www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 104 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3738 คน
25244 คน
1717688 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


ชีวิตนักข่าว...เจี๊ยะโก้ย หรือ ปาท่องโก๋
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
20 ธ.ค.2553

ปาท่องโก๋ ลูกเล็กเด็กแดง ต้องรู้จัก พอเรียกว่า เจี๊ยะโก้ย กลับมีคนรู้จักน้อยมาก เอาเป็นว่าปาท่องโก๋ หรือ เจี๊ยะโก้ย ก็คือ ชนิดเดียวกัน แต่เรียกคนละชื่อ ถ้าเรียกเจี๊ยะโก้ย คนภูเก็ตรุ่นเก่า และคนปีนัง จะรู้จัก เพราะเป็นการเรียกของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่อพยพจากเมืองจีนมาทำเหมืองแร่ดีบุก ที่เกาะปีนัง กับเกาะภูเก็ต ผมเคยไปปีนัง ประเทศมาเลเซีย เมื่อหลายปีก่อน ตอนเช้า ๆ จะมีชาวจีน ตั้งรถเข็น ขายเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ และที่สำคัญจะมี เจี๊ยะโก้ย ซึ่งชาวปีนัง จะเรียกชื่อนี้ ถ้าเราบอกว่าจะซื้อปาท่องโก๋ ชาวปีนังจะไม่รู้จัก  
 
ที่ผมเขียนถึง เจี๊ยะโก้ย หรือปาท่องโก๋ ในวันนี้ ก็เพราะ ว่า ได้ไปทานปาท่องโก๋ ที่ร้านเก่าแก่ใกล้กับ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 142 ชื่อร้านกาแฟโบราณ & ปาท่องโก๋ภูเก็ต เป็นร้านของ นายไล่ฮวด ลิ่มสกุล ซึ่งเป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด ที่อพยพมาอยู่กรุงเทพ พร้อมครอบครัว โดยเปิดร้านขายกาแฟ มาประมาณ 30 ปี แล้ว 
 
นายไล่ฮวด หรือ โก้ฮวด เล่าให้ฟังว่า เดิมเป็นชาวกะทู้ มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับน้ำตกกะทู้ ส่วนภรรยาชื่อติ๋ม หรือจี้ติ๋ม เป็นชาวบางเหนียว จากภูเก็ตมาตอนนั้นเป็นยุคที่เหมืองแร่ดีบุก กำลังอยู่ในช่วงขาลง จึงได้ย้ายมาอยู่กรุงเทพ พร้อมครอบครัว โดยมาเช่าบ้านอยู่แถว ๆ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร กิจการพอไปได้ โดยที่ร้านก็จะขายปาท่องโก๋ หรือเจี๊ยะโก้ย ความพิเศษของปาท่องโก๋ คือ นอกจะทำเป็นคู่ติดกันแล้ว ก็จะพันเป็นเกลียว ซึ่งจะให้รสชาติอร่อย อีกแบบหนึ่ง มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแวะเวียนมาทานอยู่เป็นประจำ  “ถ้าใครมากรุงเทพก็แวะเวียนมาทาน ปาท่องโก๋ หรือ เจี๊ยะโก้ย ภูเก็ตได้นะครับ”   โก้ฮวด กล่าวเชิญชวน
 
 
ราคาเครื่องดื่ม ประเภท ชา กาแฟ โกโก้ โอวัลติน นมสด โอเลี้ยง ชาดำเย็น ร้อน ขาย แก้วละ 15 บาท เย็น 20 บาท ไข่ลวก แก้วละ 15 บาท ส่วนชาเขียว ทั้งร้อนและเย็นขายแก้วละ 20 บาท 
 
88888888888888
 
บรรณานุกรม
วิกีพีเดีย
ปาท่องโก๋ที่คนไทยเรียกนั้น แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกว่า อิ่วจาก้วย หรือภาษาฮกเกี้ยน อิ่วเจี่ยโก้ย หรือ เจี่ยโก้ย (จีนตัวเต็ม: 油炸檜; จีนตัวย่อ: 油炸桧) โดยมีที่มาจาก สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า "ฉินข้วย" หรือ "ฉินฮุ่ย" (จีนตัวเต็ม: 秦檜; จีนตัวย่อ: 秦桧) มีความอิจฉาริษยา นายทหาร "เยียะเฟย" หรือ แม่ทัพงักฮุย (จีนตัวเต็ม: 岳飛; จีนตัวย่อ: 岳飞) จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า และ ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย[1]
ส่วนที่คนไทย เรียกว่า ปาท่องโก๋ นั้น เพราะจำมาผิด เนื่องจาก สมัยก่อนชาวจีนที่ขายปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาวซึ่งออกเสียงว่า แปะ ทึ่ง กอ หรือ แปะถึ่งโก้) มักจะขายเอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย นั่นเอง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ผู้คนยังคงนิยมเรียกว่า อิ่วเจี่ยโก้ย อยู่หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า เจี่ยโก้ย ตามแบบภาษาฮกเกี้ยน[2]
 
888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com