www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 9 คน
 สถิติเมื่อวาน 65 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3012 คน
30894 คน
1723338 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ไก่ย่าง...วิเศษ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
12 กุมภาพันธ์ 2552

อาหารอีสาน เป็นอาหารที่ผมคุ้นเคยมากที่สุด เพราะตั้งแต่เกิดมาคุณพ่อก็เปิดร้านขายอาหารอีสานประเภทลาบ ก้อย ต้มแซบ จึงทำให้ผมรู้ว่า ร้านไหนทำแล้วรสชาติอร่อยตรงตามสูตรดั้งเดิม ของชาวอีสาน

เมื่อวันที่12 กุมภาพันธ์ 2552 พี่ตุ๊ก (คุณฉวีวรรณ วินิจเขตคำนวณ ) จากการประปานครหลวง ได้พาผม พร้อมด้วยคุณบุรี ดีชัยยะ ประชาสัมพันธ์จังหวัดระนอง คุณอำนวย เลิศบังอร กรมประชาสัมพันธ์ และคุณยุวพร นวชาติกุล กรมประชาสัมพันธ์ ไปทานอาหารที่ร้านวิเศษไก่ย่าง ที่พี่ตุ๊ก บอกว่า เป็นร้านที่อร่อย เลิศรส เปิดมานาน สาเหตุที่พี่ตุ๊ก พาพวกเราไปทานอาหารก็เพราะว่า ก่อนหน้านั้นประมาณ 1 วัน ผมได้ชวนพี่ตุ๊ก ไปทานข้าวหลังเลิกอบรม ซึ่งพี่ตุ๊กบอกว่า เออ... หาวันไหนที่พร้อม ๆ กัน ไปทานอาหารที่อร่อยกันดีกว่า นั่นจึงเป็นที่มาของการมาทานอาหารที่ร้านวิเศษไก่ย่าง

ร้านอาหารวิเศษไก่ย่าง เปิดมานานแล้วครับ และเพิ่งมีการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี เมื่อ 7-8 ปี ที่แล้ว ร้านอาหารวิเศษไก่ย่าง ตั้งอยู่บริเวณ สี่แยกบางโพ ประชาราชสาย 1 เกียกกาย เขตบางซื่อ กรุงเทพ วันที่พวกเราไปทาน จึงเห็นทหารยศนายพล ไปทานกันหลายคน ที่ทราบก็เพราะพี่ตุ๊ก เป็นผู้แนะนำ เพราะย่านนั้น จะเป็นที่ตั้งของเขตทหาร อยู่หลายกองพัน และพี่ตุ๊ก ก็เป็นคนกว้างขวาง รู้จักนายทหารเยอะ และยังมีญาติพี่น้อง เป็นนายทหารระดับสูงอีกด้วย

อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านวิเศษไก่ย่าง ที่พี่ตุ๊กสั่งให้ทานวันนั้น ประกอบด้วย ไก่ย่าง สตูลิ้นวัว ส้มตำไทยใส่ปู ทอดมันปลากราย แฮกึ๋นทอด

สตูลิ้นวัว จะแตกต่างจากจังหวัดสงขลา คือของสงขลา น้ำสตูจะใส ใส่เครื่องในหมู หมูกรอบ โรยด้วยใบหอมหั่น และจะมีพริกน้ำส้ม เป็นน้ำจิ้ม อันนี้เป็นสูตรอาหารทางปักษ์ใต้สงขลา ส่วนสตูลิ้นวัวที่ผมไปทานกันวันนั้น ผมก็เคยทานกันมาบ้างแล้วสมัยที่เรียนหนังสือที่กรุงเทพ สูตรของเขาก็จะประกอบด้วยลิ้น จะเป็นหมูหรือวัว ก็สุดแล้วแต่ ราดด้วยน้ำซอส และจะมีเม็ดถั่วลันเตา รวมอยู่ด้วย รสชาติอร่อย ต่างจากสูตรของปักษ์ใต้นะครับ

ไก่ย่าง ก็จะเป็นไก่บ้าน ที่ทาด้วยขมิ้น เมื่อย่างกับไฟถ่าน ก็จะมีความหอมของกลิ่นขมิ้นและกะเทียม ทำให้รสชาติต่างไปจาก ที่อื่น ส่วนทอดมันปลายกราย และแฮกึ๋น ก็เหมือนกับที่อื่น ๆ ครับ แต่พี่ตุ๊กบอกว่า ที่ร้านวิเศษไก่ย่าง ยังมีอาหารที่ขึ้นชื่ออยู่หลายอย่าง คือ หมี่กรอบ สลัดผัก กระเพาะปลาน้ำแดง หัวปลาอบเผือกหม้อไฟ ท่านใดที่จะไปทาน ที่ร้านอาหารวิเศษไก่ย่างก็ลองแวะเวียนไปทานได้ มีทั้งห้องแอร์ และห้องพัดลม หากไม่รู้เส้นทางก็โทรศัพท์ไปสอบถามก่อนได้ที่หมายเลข 02-8580233 ขอให้อร่อยนะครับ อย่าลืมทานเผื่อผมด้วยครับ ว่า รสชาติของไก่ย่าง จะวิเศษ เหมือนชื่อร้าน หรือไม่


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com