www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 72 คน
 สถิติเมื่อวาน 103 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5585 คน
21009 คน
1713453 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


กอรอจี้ ขนมของฮ่องเต้ 
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
9 กรกฎาคม 2555
 
          ผมมีความชื่นชอบในวัฒนธรรมเป็นชีวิตจิตใจ  ถ้ามีอาหารแปลก ๆ ของเก่า ๆ ผมก็พร้อมที่จะเดินหาเรื่อง เอ้า...ไม่ใช่ครับ หาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง หลังจากที่ผมพาน้อง ๆ สถานีวิทยุกระจายเสียงประเทศไทย จังหวัดสงขลา หรือเรียกสั้น ๆ เป็นที่เข้าใจคือ สวท.สงขลา มาถ่ายทอดเสียงพิธีเปิดงานสมโภชเสาหลักเมืองสงขลา ครบ 170 ปี ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2555
          ผมได้ตระเวน หาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง ก็ได้ไปเจอะเจอร้านขายขนม ดูหน้าตาประหลาด เป็นก้อนคล้ายแป้งทอดอยู่บนกระทะแบน อดสงสัยไม่ได้ก็เลยขอซื้อมาทานสัก 20 บาท เพื่อจะได้ลิ้มลองรสชาติ ความอร่อย และถือโอกาสนี้ สอบถามความเป็นมาซะเลย 
          คุณทิพยวรรณ ดิลกเวช เล่าให้ฟังด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี  แม้ว่าดูจะเคร่งเครียดอยู่หน้าเตาก็ตาม    “เตี่ยที่มาจากเมืองซัวเถา ประเทศจีน ได้อพยพหลบลี้หนีภัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาอยู่เมืองสงขลา  ประมาณปี 2480”
          เมื่อมาอยู่เมืองสงขลา ก็ต้องค้าขาย เพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ความรู้ที่ติดตัวมา จากเมืองจีนก็คือการทำน้ำเต้าหู้ขาย นี่ถ้าเป็นคนอีสานก็คงจะต้องขาย ส้มตำ น้ำตก ซกเล็ก ลาบก้อย ซอย แซ่ เป็นแน่ เอ้า...ก็ถือว่ามาจากเมืองจีนก็นับว่าเป็นต้นตำรับ ขายเต้าหู้สืบมาจนส่งลูกหลานเรียนหนังสือจนจบ
          ต่อมาคุณแม่ ซึ่งก็มาจากเมืองจีน เช่นกัน ก็ได้ขยายผลิตภัณฑ์ ขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ขนมกอรอจี้ ซึ่งคุณแม่เคยทำขายที่เมืองจีน ผลปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากนักชิม ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ชนิดไม่พอขาย เพราะว่าขนมกอรอจี้ เป็นขนมที่ทำขึ้นเพื่อให้ฮ่องเต้ เสวย คนตาดำ ๆ อย่างเราหมดสิทธิ อันนี้หมายถึงเมืองจีนนะ แต่เมือคุณแม่มาอยู่เมืองสงขลา ประเทศสยาม ซึ่งเป็นชื่อตอนนั้น  ขนมกอรอจี้ก็เป็นที่นิยม ของนักชิม 
          ความวิเศษของขนมกอรอจี้ เป็นขนมที่ใช้แป้ง มาทอด ข้างนอกจะกรอบแต่ข้างในจะนุ่ม แล้วโรยด้วยงา และถั่วลิสงป่น ขนมกอรอจี้ หากทานตอนทำเสร็จใหม่ ๆ จะอร่อย มาก ลองดูนะครับ หาซื้อได้ที่หน้าศาลเจ้าหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม ได้ทุกวันนะครับ อืม...เดี๋ยวจะไปซื้อมาทานอีก  อ้อ..บอกเพิ่มเติมนิดหนึ่ง อยู่ในเขตเทศบาลเมืองสงขลา นะครับ เดี๋ยวไปไม่ถูก
 
8888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com