www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 299 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4874 คน
79949 คน
1575768 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

      

    "ป๋าเปรม" แนะ "สนธิ" ใช้" การเมือง นำการทหาร"
11 ตุลาคม 2548

พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ได้ให้ คำแนะนำในหลายเรื่อง ในโอกาสที่ได้เข้าพบที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ ในโอกาสที่มารับตำแหน่งผบ.ทบ.ใหม่ ในเรื่องการทำงาน แต่เปิดเผยไม่ได้ แต่ประการหนึ่งคือ หน่วยทหาร จะต้องมีการเมืองนำการทหาร

พลเอก สนธิ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการให้เป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้(กบ.ชต.) ที่ได้รับแต่งตั้งตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้รับภารกิจให้มารวบรวมหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เพื่อมาจัดระเบียบให้มาทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหน่วยงานต่างๆมันเยอะ ยังไม่สามารถนำภารกิจวัตถุประสงค์ของงานมาร่วมกัน หลังจัดตรงนี้แล้ว ทุกกระทรวงทบวงกรมสามารถมาประสานประโยชน์กันได้อย่างดี

พลเอก สนธิ กล่าวว่า ต่อไปการทำงานในเชิงรุกจะเน้นหนักมากขึ้น เพราะการทำงานเชิงรุกมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นข่าวในเชิงรุก งานการเมืองในเชิงรุก งานปฏิบัติการทางด้านการทหารที่สร้างความริเริ่มก่อนก็เป็นงานเชิงรุกเพราะฉะนั้นทุกอย่างเราจะต้องทำพร้อมๆกัน

พลเอก สนธิ ยอมรับว่า การเข้าไปจัดการกับหมู่บ้านที่เป็นพื้นที่สีแดง 247 หมู่บ้านใน 3จังหวัดภาคใต้ เป็นเรื่องลำบาก โดยจะต้องไปสำรวจข้อมูลของประชากรให้ชัดเจนก่อนว่า ในหมู่บ้านมีผู้ก่อความไม่สงบมากน้อยแค่ไหน

"แต่จะให้คิดว่าประชาชนในหมู่บ้านสีแดงทั้งหมดเป็นฝ่ายตรงข้ามกับเรา ไม่ได้ เพียงแต่เราต้องเข้าไปทำงานการเมือง เข้าไปสืบสภาพในหมู่บ้านให้มาก ให้ชัดเจนขึ้นและเรานำคนที่เราสงสัยมาทำความเข้าใจอีกที"ผบ.ทบ.กล่าว

ส่วนการประเมินผลการทำงานหลังจากที่ปรับมาเป็น กบ.ชต จะมีการประเมินผลเป็นระยะๆ เพราะฉะนั้นความคืบหน้า ของผลการทำงานออกมาเป็นจำนวนจะออกมาเป็นผลสำเร็จ อย่างหมู่บ้านหนึ่งมีคนเป็นผู้ก่อความไม่สงบ 10 คน เราก็นำบุคคลต่างๆเหล่านี้เข้ามาหาเรา 10 คนเราก็ให้ความรู้ ให้แนวความคิด สามารถเปลี่ยนเขาได้ไหม ถ้าเปลี่ยนได้ก็เป็นความสำเร็จ มันจะออกมาประเมินค่าแบบนี้ ซึ่งขณะนี้ ผบ.ฉก.ในพื้นที่ต่างๆก็กำลังทำอยู่ที่เราคาดหวังในผลสำเร็จ ที่จะต้องปฏิบัติการเชิงรุกเหมือนๆกันหมด

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักรบ Permuda หรือเยาวชนกู้ชาติแห่งรัฐปัตตานี กว่า 4 พันคน ใน 3จังหวัดภาคใต้ นั้น พลเอก สนธิ กล่าวว่า มีมานานแล้ว แต่เราไม่ได้ใช้ศัพท์คำนี้ของเขา จริงแล้วคือหน่วยที่มีการปฏิบัติการทางด้านการทหาร สมัยก่อนอาจเรียกหน่วยจรยุทธ์ หน่วยการทหาร ถือว่ามีประสิทธิภาพในการปฏิบัติการทางด้านทหาร ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่รู้ว่าใครเป็นบ้าง เพราะเวลาเขาเอาปืนออกจากมือก็เป็นประชาชน ดังนั้นเราจะต้องหาให้ได้ว่าใครคือผู้ก่อความไม่สงบตรงนั้นให้ได้

ผบ.ทบ.กล่าวว่า ในส่วนแกนนำมีจำนวนไม่มาก เพราะในหลักการแล้วจะมีมากไม่ได้ ผู้ก่อความไม่สงบมีมากเมื่อไหร่องค์กรก็จะแตก เพราะฉะนั้นจะมีนิดเดียว แต่ทำให้เกิดประโยชน์

ส่วนการสลายกลุ่มเพื่อนำมวลชนกลับมาช่วยพัฒนาชาติไทย พลเอก สนธิ กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญ งานตรงนี้ต้องใช้งานประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องถ้าเราสามารถนำประชาชนกลุ่มต่างๆเข้ามาร่วมกันหรือปรับความเข้าใจแนวความคิด คิดว่าไม่นานทุกอย่างเรียบร้อย และการดึงคนถือว่าสำคัญ ไม่ใช่ใช้ผู้ชายไปดึง บางครั้งต้องใช้พ่อ แม่ ภรรยา ลูก เป็นกุสโลบาย แต่ต้องใช้เวลา อาศัยคนส่วนใหญ่ไปดึงคนส่วนน้อย

"ไม่เคยเห็นกฎหมายว่าลูกทำผิดพ่อแม่จะต้องรับโทษ เพราะต้องเห็นใจเมื่อลูกไปทำผิด พ่อแม่ย่อมเป็นทุกข์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องเอาพ่อแม่มาทำความเข้าใจ เพราะลูกสามารถหลงผิดได้ทั้งประเทศ"ผบ.ทบ.กล่าว

///////////////////////////////

                    1


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com