www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 144 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4719 คน
79794 คน
1575613 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

            ผมไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ 3 จังหวัด

 
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
25 มีนาคม 2550
บทนำ
การก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 จนถึงปัจจุบันได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการกระทำของหลายกลุ่ม เช่นกลุ่ม อาร์เคเค  กลุ่ม บีอาร์เอ็น กลุ่มพูโล ซึ่งความขัดแย้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา แต่ผู้ก่อการร้ายมีความประสงค์ที่จะให้เกิดความขัดแย้งทางศาสนาให้ได้ ในทางการข่าวมีการพาดพิงว่ากลุ่มที่อยู่เบื้องหลังความไม่สงบคือกลุ่มวาดะห์ และกลุ่มอำนาจเก่า แต่กลุ่มวาดะห์ ก็ได้ออกมาปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงว่า ไม่ใช่แน่ 
 
ผบ.ทบ.ยันกลุ่มวาดะห์อยู่เบื้องหลังความวุ่นวายใน 3 จ.ชายแดนภาคใต้
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม 2550 พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคง ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ เมื่อครั้งที่ได้เดินทางมาเป็นประธานปิดการอบรมนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ โรงเรียนเสนาณรงค์วิทยา ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยคำให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งระบุว่า ผู้อยู่เบื้องหลัง การก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือกลุ่ม     วาดะห์ และกลุ่มอำนาจเก่า 
 
เด่น โต๊ะมีนา ออกมาปฏิเสธก่อนที่ ผบ.ทบ.จะให้ข่าวเพียง 4 วัน
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2550 ผม(นายณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้เขียน) ได้เดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ การประชุมผู้นำศาสนาอิสลามจาก 36 จังหวัด ที่มาจากทั่วประเทศ ณ โรงแรมพินนาเคิลวังใหม่ อ.เมือง สตูล การประชุมในวันนั้น เพื่อเป็นการระดมความคิดที่จะนำศาสนาอิสลามมาแก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในตอนเปิดการสัมมนา นายเด่น โต๊ะมีนา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายกระทรวง ได้แสดงความคิดเห็น อย่างเปิดอกต่อผู้นำศาสนาอิสลาม ว่าไม่ได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ประมาณ 4 วัน โดย นายเด่น โต๊ะมีนา   ได้กล่าวว่า “เรื่องนี้ ผมได้ทราบจาก อินเตอร์เน็ต โดยอ้างว่าเป็นนักข่าว โดยผู้อยู่เบื้องหลังคือกลุ่มวาดะห์ โดยนายเด่น จะได้เป็นสุลต่านรัฐปัตตานี   นายวันนอร์จะได้เป็น นายกรัฐมนตรี รัฐปัตตานี ” นายเด่น ยังได้เล่าอีกว่า “ตนได้นำเรื่องนี้ ไปบอก พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อให้สืบหาความจริง และจะได้ฟ้องเพราะทำให้เสียหาย ” นายเด่นยังพูดถึงว่า พ่อได้เสียชีวิต พร้อมพี่ชาย และพี่ชายอีกคนต้องไปตายในต่างประเทศ ไม่คิดจะแก้แค้นหรือ ก็ต้องบอกว่า ตนอายุ 70 กว่าปีแล้ว ไม่รู้จะทำไปทำไม ตอนที่ตนอายุ 20 กว่า ปี ยังไม่คิดเลย
* * * * * * * * * * * * * *
 
 
 
คำต่อคำ
นายเด่น โต๊ะมีนา พูดไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2550 ที่โรงแรมพินนาเคิลวังใหม่อ.เมืองจ.สตูล
 
สัมมนาเรื่อง อิสลามกับแนวทางในการสร้างความสามัคคีและสันติสุข
โดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อสอบสวนและศึกษาสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้
                                           
ต้องขอขอบคุณท่านเลขา ที่เชิญผมมา จริง ๆ แล้วท่าน ประธาน (พล.อ.ปานเทพ ภูวนาทนุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการ ฯ ) พาดพิงผมแต่เช้า จริง ๆแล้วผู้ถูกพาดพิงจะต้องยกมือขอชี้แจง แต่วันนี้กลับกัน ที่เชิญผมมาชี้แจง ที่ผมไม่ได้ยกมือขอชี้แจง เพราะท่านพาดพิงไม่ได้ทำให้ผมเสียหายเลย ท่านบอกว่าผมถูกกล่าวหา ว่าผมกำลังจะเป็นสุลต่าน รัฐปัตตานีดารุสซาราม ท่านว่าอย่างงั้น(มีเสียงหัวเราะในลำคอ)  จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ผมได้ทราบจากอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่ามีคอลัมน์ ๆ หนึ่ง เขียนว่าคนข่าวบอกมา เหตุการณ์ทางใต้รัฐบาลหาผู้บงการไม่ได้ 3 ปี กว่าแล้ว ก็คลำไปทั่วหาไม่เจอ(มีเสียงกึ่งจะหัวเราะ หึ หึ ในลำคอ) นักข่าวกลุ่มหนึ่ง ใช่นักข่าวไม่ทราบ อ้างว่านักข่าว ว่ารู้แล้ว กลุ่มแรกคือกลุ่มวาดะห์   เมื่อกลุ่มวาดะห์ก็ไม่พ้นผม (มีเสียงคล้ายจะหัวเราะอีก เป็นที่ออกมาจากลำคอ) ถ้าทำสำเร็จแล้วนายเด่นจะต้องเป็นสุลต่านรัฐปัตตานี   วันนอร์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีรัฐปัตตานี ผมก็เลยคัดออกมา ส่งให้ เสียดาย ท่านผู้ช่วยอดุลย์กลับไปแล้ว(พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ)  ตอนนั้นท่านเป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ด้วย
 
ผมส่งให้ท่านว่าช่วยสืบหน่อยสิ ต้นตอมาจากไหน อินเตอร์เน็ตอันนี้  ถ้ารู้ต้นตอทำการจับกุมทันทีเลย หรือจะให้ผมฟ้องหมิ่นประมาทก็ได้ เที่ยวใส่ร้ายอย่างนี้ทำให้ผมเสียหาย ปรากฏว่าผมกลับจากกรุงเทพมา เห็นเกลื่อน ใบปลิวเต็มไปหมดเลย อินเตอร์เน็ตอันนั้น โปรยไปหมดเลยว่าผมจะเป็นสุลต่านปัตตานี ทำให้ผมเสียหาย พอดีว่าท่านประธานพาดพิงมาถึงผม เพื่อจะให้ผมแก้ ผมขอขอบคุณที่ไม่ได้ยกมือคัดค้านท่าน หรือว่าท่านอะไร หรือไม่ จริง ๆแล้ววันนี้ ผมเห็นและได้รับเชิญมาแล้วก็ เห็นหมายเหตุว่า ขอให้ผู้ร่วมประชุมสัมมนาจัดเตรียมหลักฐานเอกสาร มาให้พร้อมในประเด็นที่สนใจ จริง ๆ แล้วผมสนใจทุกประเด็น เพราะว่าบังเอิญมีอยู่ข้อ 7 ที่เลขาได้อ่านแล้ว ว่า คำวินิจฉัยของจุฬาราชมนตรี ท่านเก่า ท่าประเสริฐ มะหะมัด ที่วินิจฉัย 23 ข้อ บังเอิญที่สมัยที่ผมเป็นประธานคณะกรรมาธิการ ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ผมหาทุนให้ มอ.ปัตตานี ทำวิจัยประเด็นนี้ ผมนึกได้ผมก็เลยไปค้นดู ได้เพียง 50 เล่ม วันนี้ไม่ทราบจะแจกอย่างไง คนตั้ง 200 คน มีหนังสือเพียง 50 เล่มก็เลยคิดว่า ถ้ายังงั้นก็เอาเฉพาะกลุ่มที่ 3 ที่พิจารณาเรื่องนี้ น่าจะแจกให้ทุกท่านที่อยู่ในกลุ่มที่ 3 สัมมนาเรื่องนี้
 
จริง ๆ แล้วปัญหาใหญ่เวลานี้ ก็คือว่า 3 ปีแล้วรัฐบาลหาผู้บงการที่แท้จริงไม่ได้ ตั้งแต่สมัยท่านทักษิณแล้ว ท่านทักษิณชอบโม้เรื่อย ผมว่าผมรู้แล้วว่าใครบงการ รู้แล้วเรื่อย อยู่ไปอยู่มาปรากฏว่าให้คุณโกวิท (พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ) กับภาณุพงศ์ จับกำนันซ้อม ให้กล่าวหาว่ารู้แล้ว จับผู้บงการปล้นปืนมี นายเด่น โต๊ะมีนา วุฒิสมาชิก นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์  นายนัดมุดดิน อุมา เป็นตัวการ (เสียงหัวเราะ ฮึ ฮึ ฮึ ในลำคอ) กำนันคนนี้ก็ต้องพูดตามที่ถูกซ้อม เสร็จแล้วเวลากำนันให้การที่ศาล กำนันเปิดเผยหมดเลย ว่าทั้งหมด เหตุการณ์ตอนนั้นนะ   กระผมได้นำเรื่องนั้นไปอภิปรายในสภา ท่านชิดชัย (พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ ) ที่พูดกับท่านหลังบัลลังก์ และถามท่านสุรินทร์ ก็มา(นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ) คุณสุรินทร์ก็เลยได้เห็น (มีเสียกลั้วหัวเราะเบา ๆ ) ที่คุณเด่นพูดถึง ผู้ใหญ่ของจังหวัด 2 นายคือใคร ท่านสุรินทร์ ก็ว่า ไม่รู้หรือว่าใคร ผู้สูงสุดในเวลานี้แหละ ท่านได้อธิบายให้ท่านชิดชัยฟัง   นั่นแหล่ะผู้ที่สร้างปัญหาทั้งหมด สร้างตัวละครทั้งหมด อันนี้จากคำบทความ ของกำนันอนุพงศ์ ในศาลอาญา เป็นคนสร้างปัญหาทั้งหมดเลย และเวลานี้วันนี้ผมได้ข่าวหนังสือพิมพ์ว่า ทางดีเอสไอ พิจารณาดูแล้วว่าคนนี้แหละที่ซ้อม ผู้ต้องหา จนกระทั่งเกิดคุณสมชาย คุณอังคณา ในวันนี้ คุณสมชายหายไป ฉะนั้นให้ ปปช . ปปช.กำลังสอบดูว่า 2 คนนี้เป็นถึงอดีตผู้บัญชาการตำรวจด้วย ว่ามีส่วนในการที่ซ้อมผู้ต้องหาจริงหรือไม่ ในนั้นในเมื่อไม่รู้นะฮะ(มีเสียงกระแอม หนึ่งครั้ง) ก็เลยสะเปะสะปะสงสัยคนโน้นสงสัยคนนี้มาโดยตลอด จริงๆ ไม่รู้ จนป่านนี้จริง ๆ แล้วไม่รู้ว่าเป็นใคร ก็มีคนตั้งข้อสงสัยให้ผมหลายฝ่าย
 
ไม่ใช่ผมว่านะ (มีเสียง ฮึ ฮึ ในลำคอ)ว่าน่าสงสัยว่าเป็นซีไอเอ หรือเปล่า เป็นอเมริกา รึเปล่า อยู่เบื้องหลัง ใช่ไหม ผมฟังดูก็น่าคิด ถ้าท่านฟังดูการอภิปราย ไม่ว่าจะรัฐบาลสมัยประชาธิปัตย์ เป็นฝ่ายค้าน อภิปรายรัฐบาลของไทยรักไทย ตอนดึกคืนนั้นผมดูโทรทัศน์ พล.อ.ชวลิต (พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ) ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ลุกขึ้นชี้แจง ชี้ไปที่คุณชวน รัฐบาลท่านนั่นแหล่ะไปทำสัญญากับต่างประเทศมหาอำนาจ ตั้งหน่วย ๆ หนึ่งเรียกว่า หน่วย ๆ หนึ่งเรียกว่า CTIC (ซีทิก) ย่อมาจาก Culture Terrorist Intelligent Center   รัฐบาลท่านนั่นแหล่ะไปเซ็นสัญญา กับต่างประเทศให้ตั้งหน่วย ๆ หนึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่บัดนั้น หน่วยนี้ก็ยังอยู่ นี่คือปัญหา ใช่ไหม๋(เสียงแผ่วเบา) ท่านชวนลุกขึ้นมาบอกว่า นี่แสดงว่าให้ร้าย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ใช่ไหม ท่านชวลิต ก็เลยลุกขึ้นตอบอีกทีหนึ่ง ท่านดึงออกมาจากกระเป๋าเสื้อ ใส่ร้าย ไม่ใส่ร้ายอยู่ในเอกสารนี้ทั้งหมดเลย เดี๋ยวผมจะเดินไปให้ท่านประธาน ท่านอภิปรายเสร็จ ท่านชวลิต ท่านก็เลยเดินไปให้ท่านประธานอุทัย พิมพ์ใจชน ผมอยากจะรู้จังเลยหนังสืออันนั้นนะ (ฮึ ฮึ เสียงในลำคอ) ไม่ทราบว่าเขียนว่าอย่างไง คือทำให้คนสงสัยว่า CIA เพราะอย่างนี้ ต้นเหตุมันอันนี้ว่า หน่วยอันนี้ไม่มีใครรู้เลย (กระแอม ในลำคอ อึ) อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายปีแล้ว ทำอะไรอยู่ ใช่ไหม ท่านสังเกตว่าเวลานี้เหตุการณ์ ทุนมาจากไหน คนอยู่เบื้องหลัง คนบงการ ก็ต้องมีทุนมหาศาล มีอิทธิพลใหญ่โต ผมไม่รู้ใคร ผมไม่ได้ว่า CIA เดี๋ยว CIA มาฟ้องผม คนเข้าใจว่าอเมริกาอยู่เบื้องหลัง นะฮะ แต่ว่าทำไมว่าอเมริกาอยู่เบื้องหลังสืบได้ไหม สืบไม่ออกเลย อเมริกาสามารถแทรกแซงได้ทุกประเทศในโลกนี้ก็ไม่สามารถหาหลักฐานได้ 
 
ฉะนั้นเพียงแต่ ผมจึงเรียนให้ท่านทั้งหลาย ไว้เป็นข้อคิดเท่านั้นเอง ว่าจริงไม่จริงผมไม่ได้ยืนยัน แต่ว่าอาจารย์วินัย สะมาอูล เล่าให้ที่ประชุม ว่า อเมริกาก็ไปหาท่านที่โรงเรียนที่บ้านท่าน ถามว่าใครอยู่เบื้องหลัง ท่านอาจารย์วินัย ก็บอกว่า คนสงสัยว่าท่านนั่นแหล่ะอยู่เบื้องหลัง เลขาโท เลขาเอก ไปหาผมที่วุฒิสมาชิกก่อนที่จะสิ้นสมัย ก็ไปถามผมว่า เออท่านเด่นทราบไหมว่า ใครอยู่เบื้องหลัง เหตุการณ์ภาคใต้ ผมก็ตอบว่า ผมไม่ได้ว่าท่านนะท่านเลขา แต่คนทั่วไปว่าท่านนั่นแหล่ะอยู่เบื้องหลัง โอ โน โน โน ผมไม่นะ ผมไม่นะ (เสียงผ่อนลมหายใจจากลำคอ) ผมไม่ได้ว่าท่านนะแต่คนทั่วไป เข้าใจว่าท่าน นะฮะ อันนี้เพียงแต่ว่า เรียนให้ท่านทราบเป็นข้อสังเกต ขณะที่กำลังหาผู้บงการที่แท้จริงไม่ได้ มีสิทธิสงสัย ทุกคน มีสิทธิสงสัยผมก็เลยว่า ท่านประธานไปคุยที่บ้านผม 2 ชั่วโมง ท่านก็ถามผมว่าคนสงสัยผม เหตุผลอะไรคนสงสัยผม พ่อผมถูกตำรวจฆ่าตาย พี่ชายคนโตถูกตำรวจฆ่าตาย พี่ชายคนที่สองถูกจับกุมคุมขัง ต้องลี้ภัยต่างประเทศ ตายในต่างประเทศ ไม่แค้นเหรอ (มีเสียง หึ หึ ในลำคอ)เหตุการณ์ 60 ปีที่แล้ว ทำไมผมต้องมาแค้นเมื่ออายุ 70 ปีกว่า ทำไมแก้แค้นตอนที่ผมอายุ 30 หล่ะตอนที่พ่อผมตายผมอายุแค่ 20 กว่า เท่านั้นเอง ทำไมไม่แก้แค้นตอนนั้น ฉะนั้น(เสียงกระแอมผ่านออกจากลำคอ) ที่เหตุผลว่าแก้แค้นโกรธ และมาแก้แค้นที่ผมอายุ 73 แล้วตอนนี้นะฮะ เป็นเรื่องไร้สาระเป็นไปไม่ได้ แต่มีสิทธิสงสัย ทุกคนมีสิทธิสงสัย ได้ แต่น่าจะมีเหตุผล น่าจะมีหลักฐานอะไรก็ได้ 
 
ฉะนั้นเวลานี้ เมื่อเราหาผู้บงการที่แท้จริงไม่ได้ เราก็ต้องหาทางแก้ อย่างเช่นที่เราประชุมอยู่เวลานี้ ผมต้องขอขอบคุณ ท่านคณะกรรมาธิการ ท่านประธานปานเทพ นะฮะ ที่หยิบยกประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ เวลานี้ประเด็นที่เป็นปัญหาอยู่ อย่างที่ท่านเลขาที่พูดตะกี้ ก็มีเรื่องญีฮาด เรื่องซุมเปาะฮ์ เรื่องซาฮีต และเรื่องอื่นหลายประเด็น ที่เรายังไม่สามารถทำความกระจ่างให้พี่น้องประชาชนได้ วันนี้ครับ ผมต้องขอนอกจากขอบคุณท่านประธานคณะกรรมาธิการทั้งหมดแล้วผมต้องขอบคุณ ตัวแทนท่านจุฬาราชมนตรี ที่พูดในวันนี้ก่อนผมคิดว่าค่อนข้างชัดนะ (หึ หึหัวเราะเบา ๆ) ผมก็เรียนท่านปานเทพว่า จะแจกไหมคำพูดตอนที่เปิดพิธี ของตัวแทนจุฬาราชมนตรี ท่านบอกว่าจะแจก เมื่อแจกแล้วท่านลองอ่านดู ทบทวนอีกครั้งหนึ่งว่า ท่านประธานเปิดประชุมวันนี้ พูดว่าอย่างไร เป็นแนวที่เราจะคิดต่อไปข้างหน้า แก้ปัญหาได้ นอกจากนั้นต้องขอขอบคุณอูลามา ทั้งหลาย วันนี้ท่านทั้งหลายมาจากทั่วประเทศ มาช่วยกันคิดว่า ประเด็นเหล่านี้ ที่กรรมาธิการตั้งหัวข้อ กลุ่มที่แบ่งเป็น3 กลุ่ม ระยะเวลาน้อยเหลือเกิน นี่ 3 โมงครึ่งแล้ว ผมจะไม่พูดมากแล้ว เสียเวลา ก็มีเวลาประมาณซักชั่วโมงเศษ ๆ เท่านั้นเอง ช่วงกันระดมสมอง ว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไร
 
เมื่อทุกท่านหวังดีต่อชาติบ้านเมือง โอกาสของท่านมาแล้ววันนี้ ที่จะหาโอกาสแก้ปัญหา สำหรับผมเองนั้น ก็ต้องขอว่าอยู่กลุ่ม 3 ก็แล้วกัน หึ หึ หึ มันข้อเดียว ผมเอาหนังสือนี้มาแจกด้วย ครับเพื่อไม่ให้เสียเวลา น่าจะเริ่มได้แล้วก็ขอขอบคุณท่านเลขา ขอบคุณท่านประธานอีกครั้งหนึ่ง ท่านประธานให้ผมไปเคลีย ที่ทีวี ช่อง 11 ครั้งหนึ่งแล้ว อุตสาห์ให้ผมไป ให้ผมเคลียซะ ตัวเป็นอย่างไงเวลานี้ ผมต้องขอขอบคุณคนทั้งประเทศ ก็ได้ฟังคืนนั้น คืนนั้นคนละ 10 นาที พูดอะไรมากไม่ได้ ครับขอขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง ขอดูอา ต่อองค์อัลเลาะห์สุภาวาตาฮาลา ขอให้ความพยายามของท่านทั้งหลายในเวลานี้ จงสัมฤทธิ์ผล
 
 * * * * * * * * * * * * * * *
 
 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com