www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 53 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3687 คน
25193 คน
1717637 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

 

 

Podcast..รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ  คลังน้ำมันอินโด ไฟไหม้


รัฐวิสาหกิจน้ำมันเปอร์ตามินา (Pertamina) ของอินโดนีเซียแถลงวันที่ 29 มี.ค.2564 ว่ากำลังพยายามควบคุมเหตุเพลิงไหม้รุนแรงที่โรงกลั่นน้ำมันบาโลงัน (Balongan) ในจังหวัดชวาตะวันตก โดยเบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 5 คน และมีการอพยพชาวบ้าน 950 คนที่อาศัยอยู่รอบๆ โรงกลั่นแห่งนี้ออกไปยังสถานที่ปลอดภัย


สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เพลิงได้เริ่มปะทุขึ้นเมื่อหลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์ ที่28 มี.ค.2564  โดยในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่เปลวไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และมีเสียงระเบิดดังสนั่นตามมาอีก 1 ครั้ง


เปอร์นามินา ยืนยันว่าโรงกลั่นแห่งนี้มีกำลังผลิตน้ำมัน 125,000 บาร์เรลต่อวัน และล่าสุดยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนของเพลิงไหม้ ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ฝนตกหนักและมีฟ้าผ่า
อิฟกี สุการ์ยา โฆษกเปอร์ตามินา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีผู้บาดเจ็บจากการถูกไฟลวก 5 รายกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยบางรายเป็นผู้ที่บังเอิญผ่านไปใกล้โรงกลั่นขณะที่ไฟเริ่มปะทุขึ้น
ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยให้เห็นว่าเปลวเพลิงยังคงลุกไหม้ต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ (29) และมีกลุ่มควันสีดำหนาทึบลอยปกคลุมเหนือโรงกลั่น ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกราว 225 กิโลเมตร


ชาวบ้านในพื้นที่คนหนึ่งบอกกับ Metro TV ว่า เธอตื่นขึ้นมากลางดึกและได้กลิ่นน้ำมันเหม็นคลุ้งจนแสบจมูก จากนั้นก็ได้ยินเสียงฟ้าผ่าดังสนั่น ก่อนที่ท้องฟ้าจะค่อยๆ กลายเป็นสีส้ม
เปอร์ตามินา ยืนยันว่าได้สั่งปิดโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้แล้ว และอยู่ระหว่างควบคุมการไหลของน้ำมันเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังจุดอื่นๆ


Reference

รอยเตอร์
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com