www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 43 คน
 สถิติเมื่อวาน 65 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3046 คน
30928 คน
1723372 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


ชีวิตนักข่าว...อ้วนบะกู๊ดเต๋ โกลก 
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
17 มิถุนายน 2553

อาหารจีนที่ถูกปากในรสชาติของคนไทย ผมว่า บะกู๊ตเต๋ เป็นอาหารชั้นยอดระดับฮ่องเต้ ที่ท่านจะต้องสรรหามาทาน แต่มีที่ไหน หล่ะ ที่เรียกว่าอร่อย สุดสุด ผมว่า บะกู๊ตเต๋ ที่ อำเภอสุไหง      โกลก จังหวัดนราธิวาส ที่นี่ต้องยกนิ้วให้ ครับ 

บะกู๊ตเต๋ มีหน้าตา เป็นอย่างไร ติดตามผมมาครับ ผมมีโอกาสได้ไปทาน บะกู๊ตเต๋ ที่ ร้านอ้วนบะกู๊ตเต๋ ร้านนี้ตั้งอยู่หลังโรงแรมแกรนด์ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ถามคนแถวนั้นก็จะรู้เส้นทาง ขอให้ไปถึง สุไหงโกลก ก็แล้วกัน 

อ้วนบะกู๊ตเต๋ เปิดขายตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า 40 นาที จนถึงเวลาเที่ยง 40 นาที โดยปิดขายวันจันทร์ ยกเว้นเทศกาล ผมก็อดสงสัยเหมือนกันนะครับว่า ทำไมร้านอ้วนบะกู๊ตเต๋ เวลาเปิดกับเวลาปิด จะมีเลข 40 ห้อยท้าย หากมีเวลาจะถามให้หายสงสัย ครับ ว่าใช้หลักโหราศาสตร์หรือเปล่า แต่ผมว่าคงใช้ ถึงได้ขายแบบเทน้ำเทท่า 

อ้วนบะกู๊ตเต๋ ใช้เนื้อหมู ที่หมักได้ที่ ติดมันติดหนังนิด ๆ   คือพูดง่าย ๆ ให้เข้าใจ ก็คือ ไม่ติดมันมาก เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว ส่วนน้ำที่ใช้ต้มบะกูตเต๋ ก็เป็นส่วนผสมจากเครื่องยาจีน ตรงนี้แหละครับ ที่เป็นสูตรพิเศษ เพราะยาจีนแต่ละชนิด จะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน ซึ่งยาจีนทั้งหมดจะได้จากพืชสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติประเภทยาอายุวัฒนะ ถ้าเราจะลองทำกินเอง ก็ต้องไปที่ร้านขายยาจีนแผนโบราณ มาทำเองก็ได้ แต่ตอนนี้ ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ก็มีวางขายเหมือนกัน แต่ก็ต้องดูให้ดีนะครับ 

ความพิเศษของ ร้านอ้วนบะกู๊ตเต๋   นอกจากจะมี เครื่องยาจีน เรายังสามารถสั่งพิเศษ เพิ่มเติมได้อีกนะครับ อาทิ เราสั่งให้ใส่ แบรนด์ ซุบไก่ ที่มีขายตามตู้แช่ ก็ได้นะครับแต่ก็ต้องเพิ่มเงิน ค่า  แบรนด์ อีก 57 บาท   นอกนั้นก็จะมี ลูกเป๋าฮื้อกระป๋อง 270 บาท   หน่อไม้เป๋าฮื้อกระป๋อง 270 บาท    เห็ดเข็มทอง เห็ดปาปิยอง 50 บาท  กรณีนี้เป็นการเพิ่มเติมพิเศษ ก็ต้อง เพิ่มเงินเป็นธรรมดา นะครับ 

ถ้าเป็นแบบปกติ ไม่พิเศษ  ของอ้วนบะกู๊ตเต๋   ก็จะประกอบด้วย ผักกาดขาว เห็ดหอม เป็นส่วนประกอบหลัก  

การสั่งทานเราจะทำอย่างไร พ่อครัว จะถามเราก่อนว่ามากันกี่คน เขาก็จะจัดให้ ถ้ามา 1 คน ก็จะใช้หม้อเล็ก แต่ถ้ามาคณะใหญ่ 4-5 คนก็จะทำหม้อขนาดใหญ่ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ถ้ามากัน 10 คน คนละหม้อเล็ก ๆ ก็จะต้องใช้เวลาในการต้มนาน ไม่ทันกินครับ มา 10 คน ทำหม้อใหญ่หม้อเดียว รวดเร็วดี ไม่เสียเวลา แล้วราคา จะคิดกันยังไง 

ถ้าหม้อ หนึ่ง คน ราคา 60 บาท อันนี้หมายถึงทานคนเดียวมาคนเดียว นะครับ หม้อ สอง คน ราคา 120 บาท หม้อ สาม คน ราคา 180 บาท หม้อสี่คน ราคา 240 บาท หม้อห้าคน ราคา 300 บาท หม้อหกคน ราคา 360 บาท หม้อใหญ่สุด ราคา 600 บาท   ครับ นี่เป็นราคาที่ทางร้านปิดไว้ข้างฝามองเห็นง่ายเพียงแต่ท่านมองไปข้างฝา เงยหน้านิดหน่อยก็จะเห็นแล้วครับ ไปกี่หม้อ... เฮ้ยขออภัย ไปกี่คน ก็สั่งตามนั้นก็แล้วกัน  แล้วทางพ่อครัว เขาก็จะทำให้เราพอทาน แบบ ไม่ให้เหลือนะครับ 

ก่อนที่ผมจะไปทาน ก่อนหน้านั้นหลายปี ม.ร.ว.ถนัดศรี ท่านก็ไปเชลล์ชวนชิมมาแล้ว ผมเพิ่งไป ทานก็ใช้ได้   อร่อย สมคำร่ำลือ แหล่ะครับ 

ถามว่าแล้ว อ๊วนบะกูตเต๋ นอกจากมีที่สุไหงโกลก แล้วเปิดขายที่ไหนบ้าง เท่าที่รู้ ก็จะมีที่ กรุงเทพ สาขา ประชานิเวศน์ 1 วัดเสมียนนารี ตรงกันข้ามตลาดบองมาเช่ โทรศัพท์ 02- 5893539 สาขา รามอินทรา ซอยอยู่เย็น ใกล้โรงเรียนนานาชาติถีรพัฒน์ โทรศัพท์ 08-63370756   ส่วนสาขาที่หาดใหญ่ อยู่ที่บริเวณศูนย์การค้าชีกิมหยง โทรศัพท์ 01-5401855 ก็ขอให้อร่อย กับน้ำซุบร้อนๆของเครื่องตุ๋นยาจีน นะครับ 

8888888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com