ.ร้อย ร.2911 ฉก.12 บ้านกาโสด อ.บันนังสตา 2. ส.อ.วีรพงษ์ จันทรวงศ์ อายุ 30 ปี พลขับของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ 3. ส.ท.อนุวัฒน์ อินทร์แย้ม อายุ 24 ปี 4. พลทหารณัฐพงศ์ หามกิ๋ง อายุ 24 ปี และ 5. พลทหารสมศักด์ จันทร์เจริญ อายุ 25 ปี

ทั้งหมดถูกลำเลียงส่ง รพ.ศูนย์ยะลา

จุดเกิดเหตุอยู่หน้าโรงเรียน จุดเกิดเหตุ ที่ถูกซุ่มโจมตี อยู่ที่บริเวณหน้าโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามคัมภีร์วิทยา หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ห่างจากโรงพักประมาณ 10 กิโลเมตร ในการเดินทางเข้าไปช่วยเหลือ ระหว่างทางเต็มไปด้วยอุปสรรคเพราะคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบไว้บนถนนรวมทั้งตัดต้นไม้ขวางเป็นระยะ และที่เกิดเหตุอยู่ในซอยห่างจากถนนสายเบตง-ยะลา ประมาณ 100 เมตร พบรถปิกอัพยี่ห้อเชฟโรเลต สีบรอนซ์ ถูกระเบิดไฟลุกท่วมเสียหายทั้งคัน ภายในรถพบศพ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี ผบ.ฉก.1 และพลทหารภาณุวัฒน์ ตันยะ พลปืนเล็ก พบหลุมระเบิดกว้าง1.5เมตร ต่อมา พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ ผกก.สภ.อ.บันนังสตา พ.ต.ท.เดชาวุธ เจ๊ะเต๊ะ รอง ผกก. (ป.) พ.ต.ท.สมพร โสะหาบ พงส. (สบ.3) พ.ท.อิทธิพล สุวรรณรัฐ ผบ.ฉก.12 นายณัฐกฤช สิทธิโอสถ นอภ.บันนังสตา นำกำลังไปที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 1.5 เมตร ลึก 1 เมตร สะเก็ดระเบิดกระจายเกลื่อน สายไฟฟ้ายาว 50 เมตร ปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 อาก้าและลูกซองกระจายเกลื่อนหลายสิบปลอก ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มโจรใต้ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ที่รู้ว่า พ.อ.สุทธิศักดิ์นำทีมมาทอดผ้าป่าและต้องกลับเส้นทางเดิมจึงวางระเบิดเป็นกับดักมรณะไว้รอจนได้จังหวะลงมือถล่ม สำหรับ พ.อ.สุทธิศักดิ์ เป็นนายทหาร จปร.รุ่น 17 เป็นชาว จ.อุบลราชธานี ส่วนศพของทั้งสองนาย เจ้าหน้าที่ได้นำขึ้น เฮลิคอปเตอร์เดินทางไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานีทันที

พระบรมโอรสาธิราชเสด็จฯรดน้ำศพ
ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.49 เวลา 13.00 น.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถยนต์ของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ขณะเดินทางกลับจากเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ที่วัดบันนังกระแจะ ม.5 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลาพร้อมพลทหารภาณุวัฒน์ ตันยะผู้ติดตาม

พระบรม ฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบน้ำศพ ทหารผู้กล้า
เวลา 11.09 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2549 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่ พ.อ.สุทธิศักดิ์ และพลทหารภาณุวัตร ณ วัดมุจลินทวาปีวิหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพลเรือนจำนวนมากเฝ้ารับเสด็จและร่วมพิธี

พระบรมฯเสด็จฯทรงเยี่ยมทหารที่บาดเจ็บ
ต่อมาเวลา 11.30 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จพระราชดำเนินไปยังกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) ที่ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อทรงรับฟังบรรยายสรุปการปฏิบัติหน้าที่ของ กอ.สสส.จชต.
จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา อ.เมือง จ. ยะลา เพื่อทรงเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 นาย ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้องพิเศษตึกยี่เกียว ได้แก่ พลทหารณัฐพงศ์ หามกิ๋ง อายุ 22 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณขาซ้ายและมือขวาเป็นผลให้กระดูกแตก ส.อ.วีระพงศ์ จันทวงศ์ อายุ 30 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าท้องลำไส้ทะลุ และถูกยิงที่บริเวณต้นขาและแขนซ้ายทำให้กระดูกแตก ร.อ.วาริส ทรวงโพธิ์ อายุ 30 ปี ถูกยิงที่ขาซ้ายกระดูกขาหักและเส้นเลือดขาด ส.ท.ภานุวัฒน์ อินทแย้ม ตกจากรถที่ถูกระเบิดกระแทกพื้นมีบาดแผลฟกช้ำ และพลทหารสมศักดิ์ จันทร์เจริญ อายุ 25 ปี ถูกยิงเข้าที่ขาทั้ง 2 ขา ทำให้กระดูกต้นขาหัก ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กรมทหารพรานที่ 2

พระบรมฯมีกระแสความห่วงใย โอกาสนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีพระราชกระแสกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ทรงนำความห่วงใยจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มายังเจ้าหน้าที่ทุกนาย พร้อมทั้งพระราชทานถุงยังชีพให้แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บด้วย นอกจากนี้ยังทรงกำชับให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ดูแลอาการผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด

พระบรมฯรับสั่งให้รักษาทุกคนให้ดีที่สุด
น.พ.วัฒนา วัฒนายากร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เล่าว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีพระราชกระแสรับสั่ง ให้แพทย์ของโรงพยาบาลศูนย์ยะลาให้การรักษาเจ้าหน้าที่ทหารและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทุกรายให้ดีที่สุด พร้อมกันนี้ยังทรงซักถามถึงอาการของเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 5 นาย ว่าได้รับบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหนเพียงใด ซึ่งอาการของทหารทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์พ้นขีดอันตรายแล้ว โดยคณะแพทย์ยังคงเฝ้ารอดูอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

เคลื่อนย้ายศพกลับบ้านเกิด
เวลา 13.00 น. วันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2549 เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพ พ.อ.สุทธิศักดิ์ และพลทหารภาณุวัตร ออกจากวัดมุจลินทวาปีวิหาร ไปยังท่าอากาศยานปัตตานี เพื่อส่งศพโดยเครื่องบินซี 130 ไปยังภูมิลำเนาที่ จ.อุบลราชธานี และ จ.เพชรบุรี เพื่อให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

นางเชย ประเสริฐศรี มารดา พ.อ.สุทธิศักดิ์ เล่าว่า รู้สึกเสียใจกับการจากไปของบุตรชาย เนื่องจากบุตรชายเป็นคนดี และเมื่อช่วงวันแม่แห่งชาติที่ผ่านมา พ.อ.สุทธิศักดิ์ได้โทรศัพท์มาหาบอกว่าให้แม่ดูแลสุขภาพ ส่วนตนได้บอกกับลูกชายด้วยความเป็นห่วงว่า ขอให้ระมัดระวังตัวในการปฏิบัติงานด้วย สำหรับศพ พ.อ.สุทธิศักดิ์ จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 2 กันยายน 2549 ที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร อ.เมือง จ.อุบลราชธานี


ค้นพื้นที่เป้าหมายพบอุปกรณ์เพียบ
ช่วงเช้าวันที่ 27 สิงหาคม 2549 พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ ผกก.สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ทหารพรานกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นที่หมู่ 9 บ้านบาโงสะโต หมู่ 9 บ้านเจาะบันตัง เพื่อหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ขณะเจ้าหน้าที่ทหารพรานเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 32/1 หมู่ 9 บ้านเจาะบันตัง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุระเบิดคณะของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ประมาณ 100 เมตร พบอุปกรณ์ที่ใช้ดัดเหล็กเส้น เมื่อเจ้าหน้าที่นำตะปูเรือใบมาวัดก็พบว่าขนาดเท่ากัน จึงตรวจยึดอุปกรณ์ทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน ส่วนเจ้าของบ้านคือนายแวอูเซ็ง เจ๊ะซอ อายุ 40 ปี รับเป็นเจ้าของ แล้วอ้างว่าใช้สำหรับดัดเหล็กเส้นเพื่อนำไปใช้ในงานหล่อเสาคอนกรีต

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าตรวจค้นภายในถ้ำซึ่งอยู่ภายในป่าห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร พบถังพลาสติกสีฟ้าสำหรับใส่น้ำยางพารา ลักษณะนำมาต่อเชื่อมกัน 2 ใบ ซุกซ่อนอยู่ภายในถ้ำ โดยมีหินปิดทับบดบังเอาไว้ นอกจากนี้ยังพบถุงกระสอบวางอยู่ใกล้กัน ตรวจสอบพบภายในบรรจุชุดทำความสะอาดปืน ชุดลั่นไกปืนอาก้า และด้ามปืนอาก้า จึงยึดไว้ตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่าถังดังกล่าวน่าจะใช้เก็บซุกซ่อนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ
จับเพิ่มเป็นถึงสมาชิกอบต.บันนังสตา เช้าวันที่ 28 สิงหาคม 2549 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา ควบคุมตัว นายอาแวอุเซ็ง เจ๊ะซอ อายุ 40 ปี จากพื้นที่ตำบลเจาะบันตัง พร้อมอุปกรณ์เครื่องดัดเหล็ก และนายสะแปอิง สะปีบือมะ อายุ 49 ปี สมาชิก อบต.บันนังสตา ตามพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ไปสอบขยายผลที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้าจังหวัดยะลา หลังสงสัยว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดคณะ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ขณะเดียวกันกำลังตำรวจและทหารกว่า 100 นาย ได้เข้าตรวจค้นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่ใกล้เคียงกัน แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

ด้านชุดสืบสวน ศปก.ตร.สน.ระบุว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นฝีมือนายมะแอ อภิบาลแบ รองหัวหน้าขบวนการกลุ่มอาร์เคเคที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตหน้า สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้เคยก่อเหตุยิงและตัดคอเจ้าหน้าที่ทหารชุดพลร่มในพื้นที่ ก่อเหตุยิงตำรวจชุมชนบริเวณตลาดนัดตือบิงตีงี อ.บันนังสตา และยิงปลัดตำบลกรงปินัง รวมถึงยิงครูบ้านลิมุ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ด้วย ขณะนี้เป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก

กลุ่มคนร้ายเหิมเกริมลอบวางระเบิดชุดสืบสวน
เช้าวันที่ 28 สิงหาคม 2549 ร.ต.ท.อนันต์ ฤทธิธรรม ร้อยเวร สภ.อ.บันนังสตา พร้อมชุดกองวิทยาการเขต 45 ยะลา เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดบนถนนสาย 410 ยะลา-เบตง หมู่ 4 บ้านทำนบ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังจาก พ.อ.วัฒนา กรมขันธ์ เสนาธิการ ฉก.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารอีก 5 นายขับรถปิกอัพยี่ฮ้อเชฟโรเล็ต แบบ 4 ประตู ทะเบียน กค -1815 ยะลา กลับจากปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนลอบวางระเบิดเมื่อกลางดึก (28ส.ค.49) ที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย จากการตรวจสอบพบหลุมระเบิดกว้าง 2.20 เมตร ลึก 90 เมตร ในที่เกิดเหตุพบเศษสายไฟ สะเก็ดระเบิด กระจาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ขณะ คนร้ายใช้4ชุดปฏิบัติการ ก่อนเกิดเหตุ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ได้เดินทางเข้าไปพบกับอิหม่ามภายในหมู่บ้าน ในขณะที่ขับรถกลับออกมายังจุดเกิดเหตุ คนร้ายคาดว่าประมาณ 10-15 คน แบ่งออกเป็น 4 ชุดปฏิบัติการ ชุดที่ 1 ซุ่มอยู่ในสวนผลไม้ข้างบ้านเลขที่ 32/1 หมู่ 9 บ้านเจาะบันตัง ชุดที่ 2 ซุ่มอยู่หลังแท็งก์น้ำตรงด้านหลังจุดเกิดเหตุ ชุดที่ 3 ซุ่มอยู่ตรงข้ามจุดระเบิด ซึ่งเป็นชุดที่จุดชนวนระเบิด และชุดที่ 4 ซุ่มอยู่ด้านหน้าจุดเกิดเหตุ

เนื่องจากตามจุดดังกล่าวเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนอาก้า เอชเค เอ็ม 16 และลูกซอง ตกอยู่จำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีแนวร่วมอีกประมาณ 5-10 คน คอยโปรยตะปูเรือใบในเส้นทางที่จะเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ และตัดต้นไม้ขวางทาง

เดือนสิงหาคม49ชาวบันนังสตาตายแล้ว10ราย นายบุณยสิทธิ์ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา บอกว่า "นับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 49 เป็นต้นมา มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.บันนังสตา ถูกยิงไปแล้วจำนวน 10 ราย ขณะนี้ได้มอบหมายให้นายอำเภอบันนังสตา ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และเขียนแผนการพัฒนาพื้นที่ รวมถึงการตรวจสอบพฤติกรรมของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ก้ำกึ่ง 50:50 ว่าจะเป็นฝ่ายเขาหรือฝ่ายเรา โดยให้เวลา 7 วันในการสรุปทั้งหมด "

พระบรมฯเสด็จเพื่อพระราชทานเพลิงศพ
ที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร อ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 2 กันยายน 2549 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.สุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี อดีต ผบ.ฉก.1 จ.ยะลา ซึ่งถูกคนร้ายลอบวางระเบิดขณะนั่งรถยนต์มาถึง ถนนทางเข้าหมู่บ้านบันนังกูแว-บ้านบาโงสะโต หมู่ 9 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา จนเสียชีวิตพร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา โดยมีข้าราชการและประชาชนกว่า 4,000 คน มารอเฝ้ารับเสด็จ พร้อมกันนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นางสุภาพร ประเสริฐศรี ภรรยาและบุตรทั้ง 3 คน เข้าเฝ้าฯอย่าง ใกล้ชิด สร้างความปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

ประวัติจบจปร.รุ่น28
ประวัติของพันเอกสุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี เกิดเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2499 อายุ 50 ปี เป็นบุตรของนายไสว กับนางเชย ประเสริฐศรี ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี สมรสกับนางสุภาพร มีบุตร 3 คน เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 17 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 28 หลังจากจบการศึกษาได้เข้ารับราชการเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2524 และได้เข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อกลางปี 2547 ในตำแหน่งผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจที่ 34 จ.นราธิวาส ต่อมากลางปี 2548 ได้เข้ามาปฏิบัติงานใน จ.ยะลา ในตำแหน่งผู้บังคับกรมการพัฒนาและพิทักษ์ทรัพยากรที่ 2 และผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา ที่ 1 ซึ่งรับผิดชอบในการจัดกำลังชุดเฉพาะกิจทุกหน่วยในจังหวัดยะลา
นายทหารคนที่2ที่ถูกลอบโจมตีจนเสียชีวิต สำหรับการเสียชีวิตของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ประเสริฐศรี นับเป็นนายทหารสัญญาบัตรคนที่ 2 ที่เสียชีวิต โดยคนแรกคือ พ.ต.สุทธินันท์ ศรีริกานนท์ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตร มี 3 นาย ทั้งหมดยศ พ.ต.ท.

บทสรุป
ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงมีความรุนแรงโดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ตั้งแต่วันที่ 1-26 สิงหาคม 2549 ชาวบ้านในอำเภอบันนังสตา ถูกฆ่าตายไปแล้ว 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้บริสุทธิ์ ทั้งหมดเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย ที่ก่อเหตุในพื้นที่ ส่วนการเสียชีวิตของ พ.อ.สุทธิศักดิ์ ประเสริฐศรี เป็นการเสียชีวิอย่างห้าวหาญสมชายชาติทหาร ที่สมควรได้รับการเชิดชูเกียรติยศ และที่สำคัญ สมเด็จพระบรมโอรสสาธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร ทรงให้ความสำคัญต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเสด็จพระราชดำเนิน พระราชทานน้ำหลวงอาบน้ำศพ ทรงเสด็จเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และทรงเป็นองค์ประธานในการพระราชทานเพลิงศพ

                              1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com