www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 130 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3764 คน
25270 คน
1717714 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


Podcast..รายการหนึ่งถ้วยกาแฟ..ซูจี ตอน 21


ไทม์ไลน์..ก่อนการรัฐประหาร..ซูจี..1ก.พ.64


😍😍ซูจี..เป็นบุตรสาว..ของ..อูอองซาน..วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อเอกราชพม่า..ถูกสังหารขณะกำลังประชุม..ครม.ชั่วคราว..ตอนนั้น..ซูจี อายุ2 ขวบ..(ปัจจุบัน ซูจี อายุ 75 ปี)..จากนั้นเธอได้..ตาม  ดอว์ ขิ่น จี..ผู้เป็นมารดา..และเป็นเอกอัครราชฑูตพม่าประจำอินเดีย..ซูจี..จึงได้ไปเรียนหนังสือที่นิวเดลลี..จากนั้น..เธอจึงได้ไปเรียนต่อที่..ม.อ๊อกฟอร์ด..จนได้แต่งงานกับ..ไมเคิล  อริส..ท่ามกลางความไม่พอใจของญาติมิตร..รวมทั้งมารดา..ของเธอด้วย..


😍😍ปี 2531..(1988)..ซูจี  เดินทางกลับพม่า..เพื่อดูแลแม่..ที่กำลังป่วยหนัก..และเข้าร่วมกับนักศึกษาเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจพม่ามาตั้งแต่ปี 2505 (ปี1962)


😍😍ซูจี..ได้ปราศรัยที่เจดีย์ชเวดากอง..ชาวพม่าต่างชื่นชม..จนกระทั่ง..ซูจี..ถูกกักบริเวณ..ในบ้านพักริมทะเลสาบ..จนถึงปี 2553..จึงได้รับการปล่อยตัวในช่วงสั้นๆ


😍😍ซูจี..ตัดสินใจอยู่ในพม่าต่อไป..เพื่อเป็น..ผู้นำในการรณรงค์เรียกร้องประชาธิปไตย..แต่กองทัพก็แสดงท่าทีที่ชัดเจน..ยินยอมให้ ซูจี..เดินทางออกนอกประเทศ..โดยเฉพาะในช่วงที่สามี..เสียชีวิต..ในต่างประเทศ..ด้วยโรคมะเร็ง..เมื่อปี  2542 แต่ ซูจี คิดว่า..ถ้าเธอไปแล้ว..รัฐบาลทหารคงไม่ให้กลับมา..เธอจึงไม่เดินทางออกนอกประเทศ..


😍😍ปี 2534 ซูจี  ได้รับได้รับรางวัลโนเบล  สาขาสันติภาพ..


😍😍ปี 2543 ซูจี ถูกควบคุมตัวอีกครั้งนานถึง 19 เดือน


😍😍ปี2553 พรรคของกองทัพได้รับชัยชนะถล่มทลาย..ในการเลือกตั้ง..เพราะเวลานั้น..พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของ..ซูจี ไม่ได้ลงแข่งด้วย..เนื่องจากมองว่ากฎหมายควบคุมการเลือกตั้งไม่เป็นธรรม..กองทัพจึงจัดตั้งรัฐบาลกึ่งพลเรือน..โดย..นายพลเต็ง เส่ง  และมีการปล่อยตัวในอีกไม่กี่วันต่อมา


😍😍สิงหาคม 2554  เป็นครั้งแรกที่  ซูจี  ได้พบกับ..นายพลเต็ง เส่ง ประธานาธิบดี..จึงเป็นช่วงของความสัมพันธ์ที่ดี..


😍😍ปี 2555 ประเทศตะวันตกส่วนใหญ่ยกเลิกมาตราการคว่ำยาตร..ขณะที่  เต็ง เส่ง ปล่อยนักโทษการเมืองหลายร้อยคน..และเริ่มต้นการปฏิรูปการเมือง..และเมื่อเดือนเมษายน 2555 ซูจี  จึงตัดสินใจลงเลือกตั้ง...ทำให้พรรคNLD  ..ชนะการเลือกตั้ง..ในสภา 43  จาก 44 ที่นั่ง..
😍😍ต้นดือนมิถุนายน.2555  เกิดการปะทะกันระหว่างชาวพุทธ..กับ..ชาวโรฮิงญา..ในรัฐยะไข่..ทำให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 80 คน..


😍😍ปี 2558 พรรค NLD  ชนะการเลือกตั้ง..อย่างท่วมท้น..และ..ซูจี..ขึ้นสู่อำนาจในตำแหน่ง..""ที่ปรึกษารัฐ"..ทำให้เธอเป็น..ผู้นำผู้อยู่เบื้องหลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของพม่า..จนทำให้เศรษฐกิจขยายตัว..6-8 % ของ GDP..


😍😍ปี 2562 ซูจี  เดินทางไปกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์..เพื่อรับข้อกล่าวหาว่า..รัฐบาลพม่า..ทำการกวาดล้าง..โรฮิงญา..แต่เธอยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติการทางทหารต่อผู้ก่อการร้าย..ถือว่ามีความชอบธรรม


😍😍ปี 2563  ผลการสำรวจของกลุ่มติดตามการเลือกตั้ง พีเพิลส์..อัลไลแอนซ์  ฟอร์  เครดิต อิเล็กซันส์..พบว่า..ประชาชน 79% ยังไว้วางใจและรักซูจี  เทียบกับ  70% ในปี 2562


😍😍ภายหลังการเลือกตั้งในดือนพฤศจิกายน 2563 ผลการนับคะแนน..ชี้ว่า..พรรคของซูจี..ได้ที่นั่งในสภาแบบท่วมท้น..และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล..และทางทหารก็ระบุว่า..เป็นการโกงการเลือกตั้ง..ทำให้ทหารออกมารัฐประหาร..จับ..ซูจี..และคณะ..จากนั้นจึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน..ทั้งประเทศเป็นเวลา 1ปี..


#ติดตามได้ทางPodcast​

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com