www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 38 คน
 สถิติเมื่อวาน 80 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3863 คน
54314 คน
1678191 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13ชีวิตนักข่าว...ร้านอาหารดาวเทียม ยะลา
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
14 มิถุนายน 2553

หลายคนบอกว่าถ้าชวนไปจังหวัดยะลา ก็จะบอกว่าโอ้ย..ไม่ไป..กลัวระเบิด แล้วจะหากินข้าวที่ไหน หล่ะ เขาค้าขายกันเหรอ เพราะเห็นแต่ข่าวยิงข่าวฆ่ากันตาย 

นั่นคือความวิตกกังวล ต่อบุคคลภายนอกที่มีต่อจังหวัดยะลา แต่โดยสภาพจริง ๆ ไม่ได้มีความรุนแรงมาก จนชาวบ้านร้านถิ่นอยู่มาได้ ชนิดที่เรียกว่าบ้านแตกสาแหรกขาด และก็ไม่ได้อยู่ในสภาวะสงคราม ตามที่เราได้รับรู้จากสื่อ ที่ผมพูดอย่างนี้ ก็คือผมเคยทำงานในพื้นที่นี้ ในตัวเมืองยังคงมีการทำมาหากินตามปกติ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ขึ้นมาอีกนิด เพราะผู้คนก็ยังกินยังอยู่ ตราบใดที่ยังคงมีลมหายใจกันอยู่

เอาหล่ะเรามาดูว่า เมื่อเรามีโอกาสเดินทางไปจังหวัดยะลา เราจะหาข้าวปลาอาหาร ทานที่ร้านไหนจึงจะอร่อย ผมก็ขอบอกว่า ย่านร้านค้าที่อยู่ ใกล้บริเวณสถานีรถไฟ จะมีร้านอาหารอร่อยอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่ผมจะแนะนำ คือ ร้านดาวเทียม

ร้านดาวเทียม ตั้งอยู่ที่ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เดิมร้านดาวเทียม เปิดขายไอศกรีม และขายกาแฟ ต่อมามีการปรับสภาพให้ มีการแบ่งพื้นที่ ให้แม่ค้าพ่อขายเข้ามาเช่าขายอาหาร จึงทำให้ร้านดาวเทียมเป็นร้านอาหารที่มีอาหารอยู่หลายประเภท ตั้งแต่ อาหารอีสาน ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ซาลาเปา หมั่นโถ


ที่นี้เรามาดู อาหารอีสาน ที่มาเช่าพื้นที่ร้านดาวเทียม ขาย คือ ร้านส้มตำ ป.เป้า สูตรดั้งเดิมจากจังหวัดหนองคาย ก็สมกับชื่อร้านแหละครับ เพราะคุณมะลิ เป็นชาวหนองคาย ทำมาหากินที่จังหวัดยะลา เป็นเวลา เกือบ 30 ปี แล้ว จึงพูดได้หลายภาษา ทั้งภาษาถิ่นใต้ ภาษามลายูถิ่น แน่นอนเธอพูดภาษาอีสานได้เพราะเป็นคนอีสานโดยกำเนิด อาหารที่ผมสั่งทานวันนั้นน่ากินทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปูปลาร้า ลาบหมู ไก่ย่าง ที่สุกจนเหลืองอร่าม น่ากิน ตามด้วยข้าวเหนียวร้อน ๆ แหมอร่อย จังหู ครับ 

อีกมุมหนึ่งของร้านดาวเทียม ตอนเย็น ๆ ก็จะเปิดขายอาหารจีนปรุงสำเร็จ ประเภท ยำหัวหมู ปลาราดพริก ปลาทอด พะโล้ ผัดหอยลาย ปลานึ่งราดขิง ทอดมัน ทอดซี่โครงหมู ต้มจืด ผัดกระเพาะหมู ผัดมะเขือยาว เป็ดพะโล้ ไก่ผัดพริก  ฯลฯ ยังมีอีกเยอะครับ นับไม่หมด 

นอกจากนี้ในร้านดาวเทียม มีมุมกาแฟโบราณ และขายเครื่องดื่ม   คนนี้คือเจ้าของร้านดาวเทียมตัวจริงครับ   

รอบนอกร้านยัง ขายซาลาเปา หมั่นโถว ขนมจีบ รับรองว่าแป้งนุ่มอร่อย ก็ลองซื้อติดไม้ติดมือไปทานที่บ้านนะครับ 

เอาหล่ะท่านใดที่ไปจังหวัดยะลา ก็ไม่ต้องคิดมากเรื่องอาหารการกินนะครับ ไปร้านดาวเทียม ที่ตั้งอยู่ถนนระนอง รับรองไม่ผิดหวัง เพราะถ้าไปตอนเช้า ก็จะมีข้าวแกงอร่อย ๆ ให้ทานกันนะครับ 

 8888888888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com