www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 63 คน
 สถิติเมื่อวาน 103 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5576 คน
21000 คน
1713444 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

   เครื่องมือทำข่าว

กล้องถ่ายรูปยี่ห้อโคนิก้าชนิดใช้ฟิลม์ใช้ประโยชน์ในการถ่ายภาพข่าวสามารถสั่งการทำงานด้วยการตบมือ ซึ่งจะทำให้กล้องทำงานได้ กล้องรุ่นนี้จำได้ว่าซื้อจากห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว ช่วงปี 2534 กล้องตัวนี้ใช้งานได้ดีมากและถ่ายภาพไม่ได้อีกต่อไปเมื่อผมได้เอาไปถ่ายภาพขณะที่ช่างของสวท.ตะกั่วป่าติดตั้งเสาอากาศเครื่องส่งโทรทัศน์ช่อง11 ที่เขามามัง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา การถ่ายภาพตอนนั้นย้อนแสง ทำให้กล้องเสียไม่สามารถใช้ถ่ายภาพได้ ขณะนี้ยังเก็บรักษาไว้ ว่าสักวันหนึ่งลูกหลานจะได้ดู (กล้อง ยี่ห้อ Konica รุ่น 2412066)

กล้อง PENTAX เป็นกล้องถ่ายภาพนิ่ง ระบบSLR ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ กล้องตัวนี้ซื้อมา จากตลาดคลองถม ประมาณปี 2526 เป็นกล้องมือ สอง ราคา ประมาณ 3,000 บาท ขณะนี้ใช้ไม่ได้แล้ว กล้อง PENTAX รุ่น MV1 เป็นกล้องกึ่งอัตโนมัติ  ก็ต้องยอมรับว่า  เป็นกล้องมือสอง ที่ผ่านการใช้งานมา  ถ้าซื้อใหม่ก็ราว ๆ หมื่นบาท ตอนนั้นก็ต้องบอกว่าไม่มีตังค์ เพราะยังเป็นนักศึกษาอยู่ก็ต้องเก็บเงินซื้อ  กว่าจะได้ก็อดมื้อกินมื้อ  จนผอมโซทีเดียว  กล้องตัวนี้  เมื่อยกขึ้นถ่ายเท่ห์น่าดูเพราะไม่ใช่กล้องกระป๋อง ที่เคยใช้มา

กล้องดิจิตอล ถ่ายภาพนิ่งยี่ห้อ LAPLAT ราคาประมาณ3,000 บาท ซื้อมาเมื่อปี 2544 ที่ BIC-C ภูเก็ต ขณะนี้ใช้ไม่ได้แล้ว นับว่าเป็นกล้องดิจิตอลตัวแรกของผมที่ได้มา  และที่ตัดสินใจซื้อก็เพราะว่า อยากจะลองใช้ดูว่าจะเป็นอย่างไร  เพราะระบบดิจิตอลกำลังมาแรง  แต่ก็ใช้ไม่ได้นาน  กล้องก็เสียใช้การไม่ได้  คุณสมบัติของกล้องตัวนี้นอกจากจะถ่ายภาพได้แล้วยังสามารถใช้เป็นเว็บแคมใช้แบ็ตเตอร์รี่ขนาดAA2ก้อน เมมโมรี่สติค  เก็บภาพได้น้อยมาก  ก็มากับราคานะครับ
กล้องวีดีโอ รุ่น MS 1 ยี่ห้อพานาโซนิค เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ ปี 2537 ซื้อมาด้วยเงินส่วนตัว ในราคาประมาณ 30,000 บาท ที่ร้านอภิวัฒนาทร อ.เมืองภูเก็ต เพื่อใช้ถ่ายข่าว สาเหตุที่ต้องซื้อเพราะ กล้องของสถานีมีน้ำหนักมาก ไม่คล่องตัว กล้องตัวนี้ใช้ถ่ายงาน ราชพิธี และรับเสด็จ พระบรมวงศานุวงศ์ หลายครั้ง โดยให้สังเกตเชือกพรมที่ผูกไว้ที่กล้อง จะเห็นว่ามีหลายสี และยังมีป้ายขาว ๆ สี่เหลี่ยมจัตุรัส ติดอยู่ และยังมีการประทับตราเครื่องหมายตำรวจ สีแดงติดอยู่

เทปบันทึกเสียงยี่ห้อซันโยรุ่นเล่นได้อย่างเดียวมีลำโพงด้านหลังเหมาะสำหรับผู้สื่อข่าววิทยุที่ต้องการส่งข่าวเสียงเครื่องเทปรุ่นนี้ผมใช้งานเกือบ 10ปีก่อนที่จะปลดระวางด้วยเหตุว่าเสียงเริ่มเบาและล้าสมัย เทปรุ่นนี้ทนทานต่อการใช้งานอย่างมาก และยังใช้งานได้อยู่ : SANYO MODEL .NO.M1015 CASSET TAPE RECORDER  ต้องยอมรับว่า  เป็นเทปที่ดีมีคุณภาพ  เพราะการส่งข่าวประกอบเสียง  สามารถฟังจากลำโพงที่อยู่ด้านข้างได้อย่างชัดเจน  ถ้าใครจะซื้อผมขอแนะนำ  ยี่ห้อซันโย  ทุกรุ่น  ดี จริง ๆรับรองได้

เทปบันทึกเสียง ยี่ห้อซันโย เล่นเทปได้อย่างเดียว มีลำโพงด้านหลัง เป็นรุ่นที่ใหม่กว่ารุ่นข้างบน ใช้งานบันทึกเสียงได้ดี มีตัวนับ เหมาะกับการใช้งานข่าววิทยุ Model No.TRC1130  รุ่นนี้จะใหม่กว่า ตัวที่อยู่ข้างบนนี้  เสียงดี  น้ำหนักเบา  ที่สำคัญจะมีตัวนับ  ทำให้เราสามารถรู้ตำแหน่งของเสียงที่เราจะนำออกอากาศได้อย่างแม่นยำ 

เทปข่าวยี่ห้อโซนี่ สีดำ ใช้เล่นเทปขนาด ซี เบากระทัดรัดมีลำโพงในตัวเหมาะสำหรับบันทึกเสียง เพื่อฟัง เพื่อใช้ถอดเทป คำพูด (รุ่น M-427 MICROCASSETTE-CORDER) ไม่ค่อยมีความทนทานเท่าไหร่  ต้องค่อยๆ ใช้  แต่ก็มีอายุการใช้งานเป็นอย่างดี

ทปบันทึกเสียง ยี่ห้อโซนี่ สีเทาดำ ใช้เล่นเทปขนาด ซี มีลำโพงในตัว เหมาะสำหรับบันทึกเสียงเพื่อฟังใช้ถอดเทปคำพูด มีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา ทนทาน หากรู้จักถนอมรักษา รุ่น M-727V

เทปบันทึกเสียง ยี่ห้อไอว่า ซื้อมาจากประเทศสิงคโปร์ ราคาประมาณ 2 พันบาท ในเล่นเทปขนาด ซี มีตัวนับ มีปุ่มเล่น บันทึก เดินหน้า ถอยหลัง ใช้แตะเบาๆ มีลำโพงในตัว ค่อนข้างทันสมัย ใช้งานได้ดีมาก เหมาะสำหรับใช้บันทึกเสียง ขณะนี้ปลดระวางแล้ว เนื่องจากเก่า เสียงเบา ที่มาจากปัญหาลูกยาง (AIWA : รุ่น TP - M700 Made In Japan )

เทปคาส ขนาดซี เป็นเทปขนาดเล็กสุด ที่ใช้กับเครื่องเล่นเทป ขนาดเล็ก ตอนนี้ไม่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีระบบดิจิตอล มาทดแทน (รุ่น MC 60 Panasaonic 60 MICROCASSETTE)

เครื่องรับฟังวิทยุกระจายเสียง ยี่ห้อโซนี่ รุ่นICF-SW22 9 Band Receiver FM/SW1-7/MW Mand in Japan  ราคาจำไม่ได้ ซื้อที่สันติสุข หาดใหญ่ จำวันเวลาไม่ได้ สามารถรับฟังระบบAM iระบบ FM ระบบ SW ยังใช้งานได้

เครื่องรับฟังวิทยุกระจายเสียงยี่ห้อโซนี่AM/FM 2 Band Receiver ไฟ DC:3V ราคาประมาณ150 บาท เป็นระบบ AM และ FMประโยชน์เพื่อใช้รับฟังข่าวสาร

เครื่องรับโทรทัศน์ ยี่ห้อ Casio เป็นเครื่องรับโทรทัศน์ขนาดเล็ก ใช้ถ่านAA 5 ก้อน หรือจะใช้อะแดบเตอร์ ก็ได้ ยังใช้งานได้ ซื้อที่ ห้างเซ็นทรัลกรุงเทพCasio : รุ่น TV-100CA 3028633a  ซื้อมาราคาประมาณ 5,000 บาท  จอขนาด 1 นิ้ว  ยังใช้งานได้  แต่ทุกวันนี้ปลดระวางแล้วเพราะ  ไม่สดวกต่อการทำงาน  เพราะขณะนี้  โทรศัพท์สามารถที่จะดูโทรทัศน์  และฟังวิทยุได้แล้ว 

เครื่องมือสื่อสาร วิทยุติดตามตัว ของ Easy Callเป็นวิทยุติดตามตัวที่ใช้งานด้านการติดต่อสื่อสารโดยการส่งข้อความสั้น แต่ตอนนี้ล้าสมัยและเลิกใช้ไปแล้ว  เพราะมีระบบการส่งSMSเข้ามาแทนที่ที่ส่งผ่าน โทรศัพท์มือถือ(เครื่องนี้ยี่ห้อ MOTOROLA รุ่น A03AZB5373AA ความถี่ 139.6750 MHz ซีรี่ 383VSL6232 เบอร์เรียก 510066)

วิทยุสื่อสาร ยี่ห้อไอคอม ซื้อมาจากสิงคโปร์ เมื่อปี 2534 ใช้เพื่อรับฟังการสื่อสารจากหน่วยงานอื่น และใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารภายในองค์กรใช้งาน ระหว่างปีพ.ศ.2534-2540

ไมค์โครโฟน ที่เชื่อมต่อกับวิทยุสื่อสาร สามารถกดคีย์ และพูดใช้เป็นไมค์ ขณะเดียวกันก็ใช้เป็นลำโพงได้ ทำให้มีความสะดวกในการพูดสื่อสารรุ่น:STANDARD รุ่น CMP115

เสาอากาศ ซื้อจากสิงคโปร์ ประมาณปี 2533 สามารถดึงให้ยาวประมาณ 50 ซม.ได้

ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์ส่วนควบของกล้องถ่ายรูป ยี่ห้อโคนิก้าสามารถใช้งานกับกล้องยี่ห้ออื่นได้

โทรศัพท์ เครือข่าย 800 ระบบอนาลอก ใช้ในการติดต่อสื่อสารกับแหล่งข่าวขณะนี้ได้้ปลดระวางแล้ว เนื่องจากไม่มีผู้ใช้เครือข่ายรุ่น:NOKIA TYPE:N HA-3SA MODEL:252N  โทรศัพท์รุ่นนี้  มีบทบาทสำคัญมากตอนที่เกิดน้ำท่วมอย่างฉับเมื่อปี 2540 กรณีเกิดพายุซีต้าถล่มชุมพร  โทรศัพท์เครื่องนี้เป็นเครื่องเดียวที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร  กับคนภายนอก  เมื่อเกิดนำท่วมอย่างหนัก  และใช้เป็นโทรศัพท์รับเรื่องราวร้องทุกข์  ตลอดจนชี้เบาะแสในการเข้าไปช่วยคนที่ถูกน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพราะสถานีเครื่องส่งโทรศัพท์  ไม่ถูกน้ำท่วม  ทำให้เครื่องส่งโทรศัพท์ระบบ 900 ได้มีการเปลี่ยนที่ตั้งกันอย่างขนานใหญ่  ตรงไหนที่เป็นที่ลุ่มถูกน้ำท่วมขัง  ก็จะมีการย้ายที่ตั้งไปอยู่ในที่สูง

เครื่องมือสื่อสาร วิทยุติดตามตัว ของ Easy Callเป็นวิทยุติดตามตัวที่ใช้งานด้านการติดต่อสื่อ สารได้เป็นอย่างดีแต่ตอนนี้ล้าสมัยและเลิกใช้ไป แล้วมีระบบการส่งSMSเข้ามาแทนที่ที่มีการส่งผ่าน โทรศัพท์มือถือ(ยี่ห้อ MOTOROLA รุ่น A03AZB5373AA ความถี่ 139.6750 MHz ซีรี่ 383VSL6232 เบอร์เรียก 510066)

อะแดบเตอร์ สำหรับต่อแท่นชาจ์ชโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้ออัลคาเทลรุ่น: 3DS04424AEAA

เครื่องชาจ์ชไฟของโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้ออัลคาเทล ยังใช้งานได้ดี แต่โทรศัพท์ หาย
อะแดบเตอร์ ใช้กับทีวี ยี่ห้อคาสิโอ  ความจริงยังสามารถใช้งานกับ  อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้

ถ่านที่ใช้กับกล้องยี่ห้อโคนิกาเป็นแบบลิเทียม ใช้งานได้นาน ราคาก้อนละประมาณ 200 บาท(SANYO รุ่น 2CR5 LITHIUM Made In Japan )

นาฬิกา พก ได้เอาไว้ดูเวลา ได้รับโรงแรมกะรนรอยัลวิงส์ ถ่านหมด ยังใช้งานได้(VILLAPHUKET@KARON ROYAL WING KARON PHUKET)

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com