www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 245 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4820 คน
79895 คน
1575714 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

จับแกนนำเดือนสิงหาคม 2550
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว. สปข.6


ค้นเมืองยะลาได้ปืน2กระบอก
อ.เมืองยะลา วันที่ 1 ส.ค.2550 เวลา 04.00 น. ตำรวจ บก.ภ.จ.ยะลา ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ค่ายพญาลิไทและทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 15 ยะลา ประมาณ 300 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายบริเวณหมู่ 3 บ้านบาโด ต.ยุโป อ.เมืองยะลา จำนวน 28 จุด ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง พบแต่อาวุธปืนลูกซองยาว แบบ 5 นัด รวม 2 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง ส่วนกลุ่มผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นวัยรุ่นชายและผู้ใหญ่กว่า 100 คน พากันหลบหนีเข้าป่าลึกไปได้หมด เหลือแต่ผู้หญิง คนชราและเด็กอยู่เฝ้าบ้านเท่านั้นจึงถอนกำลังกลับ

เด็ดโจรดับ5ศพ สถานการณ์ที่รุนแรงยังมีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ยอมยุติง่ายๆ โดยเมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2550 ขณะที่ พ.ต.อ. สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายพนิต ยอดพานิชย์ ปลัดอาวุโส ประสานกำลังทหาร ฉก.12 และฝ่ายปกครองนำกำลังกว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านกาโสดหมู่ 5 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบกองกำลังติดอาวุธประมาณ 10 คนแอบเข้ามาหลบซ่อนในหมู่บ้านสงสัยจะเป็นกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน  โดยระหว่างที่ชุดเฉพาะกิจเข้าปิดล้อมพื้นที่ป่าติดเชิงเขาด้านหลังหมู่บ้าน พบกองกำลังติดอาวุธประมาณ 10 คนหลบซ่อนตัวอยู่ เกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดนานประมาณ 15 นาที เสียงปืนของฝ่ายคนร้ายจึงเงียบเสียงไป ทางเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่พบว่ากลุ่มคนร้ายถูกกระสุนปืนเสียชีวิตรวม 5 คน ทราบชื่อเพียง 2 คนคือนายอิสมาน บราเฮง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ 5 บ้านกาโสด ตำบลเดียวกัน และนายสมาน ซอรอ อายุ 22 ปีอยู่บ้านเลขที่ 26/1 หมู่เดียวกัน ยึดได้ของกลางปืนลูกซองยาวแบบ 5 นัด ปืนอาก้าและเอ็ม 16 รวม 5 กระบอก ส่วนกลุ่มคนร้ายที่เหลือหลบหนีขึ้นไปบนเขาทิ้งไว้แต่รอยเลือดจำนวนมาก คาดว่าน่าจะมีคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บอีกหลายคน อยู่ระหว่างจัดชุดออกไล่ล่าตัวอย่างกระชั้นชิดแล้ว

เวลาไล่เลี่ยกันได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้ปืนอาก้าถล่มยิงนายหะรอง ปะแตบือแน อายุ 62 ปีเสียชีวิตคาบ้านเลขที่ 44 หมู่ 5 บ้านมูนง ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา หลังเกิดเหตุทาง พ.ต.ต.ประสม หลวงพูล สวป. สภ.อ.ยะหา นำกำลังรุดไปตรวจสอบคาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์รายวัน

จู่โจมตรวจค้นจับกุมกลุ่มโจรป่วนใต้ได้5คน
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 31 ก.ค.2550 เวลา 05.00 น. พ.ต.อ.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผกก.สภ.อ. ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ต.ธนิต แสงจันทร์ รอง ผบ.ฉก.38 และนายทนงศักดิ์ บุญภิรมย์ ปลัดอำภอระแงะ นำกำลังบุกจู่โจมตรวจค้นแบบปูพรมพื้นที่บ้านโต๊ะเปาะฆะ กับบ้านคอลอปีแน หมู่ 10 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ 200 หลังคาเรือน หลังสืบทราบว่ากลุ่มโจรอาร์เคเคกบดานอยู่ใน 2 หมู่บ้าน
หลังการตรวจค้นนานกว่า 6 ชั่วโมง สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 5 คน ในจำนวนนี้เป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) 3 คน และชาวบ้าน 2 คน พร้อมของกลาง 6 รายการ คือเชื้อปะทุระเบิดที่มีการต่อเชื่อมกับสายไฟฟ้าแล้ว 1 ชุด โทรศัพท์มือถือ ชุดรีโมตคอนโทรล แบตเตอรี่สำหรับใช้กับวิทยุสื่อสารสนามของเจ้าหน้าที่ทหาร สายไฟฟ้า 1 ขด และกระสุนปืน 9 มม. 6 นัด นำตัวไปสอบขยายผลที่ฐานปฏิบัติการ ฉก.38 ต่อไป

สำหรับการจู่โจมตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสจากชาวบ้าน ที่แจ้งความเคลื่อนไหวให้ทราบ แต่ ส่วนใหญ่ได้หลบหนีออกไปก่อนแล้วในช่วง 1-2 วันที่ หลังจาก นายอับดุลรอแม พีรีซี แกนนำกลุ่ม อาร์เคเคกับพวกรวม 46 คน
ถูกจับกุมในพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2550 โดยส่วนใหญ่จะหนีไปซ่อนตัวในพื้นที่ 4 อำเภอของ จ.สงขลา

จับไซนูดิง
อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส วันที่ 2 สิงหาคม 2550ที่ จ.นราธิวาส มีรายงานว่า ร.ต.ท.สุนันต์ โมเปาะ รองสวป.สภ.อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส รับแจ้งจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด่านพรมแดนสุไหง โก-ลก ว่าได้จับกุมนายไซนูดิง เจ๊ะแม อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ 1 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ผู้ต้องหามือระเบิดที่ถูกออกหมายจับได้ขณะนายไซนูดิงพาภรรยากับลูกและเพื่อนมาทำเรื่องที่ด่านขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศมาเลเซีย พบว่านายไซนูดิงมีหมายจับ

จับแกนนำRKK
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 2 สิงหาคม 2550 พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ว่ามีแกนนำกลุ่มโจรอาร์เคเค หลบซ่อนตัวอยู่หมู่ 5 ต.รือเสาะ สั่งการให้ พ.ต.ท. ธนาพล มีชัย รอง ผกก.(ป.) นำกำลังตำรวจ ทหาร ฉก.33 ฝ่ายปกครอง และทหารพรานที่ 404 จู่โจมเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านจับกุมนายมูหะหมัดสุกรี อูมา อายุ 32 ปี พร้อมปืน .38 พร้อมกระสุน 20 นัด วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง ไฟส่องสว่างของทหาร 1 อัน โทรศัพท์มือถือพร้อมชุดหูฟัง 1 ชุด และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง สอบสวนนายมูหะหมัด สุกรี รับสารภาพว่า เคยยิงผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่ อ.รือเสาะ มาแล้ว 2 ศพ รวมทั้งคดีฆ่าในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา อีกหลายคดี

จับได้อีก9
อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันที่ 4 สิงหาคม 2550 พ.ท.อดุล บุญธรรมเจริญ ผบ.ฉก.24 พร้อมกำลังกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมพื้นที่ ต.ท่ากำชำ และ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อตรวจค้นจับกุมผู้ต้องสงสัยหลังจากที่กลุ่มก่อความไม่สงบก่อเหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่ วางระเบิด โปรยตะปูเรือใบ ตัดต้นไม้ขวางถนน และวางระเบิดปลอมป่วนกว่า 20 จุด ทำให้โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ทั้ง 2 ตำบลต้องปิดเรียนไปถึง 8 แห่ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ส.ค.2550
โดยในการตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องสงสัยหลายจุดตามเป้าหมายทั้ง 2 ตำบล สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้รวม 9 รายคือ
1. นายอับดุลเลาะ มูซอ
2. นายอับดุลตอเละ ระยะหลง
3. นายนาแว อาแว
4. นายหามะกาแม บือราเฮง
5. นายตอเละ มอลอ
6. นายนุลี อาแว
7. นายแวหามะ มามะ
8. นายยะยา สุหลง
9. นายมะมิง ดอมิ
ยึดได้ปืน 9 มม. 1 กระบอก ของนายมะมิง ดอมิ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง และชุดลายพรางทหารอีกจำนวนหนึ่งจึงยึดไว้ตรวจสอบ คุมตัวทั้งหมดกลับไปสอบขยายผลที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตาน

จับแนวร่วมได้ยาบ้า
อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส วันที่ 7 สิงหาคม 2550 เวลา 07.00 น. พ.อ.ถกลเกียรติ นวลยง ผบ.ฉก. เพชราวุธ พ.อ.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.กรมทหารพรานที่ 45 นายสุรินทร์ เพชรสังข์ นอภ.สุไหงโก-ลก พ.ต.อ.เติม อินทะสะระ ผกก.สภ.อ.สุไหงโก-ลก เข้าตรวจค้นปิดล้อมบ้านเช่าเลขที่ 118/12 ซอยมัสยิดอัลอิกอม ถนนทรายทอง 1 ซึ่งมีนายอาซาฮะ ยะกา อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/16 ซอย 9 ถนนทรายทอง 1 อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เช่าพักอาศัยอยู่กับนางรูสลือละ แสลิมา อายุ 34 ปี ภรรยา พบยาบ้า 85 เม็ด เงินสด 5,250 บาท อุปกรณ์เสพและบรรจุยาบ้าจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก คาดว่าอาจจะนำไปเป็นส่วนประกอบในการจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง

พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผอ.ศปชส.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบและแถลงข่าวการจับกุมผัวเมียต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่าเท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก โดยเป็นทั้งผู้ขาย ยาเสพติดเพื่อหาทุนมาใช้สนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ รวมทั้งยังเป็นแหล่งผลิตชิ้นส่วนตัวจุดระเบิดแสวงเครื่องด้วย ขณะนี้ได้เร่งปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้ต้องสงสัยและยึดอุปกรณ์วัตถุระเบิดอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน สถานภาพของผู้ก่อความไม่สงบที่ก่อกวนด้วย "เปอมูดอ" หรือ "ตูลงแง" นั้น ทำได้เพียงสร้างให้เกิดความวุ่นวายแล้วดึงความสนใจของกองกำลังที่เรากดดันอยู่ในพื้นที่ก่อเหตุ หรือพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวมากนั้นออกมา ถ้าเขาก่อเหตุที่ไหนเจ้าหน้าที่ก็จะไปปิดล้อมตรวจค้นโดยทันที ก็จะได้ ผู้ต้องหาและเบาะแสนำไปสู่การติดตามจับกุมในที่สุด

"สำหรับผู้ที่ถูกควบคุมตัวไปเวลานี้อยู่ในความดูแลของศูนย์ส่งเสริมความสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี จำนวน 69 คน และอยู่ในความดูแลของศูนย์พิทักษ์สันติ ร.ร.ตำรวจภูธร ภ. 9 จ.ยะลา จำนวน 68 คน รวมทั้งหมด 137 คน ซึ่งคนเหล่านี้จะมีส่วนกับคดี ความมั่นคง ส่วนผู้ก่อความไม่สงบที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพียง ผิวเผิน เช่น อาจจะเป็นเจ้าของบ้าน หรืออาจจะเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน ขณะนี้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานได้รับไปฝึกอบรมฝีมือแรงงานที่ค่ายรัตนรังสรรค์ จ.ระนอง จำนวน 110 คน ค่ายเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร จำนวน 98 คน และค่ายวิภาวดีรังสิต 70 คน รวมทั้งหมด 230 คน"

ผบ.ทบ.ระบุเป็นการตอบโต้ของแกนนำ
สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เวลา 11.00 น.วันที่ 7 สิงหาคม 2550 พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. และประธาน คมช. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากช่วงนี้กองทัพปิดล้อมตรวจค้นค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ก่อความไม่สงบน่าจะเป็นการตอบโต้เพื่อแสดงว่ายังมีขีดความสามารถอยู่ทางด้านยุทธวิธี แต่เราก็พยายามสกัดกั้นตามที่พูดไว้ ขณะนี้การแก้ไขปัญหาเดินทางมาในทิศทางที่ดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นจะต้องมีการปรับยุทธวิธีอะไร เพียงแต่ว่าทหารจะต้องขยัน และทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ

รัฐซื้อรถเก็บตะป

ูทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 สิงหาคม 2550 ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบเรื่องการจัดหารถดับเพลิงและอุปกรณ์กู้ภัยให้แก่อำเภอต่างๆใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา รวมทั้งหมด 37 อำเภอ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ประกอบไปด้วยรถเก็บกวาดตะปูเรือใบพร้อมอุปกรณ์กู้ภัยและระบบไฟฟ้าส่องสว่าง 37 คัน รถดับเพลิงขนาดกลาง ชนิดมีถังน้ำในตัว ขนาด 4,000 ลิตร จำนวน 37 คัน รถบรรทุกน้ำสนับสนุนการดับเพลิงขนาด 5,000 ลิตร จำนวน 37 คัน เป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 508.75 ล้านบาท สำหรับงบประมาณในการดำเนินการนั้น เนื่องจากขณะนี้เหลือเวลาของปีงบประมาณปี 50 อยู่ประมาณ 2 เดือน คาดว่าจะเบิกจ่ายงบประมาณไม่ทัน จึงเห็นสมควรที่จะให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดำเนินการโดยใช้จ่ายจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2551-2552 (งบกลาง)

จับได้อีก3พร้อมอาวุธสงคราม
อ.มายอ จ.ปัตตานี วันที่ 8 สิงหาคม 2550 พ.อ.วันชัย พ่วงขุมทรัพย์ ผบ.ฉก.2 พ.ท.ประธาน ตลับทอง ผบ.ฉก.25 พ.ต.อ.วัชรินทร์ อมราพิทักษ์ ผกก.สภ.อ.มายอ จ.ปัตตานี นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านมะหูด หมู่ 2 ต.ปะโด บ้านคลอง-ช้าง หมู่ 3 ต.เกาะจันทร์ และบ้านเขาวัง หมู่ 3 ต.ตรัง อ.มายอ รวม 8 จุด คุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 คน คือ นายดอรอนิง สา และนายหารง เจะมะ และนายมุสตอเล็บ ดอเลาะ พร้อมยึดปุ๋ยยูเรีย ท่อพีวีซี ปืนพก 11 มม. เครื่องมือสำหรับขุดดิน ยารักษาโรค เสื้อผ้าลายพรางและรองเท้าคอมแบทมาตรวจสอบ

รวบได้อีก49คน
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 8 สิงหาคม 2550 พ.ต.ท ธนาพล มีชัย รอง ผกก.ป.สภอ.รือเสาะ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองนำกำลัง เข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ บ้านสะแน บ้านสูเปะ บ้านสือมุ ม.1 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ผลจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่รวบผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นแนวร่วมได้เพิ่มอีก 49 ราย พร้อมของกลางปืนพกสั้นจำนวน 3 กระบอก อุปกรณ์ผลิตระเบิดจำนวนมาก ตะปูเรือใบ เสื้อลายพลางทหารอีกจำนวนหนึ่งเจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบเสื้อผ้าของผู้ต้องสงสัยหลายคน มีสารปนเปื้อนของสารประกอบระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมขยายผล ส่วนผู้ต้องสงสัยจำนวน 49 ราย เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวนที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 33 เพื่อตรวจสอบทำประวัติก่อนจะนำตัวส่งไปยังศูนย์ซักถามที่จังหวัดยะลา

จับผู้ต้องสงสัยได้อีก5
อ.เมืองยะลา เวลา 10.00 น.วันที่ 9 สิงหาคม 2550 พ.อ.ชินวัฒน์ แม้นเดช ผบ.ฉก.1 เปิดแถลงผลการเปิดยุทธการตรวจค้นพื้นที่ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปฏิบัติการร่วมระหว่าง หน่วยเฉพาะกิจที่ 15 อ.เมืองยะลา กับ สภ.อ.เมืองยะลา ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยจำนวน5คนคือ

1.นายอารีเฟ็น สานิ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/2 หมู่ที่ 6 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา และสิ่งของ จำนวน 16 รายการ ประกอบด้วย กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 34 นัด กระสุน ขนาด .32 จำนวน 7 นัด ปืนลูกซองเดี่ยว มีทะเบียน ยล.5/4297 จำนวน 1 กระบอก แผ่นซีดี บินลาเดน 1 แผ่น เข็มขัดสนาม1เส้น
โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เศษเหล็กขนาด 2 หุน ตัดเป็นท่อน ขนาด 1 ซม.จำนวน 20 กก.เป้สนาม 1 ใบเครื่องแบบทหารสีเขียว 1 ตัว กางเกงทหาร 1 ตัวเสื้อลายพรางทหาร 1ตัว ถุงมือดำ 2 คู่ปืนพกสั้นขนาด .32 ซุกซ่อนในถังน้ำภายในห้องน้ำ 1 กระบอก แผ่นผังเป้าหมายการก่อเหตุร้าย 1 ฉบับ

2.นายดอรอนิง สานิ อายุ 52 ปี เป็นพี่ชายนายอารีเฟ็น อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 6 สามารถตรวจค้นและยึดสิ่งของ ประกอบด้วย ปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุน จำนวน 18 นัด เข็มขัดสนาม ถุงน้ำเกลือและปุ๋ยยูเรีย5กก.

3.นายบักรี สานิ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/4 หมู่ที่ 6 ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งต้องสงสัย

4.นายบัดดารุดดิน สามะ อายุ 17 ปี ผลการตรวจค้นพบสาร RDX และเขม่าดินปืน

5.นายอาเรฟฮูเซ็ง เจ๊ะแม อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 6 ผลการตรวจค้นพบ ปืนลูกกรด ขนาด .22 กระสุน 82 นัด ปู๋ยยูเรีย 1 กก.อัลบั้มรูป 1 อัลบั้ม

การตรวจค้นในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการร่วมของเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นกลุ่มเป้าหมาย หลังจากที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายอุทัย นิลนาม ลูกจ้างประจำ สำนักงานการค้าภายใน จ.ยะลา และเผาทำลายศพและรถจักรยานยนต์ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2550 ซึ่งทางผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวันก่อน จำนวน 16 คน ให้การจนสามารถขยายผลไปสู่การตรวจค้นและจับกุมตัวดังกล่าว

จับแนวร่วมได้ที่หาดใหญ่
อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 9 สิงหาคม 2550 เวลา 14.00 น.กำลังเจ้าหน้าที่จาก 3 หน่วยกว่า 20 นาย นำโดย พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ผบก.วท.ภาค 4 งานสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน.พ.อ.วันชัย ม่วงขุมทรัพย์ ผก.ฉก.2 และ พ.ต.อ.โพธ สวยสุวรรณ ผกก.ได้นำหมายค้นของศาล จ.สงขลา ที่ 275/2550 ลงวันที่ 9 ส.ค.เข้าตรวจค้นภายในห้องเช่าเลขที่ 310 ชั้น 3 ของบ้านเช่าเลขที่ 31 ซ.โชคสมาน 3 ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ พร้อมกับควบคุมตัว นายมูฮำหมัดอารีฟีน มะแซ อายุ 21 ปี ชาว จ.ปัตตานี ตามหมายจับของศาลตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ภายหลังจากสืบทราบว่าพักอยู่ในห้องพักดังกล่าว

ตรวจสอบพบของกลางกว่า 20 รายการที่สำคัญ เช่น เสื้อและกางเกงลายพราง 4 ชุด กระเป๋าลายพรางทหาร 1 ใบเข็มขัดสนามสีดำ 1 เส้น กระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 2 นัดกระสุนปืน .38 จำวน 1 นัด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 4 ยาอับปราโซเลม ใบกระท่อม ยาแก้ไอ หม้อสำหรับต้มน้ำกระท่อม โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ซิมการ์ด 1 อัน สมุดโทรศัพท์บันทึกรายชื่อ สมุดธนาคารและเอกสารธนาคาร เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปทำการสอบสวนที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศฝร.ภ.9 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา เนื่องจากต้องสงสัยว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความไม่สงบ

จับอีก7
อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 9 สิงหาคม 2550 พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ผบก.ภ.จ. ปัตตานี พ.ต.อ.กรี รินทร์ อินทร์แก้ว รอง ผบก. พ.อ.วันชัย พ่วงขุมทรัพย์ ผบ.ฉก.25 นำกำลังตำรวจ ทหาร กว่า 100 นาย ปิดล้อม ต.ประจัน และ ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ตรวจค้นเป้าหมาย 28 จุด ตามล่ากลุ่มโจรที่ก่อเหตุฆ่านางอัจฉรา สกนธวุฒิ หัวหน้าสถานีอนามัยประจัน กับ นายเบญจพัฒน์ แซ่ติ่ง เจ้าหน้าที่อนามัย เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2550 ผลการตรวจค้นยึดปืนลูกซองยาว 2 กระบอก ปุ๋ยยูเรีย 1 กระสอบ เสื้อผ้าเปื้อนดิน และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 ราย คือ 1. นายแวอาซิก กาโฮง 2. นายต่วนมะ รอยา 3. นายอาหะมะ สาเยาะ 4. นายรอสลี สาเยาะ 5. นายมะซาและ เจ๊ะแลกายู 6. นายฮารง กูวิง และ 7. นายอุสมัน ตูวอมาซอ โดยเฉพาะนายอุสมัน ถูกกล่าวหายิง พ.ต.ท. ประชา ช่วยดี สวส.สภ.ต.โสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิต เมื่อปี 2549 ด้วย

จับได้อีก5พร้อมแผนที่ตั้งบ้านไทยพุทธและชรบ.
ห้องประชุมชุดเฉพาะกิจที่ 15 ยะลา วันที่ 9 สิงหาคม 2550 พ.อ.ชินวัตน์ แม้นเดช ผบ.ฉก.1 ยะลา แถลงผลการตรวจค้นและจับกุมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่หมู่ 6 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา ได้ 5 คน ประกอบด้วย 1. นายอารีเฟ็น สานิ อายุ 41 ปี แกนนำคนสำคัญดูแลการปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลท่าสาป 2. นายดอรอนิง สานิ อายุ 52 ปี 3. นายบากรี สานิ อายุ 35 ปี น้องชายนายอารีเฟ็น 4. นายบัดดารุดดิน สามะ เคยไปศึกษาวิชาศาสนาที่ประเทศอียิปต์ และ 5. นายอาเรฟฮูเซ็ง เจ๊ะแม อายุ 36 ปี พร้อมของกลาง 16 รายการ รวมทั้งแผนที่ที่อยู่อาศัยของคนไทยพุทธในพื้นที่ ต.ท่าสาป และมีเครื่องหมายสีแดงขีดระบุบ้านพักของเหยื่อที่เป็นคนไทยพุทธ ที่จะต้องถูกทำร้ายกว่า 10 คน และแผนที่ที่ตั้งฐานของ ชรบ.ในตำบลท่าสาปด้วย
อีกราย ร.ต.อ.อัครโยธิน บุญวิโรจน์ รอง สว.สส. สภ.อ.เมืองยะลา พร้อมกำลัง ไปรับตัวนายสะมะแอ อาแว อายุ 25 ปี อยู่บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป อ.เมืองยะลา ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) หลังถูกจับกุมข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น
เหตุเกิดที่บ้านบาโด หมู่ 3 ต.ยุโป เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 49 โดยร่วมกับพวกฆ่าแล้วเผานายจำนง ชูพัฒน์พงศ์ อายุ 59 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านบาโด อ.เมืองยะลา พร้อมนายมนูญ ศรีแก้ว อายุ 53 ปี ผู้ช่วย ผอ.โรงเรียนเดียวกัน เบื้องต้นนายสะมะแอให้การปฏิเสธ

จับตายแกนนำRKKอีก3ศพ
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 10 สิงหาคม 2550 เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.ปรีชา กิ่มเกลี้ยง สว.กลุ่มงานสืบสวน บก.ภ.จ.นราธิวาส ทำหน้าที่หัวหน้า นปพ. ประจำ อ.สุไหงปาดี พร้อมด้วย ร.อ.ณรงค์ฤทธิ์ พูลทรัพย์ ผบ.ร้อย ร.15111 ฉก.31 นำกำลังรวม 60 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นกระท่อมร้าง บริเวณด้านหลังมัสยิดดอเฮะ หมู่ 3 บ้านดอเฮะ ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี หลังสืบทราบว่ามีแนวร่วมโจรใต้กลุ่มอาร์เคเคมาหลบซ่อนตัวเพื่อเตรียมวางแผนก่อเหตุร้าย
จากการปิดล้อมพบกลุ่มชายฉกรรจ์ต้องสงสัยประมาณ 4-5 คน พร้อมอาวุธครบมือหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง พอรู้ว่าถูกเจ้าหน้าที่ล้อมจับก็เปิดประตูบ้านกระจายออกไปหลบซ่อนตัวในป่าละเมาะเปิดฉากกราดยิงเข้าใส่หวังเปิดทางหนี จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด จนฝ่ายเจ้าหน้าที่ต้องวิทยุขอกำลังจากร้อย ตชด.ที่ 447 บ้านเจาะวามาสนับสนุนเพิ่มเติม และสั่งปิดการจราจรถนนสายสุไหงปาดี-สากอ ช่วงที่ตัดผ่านหมู่บ้านเป็นการชั่วคราว การยิงปะทะกินเวลาต่อเนื่องนานถึง 2 ชม.เต็มก่อนที่เสียงปืนของกลุ่มคนร้ายจะเงียบลงไป

เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ยิงปะทะ ซึ่งเป็นป่ารกทึบด้านหลังสวนผลไม้ของชาวบ้าน พบศพคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตรวม 3 ศพ โดยจุดแรกพบศพนายอุสมาน เจ๊ะอาลี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเปาะเจ๊ะเต็ง หมู่ 1 ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส นอนตายอยู่ในชุดเสื้อยืดสีดำกางเกงขายาวสีดำ มีอาวุธปืนขนาด .357 วางอยู่ข้างตัว 1 กระบอก และปืนลูกซองยาว 5 นัด อีก 1 กระบอก ข้างศพพบกระเป๋าเป้สีดำภายในมีซองกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 ซอง ใกล้กันยังพบกระเป๋าเป้สีแดง เสื้อแขนยาวและผ้ายางสำหรับปูนอนตกอยู่ด้วย ส่วนศพที่ 2 อยู่ห่างไปประมาณ 50 เมตร ทราบชื่อนายอาดัม อามะ อายุ 31 ปี อยู่บ้านกำปงบือแน หมู่ 6 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส นอนตายอยู่ในชุดกางเกงลายพรางสวมเสื้อยืดสีดำแขนยาว กลางหน้าอกเสื้อปักเครื่องหมายรัฐอิสลามปัตตานี มีปืนเอ็ม 16 ตกอยู่ข้างศพพร้อมกระสุนอีก 50 นัด
ส่วนศพที่ 3 ห่างจากศพที่ 2 เข้าไปประมาณ 10 เมตร ทราบชื่อนายฮานาฟี ซาลียะ อยู่บ้านตันหยง หมู่ 10 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส สวมกางเกงขายาวสีดำใส่เสื้อยืดสีดำแถบเหลืองกอดปืนเอ็ม 16 ไว้อยู่บนลำตัว ทั้ง 3 ศพมีบาดแผลถูกกระสุนปืนที่ศีรษะและลำตัวคนละหลายนัด สำหรับปืนเอ็ม 16 ทั้ง 2 กระบอก ตรวจสอบพบว่าเป็นปืนที่ถูกปล้นไปจากกองพันทหารพัฒนาที่ 4 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อต้นปี 2547 นอกจากนี้ยังพบหยดเลือดเป็นทางยาวหายเข้าไปในป่าด้านหลังจุดที่ยิงปะทะกัน คาดว่าคนร้ายที่เหลืออีก 2-3 คน น่าจะบาดเจ็บจากการปะทะกัน จึงจัดกำลังออกติดตามไล่ล่าอย่างกระชั้นชิดแล้ว

ขณะเดียวกันฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็ถูกกระสุนปืนคนร้ายได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือพลฯพาวี ชาติ อายุ 22 ปี สังกัด ร้อย ร.1511 ถูกกระสุนปืนคนร้ายที่สะโพกขวานำส่ง รพ.สุไหงโก-ลก ส่วน ส.ต.ต.เจษฎา ช่วยพิกุล ตำรวจ นปพ.บก.ภ.จ.นราธิวาส ถูกกระสุนปืนคนร้ายที่หน้าอกขวา แต่โชคดีที่สวมเสื้อเกราะจึงรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด หลังเกิดเหตุทาง พ.ต.อ.โชติ ชวาลย์วิวัฒน์ รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จากการตรวจค้นภายในกระท่อมร้างพบของกลางหลายรายการ เช่น รีโมตคอนโทรลสำหรับเปิดปิดประตูรถยนต์ 2 อัน นำมาดัดแปลงใช้ในการจุดระเบิดแสวงเครื่อง เสื้อกางเกงลายพรางทหาร เสื้อกันหนาว และซองกระสุนปืนเอ็ม 16 อีก 1 อัน จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน สอบสวนทราบว่า ผู้ตายทั้ง 3 คนเป็นแกนนำกลุ่มอาร์เคเคที่เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี และพื้นที่ใกล้เคียงมาตลอด มีค่าหัวนำจับคนละ 2 แสนบาท

จับกุมแกนนำอีก2
อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 11 สิงหาคม 2550 เวลา 10.30 น. ร.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ร้อยร.1542 ร.อ.ชม หน่วยแก้ว ผบ.ร้อย ทพ.4210 และ ร.ต.อ.ครรชิต ปานจันทร์ หัวหน้า สภ.ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา นำกำลังเข้าจับกุมนายมูด มะนอมาเน็ง และนายซูรีตา สามะ ที่บ้านหมู่ 4 ต.ปะแต

เนื่องจากสืบทราบว่าทั้งคู่พัวพันกลุ่มก่อความไม่สงบที่ลอบโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนและเกิดปะทะกันที่ถนนด้านหลังมัสยิดบ้านอุเบ็ง เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค. 2550สอบปากคำทั้งคู่ยอมรับว่า คอยเป็นหูเป็นตาให้กับกลุ่มแนวร่วม นำส่งกองทัพภาค 4 ส่วนหน้าค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี สอบสวนขยายผล

นราคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก6ราย
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส 11 สิงหาคม 2550 เวลา 05.00 น. พ.ต.ท.สุทธิพงษ์ โสภนสุขกุล รอง ผกก.ป.สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ท.เฉลิมชัย สุทธินวล ผบ.ฉก.38 นำกำลัง 200 นายเข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านบาโงสะโต หมู่ 7 ต.บาโง สะโต อ.ระแงะ เพื่อจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดทหาร ร้อย ร.151221 ฉก.38 บาดเจ็บ 5 นาย บนถนนสายตันหยงมัส-น้ำตกซีโป ต.บาโงสะโต
เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2550 คุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 ราย ประกอบด้วย 1. นายอัลนาน บอตอ อายุ 34 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบาโงสะโต 2. นายมะลาเช๊ะ บากาอาลี อายุ 47 ปี สมาชิก อบต.บาโงสะโต 3. นายอับดุลการิม บากาอาลี อายุ 45 ปี 4. นายอิสรอ บอตอ อายุ 34 ปี 5. นายอับดุลกอเดร์ เจ๊ะเต๊ะ อายุ 41 ปี และ 6. นายซูดิง แมเร๊าะ อายุ 40 ปี พร้อมอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด ปุ๋ยยูเรีย อาวุธปืน เครื่องกระสุน และอื่นๆหลายรายการมาสอบขยายผลเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกคุมตัวบางคนพัวพันกับคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดทหาร

โฆษกทัพบกแถลง
อ.ยะรัง จ.ปัตตานี 11 สิงหาคม 2550 พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผอ.ศปชส.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงถูกควบคุมตัวมาสอบขณะนี้จำนวน 235 คน โดยควบคุมไว้ที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จำนวน 178 คน และศูนย์พิทักษ์สันติ (กกล.ตร.) อ.เมืองยะลา จำนวน 57 คน ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะให้การดูแลเป็นอย่างดี และอนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมตามระเบียบการของทางราชการ รวมทั้งจะดำเนินการตามกฎหมายด้วยความยุติธรรม ขณะเดียวกันขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัย โทร. 1341 หรือ 1881 เพื่อให้เกิดความสงบสุขในพื้นท
ี่
ค้นปะโด
อ.มายอ จ.ปัตตานี วันที่ 13 สิงหาคม 2550 ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กว่า 500 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่บ้านนายหะมะ บือแน โต๊ะคอเต็บมัสยิดบ้านมะหุด ม.2 บ้านมะหุด ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี พบปืนอาก้า 2 กระบอก พร้อมกระสุน 49 นัด ท่อพีวีซีสำหรับใส่ปืนฝังใต้ดิน กระสุนและแมกกาซีนปืนเอ็ม 16 ตะปูเรือใบ 20 กก. โดยของกลางทั้งหมดถูกซุกซ่อนไว้ในสวนหลังบ้าน และยังพบสนามที่ใช้ฝึกปฏิบัติการขนาดเล็กให้แก่หน่วยรบพิเศษกลุ่มอาร์เคเคเพื่อเตรียมก่อเหตุ
ควบคุมผู้ต้องสงสัยรวม208คน ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 13 สิงหาคม 2550พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผอ.ศปสช. กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า บอกว่า ขณะนี้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงไว้ 208 คน โดยควบคุมไว้ที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 166 คน และศูนย์พิทักษ์สันติ (กกล.ตร.) อ.เมืองยะลา 42 คน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

จับอีก2พร้อมระเบิดแสวงเครื่อง
อ.ตากใบ จ.นราธิวาส วันที่ 15 สิงหาคม 2550 พ.ต.อ.จักรพร แท่นทอง ผกก.สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส นำกำลังตำรวจ ทหาร ฉก.เพชราวุธ กว่า 200 นาย จู่โจมตรวจค้นหมู่บ้านบาเดาะมาตี หมู่ 9 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คนคือ นายสากิบซี ยามาตี อายุ 36 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กับนายอดินันท์ มัยเซ็ง พร้อมยึดอุปกรณ์ผลิตวัตถุระเบิดแสวงเครื่องจำนวน

ค้น7จุดได้อาวุธจำนวนมาก
อ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่ 16 สิงหาคม 2550 เวลา 06.00 น. ร.ต.ต.จำลอง สมานญาติ รอง สว.สส.สภ.อ.ระแงะ พร้อมกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองกว่า 100 นาย ใช้กฎอัยการศึกเข้าปิดล้อมตรวจค้นแบบปูพรม ภายในหมู่บ้านกำปงบารู หมู่ 7 ต.ตันหยงมัส หลังสืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายที่ลอบก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ อ.ระแงะรวม 7 จุดเมื่อคืนวันที่ 15 ส.ค.2550 แอบมาหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านเลขที่ 42 บ้านกำปงบารู จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คนเป็นพ่อลูกกัน (ขอสงวนชื่อ) พร้อมของกลางที่ซุกซ่อนอยู่ในห้องครัว จำนวน 11 รายการ เป็นชุดเครื่องแบบลายพรางทหาร อุปกรณ์การใช้ชีวิตในป่า เศษท่อพีวีซี แป๊บเหล็ก ปลอกกระสุนปืนนานาชนิดรวม 194 ปลอก คุมตัวทั้ง 3 คนไปสอบสวนที่ สภ.อ.ระแงะ แต่ทั้ง 3 คนยังปฏิเสธ คุมตัวส่งเจ้าหน้าที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี นำไปสอบสวนขยายผล

ค้นสะบ้าย้อยพบระเบิดแสวงเครื่อง
อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา วันที่ 16 ส.ค.2550 เวลา 07.00 น. พ.ต.อ.สมพงษ์ ขอนแก่น ผกก.ตชด.ที่ 43 รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณหน้าโรงเรียนบำรุงศาสตร์ ต.เปลียน อ.สะบ้าย้อย ตรวจสอบพบ กล่องเหล็กหนักประมาณ 5 กก. ซุกไว้ในกอหญ้าริมถนน จึงตัดสินใจยิงทำลายทิ้งเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว พบเศษชิ้นส่วนรีโมตคอนโทรลกันขโมยรถยนต์ตกอยู่จำนวนหนึ่ง คาดเป็นระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 5 กก. จุดชนวนด้วยรีโมตฯเป้าหมายน่าจะเป็นทหารชุดคุ้มครองครูโรงเรียนบำรุงศาสตร์

รวบผู้ต้องสงสัยอีก18คน
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 17 ส.ค. 2550 เวลา 05.00 น. พ.ต.เฉลิมพล ประเสริฐกุล รอง ผบ.ฉก. 31 พ.ต.ต.ปรีชา กิ่มเกลี้ยง สว.กลุ่มงานสืบสวน บก.ภ.จ.นราธิวาส พร้อมกำลังทหาร ฉก.31 ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 45 ตำรวจ นปพ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.สุไหงปาดี จำนวน 300 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านตะโละบูเกะหมู่ 2 และบ้านบือแนลูวัส หมู่ 7 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี จับกุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 18 คน พร้อมของกลางปืนลูกซอง 5 นัด 6 กระบอก ปืนลูกซองยาว 2 กระบอก วิทยุสื่อสาร 2 เครื่อง ลำกล้องปืนลูกซองยาวตัดสั้น 1 อันกระสุนปืนลูกซองจำนวนมาก เสื้อผ้าลายพรางทหาร รองเท้าคอมแบท รีโมตคอนโทรลใช้กับรถยนต์ ชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ และรถจักรยานยนต์ 3 คัน คุมตัวไปสอบขยายผลที่กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

สำหรับการเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2550 ตำรวจ นปพ.ภ.จ.นราธิวาส อ.สุไหงปาดี ร่วมกับทหาร ร้อย ร.15111 ฉก.31 เข้าปิดล้อมจับกุมคนร้ายในพื้นที่บ้านดอเฮะ หมู่ 3 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี และเกิดยิงปะทะกันทำให้คนร้ายถูกยิงตายคาที่ 3 ศพ เจ้าหน้าที่ยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 ของคนร้ายที่ปล้นมาจากกองพันพัฒนาที่ 4 จำนวน 2 กระบอก ปืนลูกซอง 5 นัด 1 กระบอก ปืนพก. 357 จำนวน 1 กระบอกจากการสอบขยายผลทราบว่า สมาชิกแนวร่วมของกลุ่มคนร้ายได้หนีไปหลบซ่อนในพื้นที่ 2 หมู่บ้านดังกล่าว
ยิงแกนนำดับอีก1 อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 18 สิงหาคม 2550 พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก. สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา นำกำลังออกสืบสวนตามล่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ออกปลุกระดมเยาวชนบริเวณรอยต่อ ระหว่าง อ.บันนังสตา กับ อ.กรงปินัง กระทั่งผ่านสามแยก ทางเข้าบ้านกีเยาะ หมู่ 4 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง ถนนสายยะลา-เบตง พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยขนถังน้ำมัน 200 ลิตร วางกลางถนนแล้วเผายางรถยนต์ แต่พอเห็นเจ้าหน้าที่พากันวิ่งหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้านตะโละซูแมใน หมู่ 2 ตำบลเดียวกัน

พ.ต.อ.สมเพียรนำกำลังตามไปอย่างกระชั้นชิด ถึงบริเวณเชิงเขาตะโละซูแม หลังมัสยิด ถูกกลุ่มคนร้ายกว่า 10 คน ซุ่มอยู่ในสวนลองกองใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่ เจ้าหน้าที่เสียงดังหูดับตับไหม้ ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สมเพียร สั่งให้ยิงต่อสู้คนร้ายจนเกิดการปะทะเดือด นาน 10 นาที จนเสียงปืนฝ่ายคนร้ายสงบลงพากันหลบหนีขึ้นภูเขาไป ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบศพคนร้ายถูกยิงตายคาแปลงผักบุ้ง 1 ราย ไม่มีหลักฐานว่าเป็นใคร อายุระหว่าง 25-30 ปี สภาพศพสวมเสื้อยืดสีขาว นุ่งโสร่ง ในมือมีปืน 11 มม. และกระสุนในแมกกาซีนอีก 3 นัด

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบก.ภ.จ. ยะลา พ.ต.อ.นราศักดิ์ เชียงสุข รอง ผบก. พ.ต.อ.สุริยา ไชยโยธา รอง ผบก. พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ สุวพิชญ์ภูมิ รอง ผกก.(ป.) สภ.อ.กรงปินัง พร้อมกำลังตามไปตรวจสอบ พร้อมกระจายกำลังเข้าตรวจค้นบ้านบริเวณใกล้จุดปะทะ ปรากฏว่าพบผู้ต้องสงสัย 4 คนที่มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มคนร้าย พร้อมหลักฐานสายไฟฟ้ายาว 200 เมตรที่ใช้เป็นชนวนกดระเบิด

จับอีก2พร้อมอาวุธสงคราม
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 18 สิงหาคม 2550 เวลา 06.00 น. พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ. รือเสาะ นำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง 150 นาย ปิดล้อมตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ในสวนยางพาราบ้านบือแนลายอ หมู่ 5 ต.รือเสาะ หลังรับแจ้งว่ามีแกนนำโจรป่วนอาร์เคเค และแนวร่วมพร้อมอาวุธครบมือ กบดานอยู่เพื่อเตรียมวางแผนก่อเหตุร้ายในวันลงคะแนนเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่ อ.รือเสาะ อ.ศรีสาคร และเขตรอยต่อกับ อ.รามัน จ.ยะลา

ผลการตรวจค้นพบผู้ต้องสงสัย 2 ราย อยู่ในบ้าน ทราบชื่อนายสาดาสระนอง อาลี อายุ 49 ปี กับนายอับดุลอาเลง เจ๊ะมิง อายุ 36 ปี พร้อมของกลางปืน .38 พร้อมกระสุน 6 นัด เข็มขัดสนามใส่ลูกกระสุนปืน 1 เส้น และไฟฉาย 1 กระบอก ระหว่างตรวจค้นปรากฏว่ามีคนร้ายอีก 3 คนวิ่งหนีออกประตูหลังบ้าน พร้อมถือปืนเอ็ม 16 ครบมือ เจ้าหน้าที่วิ่งไล่ตาม ถูกคนร้ายกราดยิงใส่ จนเกิดการยิงปะทะกัน 5 นาที แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย มีหมายจับคดีก่อความมั่นคงในพื้นที่ อ.รือเสาะ นำตัวส่งค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพื่อสอบสวนขยายผล

แถลงข่าวพบเอกสารปลุกระดม
ที่ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจ กองทัพภาค 4 อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 18 สิงหาคม 2550พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.4 แถลงผลการปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาโดยกำลังทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้ปิดล้อมและตรวจค้นตั้งแต่เวลา 02.00-19.00 น. วันที่ 17 ส.ค.2550 จุดแรกตรวจค้นบ้านเลขที่ 17/5 บ้านคลองช้างตาย ต.เขาแดง เป็นพื้นที่มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ผลการตรวจค้นพบเอกสารปลุกระดม กระสุนปืนเอ็ม 16 ใบกระท่อม และกัญชา พร้อมควบคุมคนในบ้าน 3 คน ประกอบด้วยนายซาอุเด ทุ่งมาเละ นายมะรออีดี ทุ่งมาเละ และนายเจ๊ะอุมาทุ่งมาเละ ไปสอบสวน
จากนั้นเข้าตรวจค้นบ้านทุ่งพอ ต.สะบ้าย้อย ของนายหะหมะ สุหลงเส็น อายุ 60 ปี พบเครื่องกระสุนปืนลูกซองและกระสุนปืน 11 มม. ปืนลูกซองยาว 2 กระบอก ปืน 11 มม. จำนวน 1 กระบอก อุปกรณ์การประกอบระเบิด กล้องวีดิโอ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง และชุดลายพรางของทหาร และนำตัวนายหะหมะ เจ้าของบ้าน นายเจ๊ะอัสรี หวันหวัง และนายนิเลาะ อาแซะ ที่อยู่ในบ้านไปสอบสวน
จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายนิเลาะเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี ในข้อหาฆ่าตัดคอ ด.ต.สัมพันธ์ อ้นยะลา ในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กับคดียิงนายจักรา พรหมแก้ว ปลัดอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานีบาดเจ็บสาหัส และพบว่ามีประวัติก่อคดีสำคัญในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาอีกหลายคดี แถมยังมีรางวัลนำจับมูลค่า 500,000บาท

จับสี่คูณร้อย
อ.เมืองยะลา เมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค. 2550 พ.ต.ท.ลุกมัน บาเกาะ สวป.สภ.อ.เมืองยะลา พ.ต.ยุทธนาม เพชรม่วง ผบ.ฉก.15 นำกำลังเข้าตรวจค้นหมู่บ้านจือนือแร หมู่ 3 ต.บุดี พบกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังเสพยาเสพติด "สี่คูณร้อย" จึงเข้าจับกุมได้รวม 8 คน ทราบชื่อนายมูฮำหมัดซาอุดี สะมะดี อายุ 28 ปี นายอัมรันกะ ดิงมะ อายุ 20 ปี นายมูตอเละ มะนุง อายุ 32 ปี นายลุกมัน อีแต อายุ 20 ปี นายยา สือนิง อายุ 54 ปี นายอดุลย์ เมาะสะดารอ อายุ 23 ปี นายมายาริ สือนิ อายุ 28 ปี และนายวา (นาม สมมติ) อายุ 17 ปี ยึดของกลางน้ำใบกระท่อมต้มผสมยาแก้ไอพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 2 ลิตร ใบกระท่อมสดหนัก 8 กก. ยาแก้ไอบรรจุขวดขนาด 60 ซีซี จำนวน 53 ขวด หม้ออะลูมิเนียม ขนาด 2 ลิตร 1 ใบ โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง นำตัวพร้อมของกลางส่งมอบ ร.ต.ท.มานพ หนูหอม ร้อยเวร สอบสวนขยายผล เบื้องต้นเชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความ

ค้นทุ่งยางแดง18จุดได้แกนนำและอาวุธจำนวนมาก
อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี วันที่ 22 ส.ค.2550 เวลา 05.00 น. พ.ต.อ.วิรัตน์ อ่อนแสง ผกก.สภ.อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พ.ต.ท.นรัตน์ เทพเฉลิม รอง ผกก.สส. พ.ท.ประทาน ตลับทอง ผบ.ฉก.25 พร้อมกำลังตำรวจ-ทหารรวม 300 นาย เข้าปิดล้อมบริเวณพื้นที่ต้องสงสัยจำนวน 18 จุด ที่บ้านปะเสปูเต๊ะ หมู่ 2 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์แอบเข้ามามั่วสุมฝึกฝนอาวุธและยุทธวิธีการรบแบบกองโจร
จากการตรวจค้นในบ้านเลขที่ 29 ม.2 ของนายเม็ง มิง อายุ 50 ปี พบปืน .38 และปืนลูกซองยาวแบบ 5 นัด รวม 3 กระบอก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ ตรวจค้นบริเวณป่าหลังบ้าน พบว่ามีการขุดหลุมฝังสิ่งของบางอย่างไว้ใต้พื้นดินจำนวน 2 หลุม สภาพเพิ่งฝังกลบใหม่ๆ โดยหลุมแรกพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ฝัง อยู่ก้นหลุมลึกประมาณ 80 ซม. ภายในมีถังเคมีดับเพลิง 1 ใบ เศษเหล็กเส้นตัดสั้นยาวท่อนละ 1 นิ้ว นับร้อยชิ้นบรรจุในขวดน้ำอัดลมขนาด 2 ลิตร และอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตระเบิดแสวงเครื่องอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนหลุมที่ 2 อยู่ห่างจากหลุมแรกไป 50 เมตร พบถังน้ำมัน 200 ลิตร ฝังอยู่ ในหลุมดังกล่าว ภายในมีอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ห่อด้วยผ้าพลาสติกพร้อมกระสุนอีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบยังพบร่องรอยการตั้งค่ายพักแรมหุงหาอาหารและฝึกการใช้อาวุธปืนด้วย
ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจหาคราบเขม่าดินระเบิด พบว่าตามร่างกายของนายมันและนายลี มิง ลูกชายของนายเม็ง เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุมีคราบเขม่าดินระเบิดติดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คนพ่อลูกไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพื่อขยายผลต่อไป ทั้งนี้ จากการสอบสวนในเบื้องต้นพบว่าสถานที่เกิดเหตุมีนายมาหามะรอยาลี บาดา แกนนำคนสำคัญของโจรใต้กลุ่มอาร์เคเค และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ เลขที่ ฉฉ.90/2548 สภ.อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เป็นผู้ควบคุมการฝึกแนวร่วมเพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายในพื้นที่

แถลงผลดำเนินคดี
ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า จ.ยะลา (ศปก.ตร.สน.ยะลา) 22สิงหาคม 2550ได้แถลงผลการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินคดีแล้วรวม 3 คดี คือ 1. คดีฆ่าตัดคอ ด.ต.สัมพันธ์ อ้นยะลา ตำรวจ สภ.อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 50 ศาลจังหวัดปัตตานีตัดสินลงโทษจำคุกนายมะกอรี ดาโอ๊ะ อายุ 27 ปี นายมูฮาหมัดอันวัน หะยีเต๊ะ อายุ 23 ปี นายหามะ สือแม อายุ 34 ปี นายอับดุลอาชิ สาและ อายุ 24 ปี นายยูซุฟ มะมิง อายุ 25 ปี และนายนูรดิน อาแว อายุ 28 ปี คนละ 12 ปี ส่วนนายอัรฟาน บินอาแว อายุ 22 ปี นายซูไฮมี ดาเล็ง อายุ 20 ปี และนายอับดุลเลาะ กาโบะ อายุ 20 ปี ถูกตัดสินจำคุกคนละ 8 ปี ในคดีเดียวกัน
ส่วนคดีที่ 2 กรณีคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.ธารโต จ.ยะลา บาดเจ็บ 2 นาย เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 47 หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่จับกุมนายมะรอยี หรือยี เจ๊ะมะ อายุ 34 ปี ศาลจังหวัดยะลาตัดสินลงโทษจำคุก 20 ปี และคดีที่ 3 ศาลจังหวัดยะลาตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตนายอาลาวี เจ๊ะแซ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาคดีใช้อาวุธปืนถล่มยิงนายอิสมาแอ สือแต เสียชีวิตพร้อมเพื่อนรวม 3 ศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 47

จับตายอีก2และจับแกนนำเป็นนักศึกษารามฯอีก2
อ.ยะหาจ.ยะลาวันที่ 26 ส.ค.2550 เวลา 14.45 น. พ.ต.ท.อนุชิต พิมพ์ทอง รอง ผกก.ป.สภ.อ.ยะหา จ.ยะลา พร้อม พ.ต.ต.ประสม หลวงพูล สวป. ร.อ.สมคิด คงแข็งผบ.ร้อย ร.1542 สังกัด ร.15 พัน 2 ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านบ้านซีเซะ หมู่ 4 ต.บาโระ ห่างจากที่ว่าการอำเภอยะหาประมาณ 2 กม.เศษ หลังได้รับรายงานว่ามีกลุ่มคนร้ายมาหลบซ่อนตัว ปรากฏว่า ขณะ ส.อ.ประเดิม บุญช่วย และ ส.ต.สุริยัน ทองพร้อม ขึ้นไปตรวจค้นบนบ้านเลขที่ 24 ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ถูกคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คนที่หลบซ่อนอยู่บนบ้านใช้ปืนพก 11 มม. กระหน่ำยิงใส่ กระสุนถูก ส.อ.ประเดิม และ ส.ต.สุริยัน ล้มคว่ำบาดเจ็บสาหัสทั้ง 2 นาย
ระหว่างนั้นคนร้ายได้บุกเข้าประชิดตัวหมายแย่งอาวุธปืนเอ็ม 16 ของ ส.ต.สุริยัน คนเจ็บที่ถูกยิงฟุบแน่นิ่ง แต่ ส.อ.ประเดิม คนเจ็บ ยังมีสติได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงสวนถูกคนร้ายล้มคว่ำตายคาที่ไป 1 ศพ ทราบชื่อนายแวอุเซ็ง เลาะสะแต อายุ 28 ปี ส่วนพรรคพวกที่เหลือเห็นท่าไม่ดีเผ่นหนีกระเจิง และเกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่คุมเชิงด้านนอกอย่างดุเดือดนานประมาณ 5 นาที ผลปรากฏฝ่ายคนร้ายถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ตายคาที่ไปอีก 2 ศพ ทราบชื่อนายมุสลิม มะสัน อายุ 55 ปี และนายหะรง สาและ อายุ 57 ปี พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 หนึ่งกระบอก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายได้ 3 คน ทราบชื่อนายอับดุลรอมาน อุเซ็ง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 7 ต.ไพรวัลย์ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส นายอาดือนัน สาเฮาะ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 1 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และนายมูฮัมหมัดลุสลัม สาเมาะ อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 1 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง ยึดอาวุธปืน 11 มม. 1 กระบอก กระสุน 10 นัด มีดดาบ 1 เล่ม สายไฟ 1 ขด และเอกสารปลุกระดมอีกหลายรายการ

ต่อมา พ.ต.อ.อภิรัฐ สังข์ขาว ผกก.สภ.อ.ยะหา ได้รับรายงานนำกำลังไปสนับสนุนพร้อมช่วยเหลือนำร่างส.อ.ประเดิม และ ส.ต.สุริยัน ผู้บาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อ.ยะหา ปรากฏว่า ส.ต.สุริยันทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน ส.อ.ประเดิม อาการสาหัสถูกส่งไปรักษาต่อที่ รพ.ศูนย์ยะลา สอบสวนทราบว่านายแวอุเซ็ง เลาะสะแต คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงตายมีหมายจับคดีใช้อาวุธปืนสงครามยิงนายซอมะ รอยิง อายุ 65 ปี อดีตกำนัน ต.ปะแต เสียชีวิตเมื่อกลางปี 2548 และทราบว่าคนร้าย 2 ใน 3 คนที่ถูกจับกุมคือนายอับดุลรอมาน และนายอาดือนัน เป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปยังกองทัพภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อสอบขยายผลต่อไป
เชื่อว่าคนร้ายเป็นแนวร่วมโจรใต้ เนื่องจากเมื่อเช้าวันที่ 25 ส.ค.50 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายรอมมือลี เจ๊ะเลาะ อายุ 29 ปี แกนนำโจรใต้มีรางวัลนำจับถึง 500,000 บาท ที่หมู่ 1 ต.บาโงยซิแน ทำให้คนร้ายเข้าใจว่านายสะรีอยู่เบื้องหลังชี้เบาะแสความเคลื่อนไหวให้เจ้าหน้าที่จับกุม จึงพาพวกมาดักยิงล้างแค้น

จับแกนนำฆ่าผอ.
อ.เมืองยะลา วันที่ 29 ส.ค.2550 เวลา 06.30 น. พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ ผกก.สภ.อ.เมืองยะลา สั่งการให้ ร.ต.อ.อัครโยธิน บุญวิโรจน์ รอง สว.สส.นำกำลังพร้อมหมายจับเข้าจับกุมนายมะสาปียัง นาโม้ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 6 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป อ.เมืองยะลา ผู้ต้องหาก่อคดีร่วมฆ่า-เผานายจำนง ชูพัฒนพงศ์ อายุ 59 ปี ผอ.ร.ร.บ้านบาโด และนายมนูญ ศรแก้ว อายุ 53 ปี ผช.ผอ.โรงเรียนเดียวกัน ขณะขับรถปิกอัพไปโรงเรียน เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2549 ซึ่งผู้ต้องหาหลบหนีการจับกุมและย้อนกลับมานอนพักรักษาตัวอาการป่วยเป็นไข้เรื้อรังในห้องนอนภายในบ้าน ยึดของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

จับมือวางเพลิง
อ.เมืองยะลา วันที่ 29 สิงหาคม 2550 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ ผกก.สภ.อ.เมืองยะลา นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าจับกุมนายมะนาเส สาเม๊าะ อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาคดีเดียวกัน อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 6 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป ได้ขณะผู้ต้องหากำลังนั่งซักผ้าอยู่หลังบ้าน ตรวจค้นบริเวณบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ จึงได้ควบคุมตัวไว้ ตรวจค้นเบื้องต้นแล้วไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ จึงนำตัวไปมอบ พ.ต.ท.ปิยะวัฒน์ ขวัญศรี สารวัตรเวรสอบสวน เบื้องต้นนายมะนาเสยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีพยานหลักฐานแน่นหนาได้แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง พกพาอาวุธเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต และวางเพลิงทรัพย์ผู้อื่น ควบคุมตัวไว้ดำเนินการต่อไป

เบตงค้นวัยรุ่น
อ.เบตงจ.ยะลา วันที่ 29 สิงหาคม 2550 พ.ต.อ.นรินทร์ สุภัทรประทีป ผกก. สภ.อ.เบตง จ.ยะลา พ.ต.ท.ชาญวุฒิ รักษาพราหมณ์ สวป. ร่วมกับ ร.อ.ต่อพงษ์ มาตาพิทักษ์ ผบ.ฉก.1321 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจประมาณ 100 นาย เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายในเขตเทศบาลเมืองเบตง จำนวน 11 จุด เนื่องจากได้รับรายงานว่ากลุ่มก่อความไม่สงบได้แฝงตัวเข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมก่อเหตุร้าย พบกลุ่มวัยรุ่นนอกพื้นที่กว่า 30 คน จึงนำตัวมา สอบและทำประวัติไว้ ขณะเดียวกัน ได้จับกุมนายพาริ โตะเย็งอายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 9 ต.บ้านแหร อ.บันนังสตา จ.ยะลา นายมะดิง แจ๊ะสาแม อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 36/1 หมู่ 1 ต.ตาลีอายร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และนายเจ๊ะอุมา พิรีย์จีรัง อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ 7 ต.กะมิยอ อ.เมืองปัตตานี พร้อมของกลางใบกระท่อมและยาแก้ไอสี่คูณร้อยจำนวนหนึ่ง คุมตัวดำเนิน

สิ้นเดือนสิงหา2550จับได้121คน
ค่ายสิรินธรอ.ยะรังจ.ปัตตานี พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผอ.ศปชส.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงจำนวนผู้ถูกเชิญตัวสอบสวนในคดีความมั่นคง ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สรุปยอดผู้ถูกเชิญตัวคดีความมั่นคง ณ วันที่ 30 ส.ค. 50 มีทั้งหมด 121 คน และขอรับรองว่าจะให้การดูแลเป็นอย่างดี และอนุญาตให้เข้าเยี่ยมตามระเบียบการของทางราชการ รวมทั้งมีการดำเนินการตามกฎหมายด้วยความยุติธรรม และขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัย โทร.1341 หรือ1881คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com