www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 113 คน
 สถิติเมื่อวาน 113 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
227 คน
55762 คน
1679639 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

         

       

ตับบด...ไม่ใช่หม่ำ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
22 ก.พ.2552

หลังจากที่พวกเรานอนพักค้างแรมที่โรงแรม Moevenpick Prague เป็นคืนที่ 2 ผมก็เริ่มที่จะชินกับความเป็นอยู่ของกรุงปราก หลังจากที่เมื่อวานไปเที่ยวชมและเล่นหิมะ ที่ประทับใจไปอีกนาน ซึ่งจะต้องเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้อีกเรื่องหนึ่ง แต่เช้านี้ขอพูดเรื่องอาหารเช้าสักหน่อย

อาหารที่ทางโรงแรม Moevenpick Prague จัดให้ทานในเช้านี้ ก็ดูเป็นธรรมดาเหมือนกับโรงแรมทั่วไปของไทย ที่จะมีอาหารเช้าประเภทนม ซีเรียล ขนมปัง เห็ด ฮอทด็อก ชา กาแฟ ผลไม้ก็จะมีพวกส้ม แตงโม และกล้วยหอม ทุกอย่างตักได้เต็มที่ ครับ

กล้วยหอม ที่ผมเห็น ไม่แน่ใจว่า มาจากประเทศไหน แต่ถ้าจะให้เดา รับรองได้ว่าต้องมาจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างประเทศไทย กล้วยหอม เมื่อดูที่เปลือก สีเหลืองสวยงาม สดใส แต่พอปอกเปลือก เนื้อในก็จะออกแข็ง ๆ เหมือนกับกล้วยดิบ แต่ก็พอกินได้ครับ ตอนขนส่งมา คงจะเป็นลูกเขียว ๆ เมื่อถึงประเทศเช็ก ก็เหลืองอร่ามพอกินได้

มีหลายคนอกผมว่า คุณณรงค์ ลองตับบด ซิ ผมนั้นไม่ขัดศรัทธาอยู่แล้ว ตับบดที่ว่า เขาแพ็คใส่เหมือนกับฮ็อดดอก เท่าขนาดนิ้วโป้ง เป็นครั้งแรกที่ผมลองตับบด เมื่อผมลอกพลาสติคออก บีบออกมา ก็เหนียว ๆ ใช้ซ่อมตักเข้าปาก ในใจก็นึกไปถึง อาหารอีสาน ที่ชื่อว่า หม่ำ ซึ่งคนไทยภาคกลางเขาจะเรียกว่า น้ำตับ เพราะเขาใช้ตับมากกว่าเนื้อ เพื่อทำ หม่ำ ผิดคาดครับท่านผู้ชม รสชาติ ของตับบด ออกเค็ม ๆ เนื้อละเอียดเหนียวชนิดที่ติดลิ้น รสชาติเชื่อว่าไม่ติดปากคนไทยแน่นอน เพราะต่างจาก น้ำตับ หรือ หม่ำ บ้านเรา ที่มีรสชาติ ออกเปรี้ยวนิด ๆ มีกลิ่นข้าวคั่วหน่อย ๆ เนื้อทราย อ้อ...ผมหมายถึงเนื้อของหม่ำนะครับ ไม่ใช่ทรายจริง ๆ ที่ไม่ละเอียดมากนักและเนื้อก็ไม่หยาบ แถมยังกลิ่นกระเทียม หน่อย ๆ อีกด้วย มีกระเทียมสด พริกสวน ตะไคร้ซอย และต้นหอมแบ่ง เป็นผักแกล้ม แหม๋อร่อยจริง ๆเอ้า..บอกให้ก็ได้ แหล่งที่มีหม่ำอร่ิอย อยู่ที่บ้านสี่แยกสมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ุ บ้านผมเอง ครับ    แหม นึกว่า ตับบด กับน้ำตับ จะเหมือนกัน ซะอีก แฮ่ม


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com