www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 68 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3702 คน
25208 คน
1717652 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

ในหลวง เสด็จภูเก็ต

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ฯ เสด็จพระราชดำเนิน ไปทอดพระเนตรการประกอบกิจการเหมืองแร่ เหมืองเจ้าฟ้าจังหวัดภูเก็ตเมื่อปีพศ.2502 
Their Majesties The King andQueen paid a royal visit to Chao Fah Mine ,Phuket Province to observe 
the mine business in 1959 
 
เป็นพระฉายาลักษณ์ที่ ผมถ่ายมาจากภาพในพิพิธภัณฑ์สิรินธร  Sirindhorn Museum  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  ซึ่งเป็นภาพเก่าที่หายาก อายุประมาณ 50 ปี พอ ๆ กับอายุของผม ครับ ถ้าท่านมีเวลาผมอยากให้ท่านไปชมพิพิธภัณฑ์สิรินธร เพราะมีเรื่องราวเกี่ยวกับ การกำเนิดโลกและความเป็นมาของไดโนเสาร์ น่าสนใจมากนะครับ
 
(ภาพเก่าที่หายาก ที่มา ภาพถ่ายในพิพิธภัณฑ์สิรินธร  อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ )
 

ในหลวง เสด็จตะกั่วป่า

พระบาทสมเด็จพรเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ฯ เสด็จพระราชดำเนิน  ณ  สำนักงานเทศบาลเมืองตะกั่ว  อำเภอตะกั่วป่า  จังหวัดพังงา  เมื่อ พ.ศ.2502 การเสด็จ พระราชดำเนินครั้งนี้ ได้เสด็จ ฯ เพื่อพักผ่อนพระอริยาบท  ก่อนที่พระองค์จะเสด็จพระราชดำเนิน ต่อไปยังจังหวัดภูเก็ต  โดยทางรถยนต์ ซึ่งจะผ่าน เขาหลัก  บ้านทุ่งมะพร้าว  บ้านท้ายเหมือง บ้านโคกกลอย โดยข้ามแพขนานยนต์  ที่บ้านท่านุ่น ฝั่งตรงข้าม ที่บ้านท่าฉัตรฉัตรไชย 

(ภาพเก่าที่หายาก ที่มา : ภาพเก่าจากเทศบาลเมืองตะกั่วป่า )

ในหลวง เสด็จรัตภูมิ
 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ  ไปยังอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา  รูปภาพนี้เป็นรูปที่ประชาชน  ในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ  ได้ใส่กรอบติดไว้ที่ ร้านอาหารเจ๊แดง  ตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามที่ว่าการอำเภอรัตภูมิ  ผมเห็นว่าเป็นภาพมงคลจึงขออนุญาตถ่ายภาพมาให้ท่านได้ชม  และท่านจะเห็นความพิเศษ คือ สมัยก่อน  ชื่ออำเภอรัตตภูมิ  จะมีตัวสะกดด้วย ต.เต่า  2 ตัว (ตามป้ายชื่ออำเภอ) แต่สมัยปัจจุบัน  จะมี ต.เต่า เพียงตัวเดียว สะกด ภาพเสด็จพระราชดำเนิน  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ในครั้งนั้น  น่าจะอยู่จะเป็นการเสด็จหัวเมืองทางภาคใต้ คราวเดียวกับเสด็จเมืองตะกั่วป่า  ซึ่งผมขอเวลาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิดเพื่อจะได้เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง  ต่อไป 
 
(ภาพเก่าที่หายาก ที่มา : ร้านอาหารเจ๊แดง )
เรือขุดลำแรกของโลก
เป็นภาพเรือขุดแร่ดีบุกในทะเลลำแรกของประเทศไทย  โดยเป็นทรัพย์สินของบริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด  มี กัปตันเอ็ดวาร์ด ที . ไมล์ ชาวเกาะทาสมาเนีย ประเทศออสเตเลีย  ภาพถ่ายรูปนี้  ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2450 และเรือขุดแร่ดีบุกลำนี้  ขุดแร่อยู่ในบริเวณอ่าวภูเก็ต  ที่เรียกว่า บริเวณสะพานหิน  อ.เมืองภูเก็ต  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยชุมชนภูเก็ต
 
(ที่มา: ภาพในหนังสือ 3 ปี องค์การเหมืองแร่ในทะเล )

เรือสำรวจน้ำมันในทะเลอันดามัน

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2539 บริษัทสำรวจหาน้ำมัน คือ บริษัท ยูโนแคล ประเทศไทย  จำกัด ได้ส่งเรือสำรวจหาน้ำมันในพื้นที่ทะเลอันดามัน ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย ซึ่งเป็นเรือที่สำรวจด้วยคลื่นเสียง CECO Echo ขนาด 13 x 70 เมตร ระวางขับน้ำ 2,000 ตัน ซึ่งการสำรวจวิธีนี้  จะใช้วิธการยิง

(ที่มา : เอกสารข่าว Unocal  Thailand 2539) 

ง่วนยกฟัด
เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2552 ผมได้มีโอกาสได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านข้าวหมูแดงแสงทอง ที่ตั้งอยู่ตัวเมืองสงขลา ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เก่าแก่ และเป็นที่รู้จักของนักชิม แต่ที่ผมสนในมากไปกว่านั้นคือ ที่ข้างฝาร้าน มีรูปนักมวยคาดเชือก ยืนในท่าพร้อมชกอย่างทะมัดทะแมง พร้อมกับมีนิตยสารชื่อ น๊อกเอาท์ฉบับมวยสยาม ปีที่ 7 ฉบับที่ 549 ประจำวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2535 เขียนโดย เดชา ปราการะนันทน์ คอลัมภ์ย้อนยุคมวยไทย นักมวยคนนั้นคือ ยักษ์ไหหลำ หรือ ง่วนยกฟัด
 
(ภาพเก่าที่หายาก  ที่มา : ร้านข้าวหมูแดงแสงทอง สงขลา)
 
จาง จงหมิน
หมิงเซิน ได้เล่าเรื่องราวการต่อสู้ของพรรค ฯ ว่า การต่อสู้ของพรรค ตอนนั้น มีอยู่ 3 พรรค คือ พรรคคอมมิวนิตส์ปฏิวัติมาเลเซีย นำโดย นายอี้เจียง มีเขตอิทธิพลอยู่ในพื้นที่อำเภอนาทวี อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พรรคคอมมิวนิสต์มาร์คเลนิน นำโดย นายจางจงหมิง เป็นพรรคที่มีกองกำลังทหารมาก มีเขตอิทธิพลอยู่ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และพรรคคอมมิวนิสต์มลายา นำโดย จีนเป็ง
 
(ที่มา : พิพิธภัณฑ์ อุโมงค์เขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา)

มาดาม ไซนอน

มาดาม ไซนอน  หรือ  อาเยียน  ภรรยา  นายจีนเป็ง  หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์มลายา  โดย มาดาม ไซนอน  เป็นกำลังสำคัญ  ในการต่อสู้  เป็นหญิงแกร่งหลังม่าน  นับว่าเป็นผู้นำตัวจริง  ของการต่อสู้  รูปถ่ายนี้  เมื่อครั้งยังสาว 

(ที่มา : พิพิธภัณฑ์ อุโมงค์เขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา)

การประกอบอาวุธยุทโธปกรณ์ ภายในค่าย พรรคคอมิวนิสต์มลายา ในเขตพื้นที่ เขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา

(ที่มา : พิพิธภัณฑ์ อุโมงค์เขาน้ำค้าง อ.นาทวี จ.สงขลา)

                      


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com