www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 46 คน
 สถิติเมื่อวาน 65 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3049 คน
30931 คน
1723375 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   ชีวิตนักข่าว...คฤหาสน์เพลงเก่า
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
2 ธันวาคม 2552
                 
ปลายปี 2552 ผมมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดสกลนคร และได้เข้าไปทานอาหารที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ผมจำชื่อไม่ได้ต้องขออภัย แต่จำได้ว่าด้านหลังเวทีภายในห้องทานอาหารเขียนว่า คฤหาสน์เพลงเก่า  มีนักร้องอาวุโสท่านหนึ่งกำลังร้องขับกล่อม ด้วยซุ่มเสียงที่เหมือนกับชรินทร์ นันทนาคร แทบจะเป็นคน ๆ เดียวกัน แต่แทนที่จะร้องเพลงเฉย ๆ มือทั้งสองข้างก็เล่นเครื่องดนตรี ที่เรียกว่าแอคคอร์เดียน ที่บ้านเราเรียกว่าหีบเพลงชัก นั่นเอง ผมเริ่มสนใจในตัวหนุ่มใหญ่ท่านนี้ เป็นยิ่งนัก และที่ทำให้ผมสนใจมากไปกว่านั้นคือ เขาร้องเพลงคนหนังสือพิมพ์ ช่างมีความหมายกับผมเสียจริง ๆ ครับ เพราะผมมีอาชีพเป็นสื่อมวลชน เป็นนักข่าว มีหน้าที่ทำข่าว  
 
ผมจึงเดินไปข้างเวที ได้นั่งพูดคุยกับหญิงวัยกลางคน ภายหลังทราบชื่อว่า นางสำลี สายกระสุน เธออายุ 46 ปี เธอเล่าให้ผมฟังว่า เป็นภรรยาของนักร้องหนุ่มใหญ่ ที่กำลังขับร้องอยู่บนเวที นั่นเอง ผมใจชื้นขึ้นมาทันที เพราะผมจะได้ข้อมูลสำคัญ จากแหล่งข่าวท่านนี้ 
 
คุณสำลี เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นภรรยาคนที่สองของ คุณแท่งทอง เจริญภู่ทองคำ เมื่อก่อนร้องเพลงอยู่กรุงเทพ และคุณสำลี เป็นคนอีสาน โดยพบรักที่กรุงเทพนั่นเอง ก่อนที คุณแท่งทอง จะมาอยู่กินกับคุณสำลี เขาเคยมีภรรยา มาก่อนแล้ว เป็นน้องภรรยา ของคุณสดใส ร่มโพธิ์ทอง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังของเมืองไทย เมื่อผมคุยไปได้สักพักหนึ่ง คุณแท่งทองก็ลงมาจากเวที เพื่อพูดคุยกับผม
 
คุณแท่งทอง เจริญภู่ทองคำ เล่าให้ผมฟังว่า ตอนนี้อายุ 55 ปี แล้ว ก่อนหน้านั้นเคยอยู่วงดนตรีของสดใส ร่มโพธิ์ทอง และก็ได้แต่งงานกับน้องสาวคุณสดใส เป็นภรรยา แต่ต่อมาได้แยกทางกัน ในที่สุดก็มาอยู่กินกับคุณสำลี ที่สกลนคร และได้มาร้องเพลงที่นี่ไม่นานมานี้ เพราะที่กรุงเทพ ความนิยมเริ่มลดลง หากินลำบาก
 
 “บ้านเดิมของผม อยู่ที่ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เคยอยู่วงดนตรีของสดใส ร่มโพธิ์ทอง เพลงที่ผมร้องชื่อ คนหนังสือพิมพ์ เป็นเพลงของธานินทร์ อินทรเทพ เป็นผู้ขับร้อง ที่ร้องให้ฟังเพราะเห็นว่ามีนักข่าวมา จึงได้ร้องให้ฟัง” “เพราะดีนะครับ ผมชอบ เนื้อหากินใจกับคนทำอาชีพนี้จริง ๆ แล้วพี่กลับปักษ์ใต้บ้างไหมครับ ” “ไม่ค่อยได้กลับ แต่ผมเป็นคนทุ่งสงร้อยเปอร์เซนต์” “นี่คนใต้ร้องเพลงเพราะนะครับ ทำให้ผมคิดถึงคุณสัญชัย โกรานนท์ เขาเป็นคนสทิงพระ สงขลา ร้องเพลงเพราะเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไปทำมาหากินอยู่ที่อเมริกา เอ้า...ผมขอร้องเพลง สัก 2-3 เพลง นะครับ”
 
หลังจากที่ผมได้ข้อมูลแล้วจึงได้ขอร้องเพลง ในแนว ชรินทร์ นันทนาคร อีกหลายเพลง เพราะผมเองก็ชอบเพลงในแนวนี้ อาทิเพลง ยังคอย ไกลบ้าน แต่เพลง คนหนังสือพิมพ์ ผมยังร้องไม่เป็น ท่านใดมีเนื้อเพลงก็บอกด้วยนะครับ 
 
8888888888888

เพลงคนหนังสือพิมพ์
คำร้อง-ทำนอง    พยงค์ มุกดา
ขับร้อง          ธานินทร์ อินทรเทพ
----
คนหนังสือพิมพ์ไม่อิ่มในรสข่าวสาร
โอชากว่ารสอาหารบริการเพื่อประชาชน
บุกป่าฝ่าดงเข้าวงสังคมปะปน
เหนื่อยยากถึงปากจะบ่นแต่ต้องทำจนสำเร็จลงไป
คนหนังสือพิมพ์ไม่หวั่นรอยยิ้มบึ้งตึง
เป็นงานข่าวสารต้องถึงบางครั้งจึงต้องเสี่ยงภัย
จมูกพวกเราเรื่องข่าวแล้วได้กลิ่นไว
ตามยิ่งกว่าสาวไฉไลตามข่าวสุดใจขาดดิ้นลงโลง
ใครทำไมที่ไหนเมื่อไหร่
คนหนังสือพิมพ์เข้าใจแม้เรื่องใดควรปิดควรโป้ง
ใครทุกใครร้อนพวกเราปากบอนคอยเชื่อมคอยโยง
เหมือนกระโถนท้องพระโรงซี่โครงแขวนอยู่ข้างฝา
คนหนังสือพิมพ์มีปากกาจิ้มหมึกนี้
เป็นเช่นอาวุธชั้นดีอุดมคติยึดมั่นศรัทธา
เหน็ดเหนื่อยไม่กลัวทุ่มตัวมิใช่เงินตรา
ยอมเสี่ยงถึงแม้ชีวาเพียงเพื่อได้มา...
สัจจัง เว อนันตตา...ความจริง
 
8888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com