www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 74 คน
 สถิติเมื่อวาน 79 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2094 คน
13918 คน
1706362 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

#จุดจบแทนทาลัมEP6
โดย.ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ในสายตาของคนภูเก็ต..เปรียบประดุจปีศาจร้าย..คล้ายเงาทะมึน..ครอบงำจิตใจในทุกอนู..ของคนภูเก็ต..ที่มีแต่ความตื่นกลัว..วิตกและกังวล..

หากโรงงานเปิด..แล้วเกิดเหตุร้าย..คล้ายกับ..โรงงานพลังงานนิวเคลียร์ เชียร์โนบีล..ที่ยูเครน..รัสเซีย..แล้วคนภูเก็ต..จะหนีไปอยู่ไหน..เป็นคำถาม..ที่ไม่ต้องการคำตอบ..เป็นอย่างอื่น..นอกจาก..ปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..สถานเดียว..

นั่นคือภาพ..ที่ผุดขึ้นในความคิดของคนภูเก็ต..ถ้วนทั่ว..ทุกตัวคน..รวมทั้งตัวผมเอง..ก็ไม่เว้น..

ความหวาดกลัว ลุกลามลง..ไปสู่..กำนัน..ผู้ใหญ่บ้าน..ทุกตำบล..และทุกหมู่บ้าน..

วันที่ 3 มีนาคม 2529 นายอมร อนันตชัย..รองผู้ว่าราชการภูเก็ต..นำกำนัน..ผู้ใหญ่บ้าน..ทุกหมู่บ้าน..ทุกตำบล..กว่า..200 คน..เดินทางไปดู..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ที่ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.รัษฎา ถ.เทพกระษัตรี อ.เมืองภูเก็ต..โดยมีพื้นที่..ติดกับด้านหลังวิทยาลัยครูภูเก็ต..และอยู่ห่างจากย่านเมืองเก่าเก็ต..เพียง 4 กิโลเมตร..

การยกโขยง..ของบรรดา..กำนัน..ผู้ใหญ่บ้าน..ที่ไปดู..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..เพื่อให้ผู้นำชุมชนทุกคน..ได้เห็นกับตาว่า..ภาพของความหวาดกลัว..ที่กล่าวขานกัน..ทั่วเกาะภูเก็ต..เป็นไปตามคำร่ำลือ..หรือไม่

ทั้งเรื่อง..การก่อให้เกิดมลพิษ..อย่างร้ายแรง..รวมถึงผลกระทบ..ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว..ที่กำลังเป็นความหวัง..ของเกาะภูเก็ต..ที่แร่ดีบุกมีแนวโน้มว่าจะหมด..

แล้วแปรเปลี่ยนไป..ในปี 2530 รัฐบาล..จะประกาศให้เป็นปีท่องเที่ยวไทย..และแน่นอน..นั่นคือแหล่งรายได้..แหล่งใหม่ของภูเก็ต..ที่จะมาทดแทน..เหมืองแร่ดีบุก..

ผู้ถือหุ้น..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..คนหนึ่งที่ออกมาพบกับ..กำนัน..ผู้ใหญ่บ้าน..คนผู้นั้น..คือ..โก้อุ่น..แล้วใครหล่ะคือ..โก้อุ่น..สำคัญแค่ไหน..ถึงอาจหาญมาพบกับ..ผู้นำมวลชน..ที่บุกมาถึงถิ่นเสือ..เรามาทำความรู้จัก..บุคคลผู้นี้..เขาไม่ธรรมดาแน่

โก้อุ่น..หรือ..นายอาทร ต้องวัฒนา..ดั้งเดิมเป็นคนตรัง..สมัยหนุ่มระเหเร่ร่อน..มาทำงานเป็นเสมียน..ที่..บริษัท จุติ พาณิชย์ จำกัด..เขาเป็นผู้มีความใฝ่รู้..สามารถ..พูดภาษาอังกฤษ..และภาษาจีน..ได้เป็นอย่างดี..ซึ่งคนเก่งอย่าง..โก้อุ่น..หาตัวจับยาก..ดังนั้นโก้อุ่น..จึงไต่เต้าจากงานเสมียน..ขึ้นไปเป็นระดับผู้บริหาร..ในที่สุด..โก้อุ่น..ได้เป็น..ลูกเขย..ของคนในตระกูล..บุญสูง..หากว่า..โก้อุ่น..ไม่เก่งพอ..ย่อมเป็นเรื่องยาก..ที่จะได้ร่วม..ตระกูลบุญสูง..ซึ่งถือว่า..เป็นตระกูลที่ร่ำรวย..ตระกูลหนึ่งของภูเก็ต..

โก้อุ่น..มีบุคลิก..ที่ทุกคนคบหาง่าย..ใบหน้ากลม..อิ่มอุ่น..สมชื่อ..ภูมิฐาน..ลงพุง..

ด้วยบุคลิก..และความสามารถ..เขาจึง..ได้รับตำแหน่ง..ที่สำคัญหลายอย่าง..ทั้งประธานหอการค้าภูเก็ต..นายกสโมสรไลอ้อนส์ภูเก็ต..ประธานสภาจังหวัดภูเก็ต..และกงสุลกิตติมศักดิ์ฟินแลนด์..โก้อุ่น..จึงรับหน้าเคลีย..ทำความเข้าใจกับ..ผู้นำชุมชน..ที่แห่แหน..กันมาเยี่ยมชม..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ได้อย่างไม่เคอะเขิน..ด้วยหวังว่า..จะสร้างความเข้าใจ..กับการดำเนินงาน..ของโรงงาน..โดยระบุว่า..

#บริษัทมีความมั่นใจสูง..ต่อมาตรฐานของโรงงาน..และระบบการควบคุม..การปฏิบัติงาน..ว่า..มีความปลอดภัย..ขอให้บรรดากำนัน..ผู้ใหญ่บ้าน.หยุดวิตกกังวล..อย่าหลงเชื่อ..กระแสข่าวที่ล่ำลือ..

จากการที่ผม..ได้แทรกตัวไปกับกลุ่มกำนัน..ผู้ใหญ่..ในคราวนั้น..ได้สนทนากับ..คนควบคุมงาน..ก็พอได้ความว่า..

เขาเข้าไปทำงานใน..โรงงานแทนทาลัม..ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างได้เห็นโครงสร้างทั้งหมด..มีการป้องกันสารเคมีอย่างหนาแน่น..

คนคุมงาน..คนเดิม..เล่าให้ฟังด้วยสายตาที่..เด็ดเดี่ยวว่า..

^^^ผมเห็นบ่อน้ำที่ขุดกว้าง 5 เมตร..ลึกประมาณ10เมตร..เขาเทคอนกรีตจนสูง..เกือบถึงปากบ่อ 4-5 เมตร..แสดงว่ากันสารเคมี..ที่จะซึมลงพื้นแน่นอน.^^^

^^^ผมนี่แหล่ะ..ที่เป็นคนติดตั้ง..สายล่อฟ้า..รอบอาคารทุกหลัง..เป็นแท่งกราวด์หลอดตอกลงพื้นลึก 3 เมตร..แล้วต่อสายทองแดง..เส้นเท่าหัวแม่มือจาก กราวด์หลอด..ไปยังแผงเหล็ก..ติดตามเสาอาคารทุกต้น.. โดยใช้..แบบปะกบ..แล้วเทดินประสิวลงไป..จากนั้นจึงจุดไฟเผา..จนลวดละลายยึดติด..ทำทุกเสารอบอาคาร..ได้ความรู้..เป็นเรื่องแปลก..มากสมัยนั้น..^^^

หากดูด้วยใจเป็นธรรม..ความปลอดภัยเบื้องต้นก็พอมี..แต่..ลึก ๆ ข้อมูลเพียงเท่านี้คงไม่เพียงพอ..เพราะนี่คือ..โรงงานถลุงแร่..ที่ลงทุนนับพันล้านบาท..แถมมีธนาคารโลกมีหุ้นอยู่ด้วย..12.38%..

แร่แทนทาลัม..จึงไม่ใช่แร่ธรรมดา..อย่างแน่นอน..มันคือแร่ยุทธปัจจัย..ที่มีส่วนผสมในหัวรบนิวเคลียร์..และเป็นส่วนประกอบของตัวยานอวกาศโคลัมเบีย..ที่ทนความร้อนสูง..แร่แทนทาลัม..ยังมีประโยนช์..มากมายเหลือคณา..ทางการแพทย์ทำเป็นยา..และรากฟันเทียม..คราวหน้าจะเจาะลึกถึง..ประโยชน์ของแทนทาลัม..อ้อ..เดี๋ยวก่อน..ต้องเผาโรงงานก่อน..ค่อยเจาะลึก..แร่แทนทาลัม..

หมายเหตุ
นายอาทร ต้องวัฒนา เสียชีวิต เมื่อปี 2548
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com