www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 170 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4745 คน
79820 คน
1575639 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

        ธรรมรักษ์ รู้แนวร่วมประชุมที่ลังกาวี
โดยนายณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
9 ก.ย.48

พลเอก ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า มีอดีตนักการเมืองมาเลเซีย กับ แกนนำก่อเหตุในภาคใต้ของไทย มักไปร่วมประชุมกันบ่อยๆที่ เกาะลังกาวี ของมาเลเซีย โดยมีนักการเมืองท้องถิ่นของไทยร่วมด้วย โดยกำลังส่ง ทหารหน่วย"การข่าว" ติดตามอยู่อย่างใกล้ชิด เตือน มาเลเซียอย่ายุ่งกับเรื่องภายในของเรามาก

"ความเคลื่อนไหวที่ผมสนใจ คือ ที่เกาะลังกาวี เพราะเขามีอดีตนักการเมืองของมาเลเซียอยู่ที่นั่น ผู้นำที่ก่อเหตุของเราก็ไปประชุมที่นั่นหลายหนแล้ว เป็นคนไทย ไอ้พวกที่ก่อเหตุทั้งหลายนั่นแหละ ในระดับแกนนำด้วย มันก็เข้าๆ ออก ๆ บางทีไม่ผิดกฎหมาย เรารู้ว่าไอ้นี้ไปประชุมจริง แต่ไม่ผิดกฎหมาย เราก็ต้องดูเขาต่อไป ความจริงไม่อยากพูด แต่เมื่อเขาพูด ผมก็พูดแล้ว คือเขาไปประชุมที่เกาะลังกาวีหลายหนแล้วในเรื่องการเคลื่อนไหวที่ไทย เพราะฉะนั้นต่อไปนี้เราต้องจับตาดูที่เกาะลังกาวี" พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าว

พลเอก ธรรมรักษ์ ตั้งข้อสังเกตว่า การที่คนไทยต้องอพยพหนีไปอยู่มาเลเซีย เพราะความจริงที่ชาวบ้านเขาบอกกลัว เขากลัวใคร ก็แสดงว่าถ้าไปตรงโน้น ผู้ก่อความไม่สงบไม่ทำใช่ไหม คิดว่ากลัวผู้ก่อความไม่สงบ

"แต่ปัญหามันเป็นการเมือง เดี๋ยวให้กระทรวงการต่างประเทศเขาพูด" พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าว

พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวว่า การประชุมที่เกาะลังกาวี มักจะประชุมเพื่อวางแผนแล้วมาก่อเหตุในภาคใต้ของไทย ตอนนี้คนของตนกำลังเช็คความชัดเจนอยู่ ไม่อยากพูด

เมื่อถามว่า แสดงว่ามาเลเซียไม่ได้มีความจริงใจกับไทย พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวว่า ก็เขาไม่ได้อยู่ในรัฐบาลแล้ว เขาออกนอกรัฐบาลไปแล้ว

"มหาธีร์ เขาเป็นเจ้าของเกาะนี้" พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวเมื่อถูกถามว่า เป็นเรื่องเดียวกับที่ดร.มหาธีร์ ออกมาพูดหรือเปล่า

พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวว่า ความจริงเป็นเรื่องภายในของเรา มาเลเซียเขาก็เป็นเพื่อนบ้านที่ดี แต่ว่าเราไม่อยากให้มายุ่งกับเรามาก

ส่วนการที่มาเลเซียพยายามจะตั้งศูนย์กักกันให้คนไทยอพยพอยู่ นั้นเป็นความพยายามแทรกแซงหรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า เขาคงไม่ใช่ทั้งหมด มีเพียงบางคน แต่ที่ตนพยายามตามด้านการข่าวเขาประชุมที่ลังกาวีหลายหนแล้ว ซึ่งเราต้องค่อยๆ แก้ไขไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนักการเมืองท้องถิ่นของไทยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการประชุมเพื่อเตรียมก่อความไม่สงบ ที่ลังกาวีด้วยหรือไม่ พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวว่า มี แต่บอกไม่ได้ แต่การข่าวเรารู้หมด แต่เรายังทำอะไรกับเขาไม่ได้ เพราะเขาไปหารือกัน แต่เป็นการเคลื่อนไหว ซึ่งมันไม่ค่อยจะดีในเรื่องของความสัมพันธ์ ถือเป็นเรื่องกระทรวงต่างประเทศ

พลเอก ธรรมรักษ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาเรื่อ 131 คนไทยที่อพยพไปมาเลเซียนั้น พลเอก ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.สส. กับ ผบ.สส.มาเลเซีย ได้หารือกันแล้ว ก็คงจะร่วมมือกันต่อไปเพราะทหารคุยกันรู้เรื่อง เรื่องชายแดน เรามีคณะกรรมการอยู่

โดยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 9 ก.ย.48 ที่ กองบัญชาการทหารสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ ADM.TAN SRI DATO SERI MOHAMMAD ANWA ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของมาเลเซีย ได้เข้าพบหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ พลเอก ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.สส. และ พลเอก เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ว่าที่ผบ.สส. และ พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เสนาธิการทหาร เพื่อปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับปัญหามุสลิมใน3 จังหวัดชายแดนของไทยข้ามไปพักพิงไปในประเทศมาเลเซีย แต่เป็นการหารือกันภายใน โดยห้ามผู้สื่อข่าวเข้าทำข่าว

แหล่งข่าว กล่าวว่า พลเอก ชัยสิทธิ์ ได้ยืนยันเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของไทยในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยหลักสันติวิธี พร้อมด้วย การขอความร่วมมือในการประสานข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มแกนนำที่มีส่วนในการก่อความไม่สงบในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย

แหล่งข่าว กล่าวว่า พลเอก ชัยสิทธิ์ ยังชี้แจงเรื่องข่าวบางอย่าง หรือข้อมูลบางอย่างที่ออกไปเป็นเรื่องที่ไม่จริง บางอย่างเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เป็นการทำให้ข้อมูลตรงกัน

แต่อย่างไรก็ตาม พลเอก ชัยสิทธิ์ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า ไม่ขอพูดถึงหัวข้อในการเจรจาในวันนี้

"ไม่พูดๆ เดี๋ยวจะ burn หมด แต่แน่นอนว่าการหารือวันนี้ ต้องเป็นผลบวก ตอนนี้คงต้องขอให้ทำงานกันก่อน" พลเอก ชัยสิทธิ์ กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวว่า พลเอก ชัยสิทธิ์ จะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 24-25 ก.ย.2548 เพื่อเยี่ยมคารวะผู้นำด้านการทหาร และเพื่ออำลา เนื่องในโอกาสจะเกษียณอายุราชการในปลายเดือน ก.ย.2548 นี้

///////////////////////////////////

         

1


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com