www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 127 คน
 สถิติเมื่อวาน 113 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
241 คน
55776 คน
1679653 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

  

มื้อเย็น...ที่ River Inn Restaurant
14 มิถุนายน 2548
 
เมืองสิงคโปร์ เป็นเกาะเล็ก ๆ   ที่ตั้งอยู่ใต้สุดของแหลมมลายู เดิมที เกาะแห่งนี้ไม่มีความสำคัญเท่าใดนัก แต่พอ นายลี กวนยู ได้แยกตัวออกมาจากประเทศมาเลเซีย จึงทำให้ประเทศสิงคโปร์ เจริญมั่งคั่ง ซึ่งต้องชมผู้นำของสิงคโปร์ที่สามารถสร้างประเทศสิงคโปร์ ภายใต้ความหลากหลายของชนชาติที่มีทั้ง จีน อินเดีย มาเลเซีย และประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข 
 
ความหลากหลายของชนชาติ สิงคโปร์ เขามีวิธีการอยู่ร่วมกัน ที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่มีการแบ่งเขาแบ่งเรา ส่วนเรื่องวัฒนธรรมอาหารก็มีอยู่อย่างหลากหลาย   มื้อเย็นวันนี้ ผมได้มีโอกาสได้แวะมารับประทานอาหาร จีน ที่ภัตรคารริเวอร์อินน์   (River Inn Restaurant ) ซึ่งตั้งอยู่ภายในเกาะเซนโตซ่า ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ใกล้สิงคโปร์มากที่สุด การเดินทางมาเกาะนี้ทำได้หลายทาง คือ ทางแรก นั่งกระเช้าลอยฟ้า ข้ามช่องแคบ ขากลับ ก็ลงเรือข้ามฟาก 
 
อาหารที่สิงคโปร์ ส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารจีน เพราะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงด้านอาหารการกิน ไม่แพ้ชาติอื่น และที่สิงคโปร์ จะมีคนจีนอาศัยอยู่มากกว่าชนชาติอื่น อาหารที่ เสริฟวันนี้ อาจะไม่อร่อยถูกปาก เพราะรสชาติจะจืดชืด ไม่เผ็ดร้อนเหมือนอาหารไทย ซึ่งเราก็ต้องอาศัยน้ำพริกแม่ประนอม เติมทุกครั้งที่เข้าร้านอาหารจีน 
 
อาหารที่เสริฟวันนี้ประกอบด้วย ปูผัดผงกระหรี่   กินยากจริงๆ ครับ เพราะเขาเอาปูดำที่ไม่ได้แกะเอาเนื้อออกมาผัด  ผัดผักบุ้งไฟแดง รู้สึกว่าก้านจะแก่เหนียวเอาการครับ  ต้มจืด ก็จืดสุด ๆ ผัดพริกหยวก น้ำมันก็มาก ออกเลี่ยน ๆ เวลากินต้องค่อย ๆ เขี่ยเอาน้ำมันออก   ทอดมันไก่ เป็นการเอาเนื้อไก่บด ชุบแป้งทอด อันนี้ค่อนข้างเหนียว   สรุปแล้วไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ครับ   เพราะอาหารทุกอย่างจะเป็นอาหารที่มัน จืด สุด ๆ ส่วนข้าวสวย เขาก็เอาใส่ กะติก น้ำแข็ง (ไม่มีน้ำแข็งนะครับ) ที่มีอย่างดาษดื่นในบ้านเรา แต่ก็ทำให้รักษาความร้อนของข้าวได้ดี    ถ้าใครไป สิงคโปร์ก็อย่าลืม เอาน้ำพริกติดตัวไปด้วย จะได้กระเดือกข้าวลงคอ ครับ
 
* * * * * * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com