www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 23 คน
 สถิติเมื่อวาน 113 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
137 คน
55672 คน
1679549 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

ร้านนายช่าง
กุ้งหยกเขียว
ต้มยำทะเลโซดามะพร้าวอ่อน
ปลาหมึกทอดผัดไข่เค็ม
ปลากระบอกทอดกระเทียม
ผู้เขียน
ไก่บ้านคั่วกลิ้ง
ผัดผักน้ำ
แกงส้มยอดมะพร้าว
บูดูกุ้งสด
ร้านอาหารนายช่างยะลา
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
24 ธ.ค.52

หลายท่านถ้าบอกให้ไปเที่ยวยะลา คงจะนึกไม่ออก ไปแล้วจะมีอาหารได้ทานกันหรือไม่ เพราะภาพที่ปรากฏตามสื่อจะเห็นแต่ความรุนแรง แต่นั่นคือ ความเข้าใจของท่านที่รับฟังแต่สื่อ แต่ในความเป็นจริง ตัวเมืองยะลา ยังมีอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ผู้คนยังมีวิถีชีวิตที่เป็นปกติ และยังทำมาหากิน ร้านอาหารที่อร่อย ยังมีกินครับ และวันนี้ผมมีโอกาสไปรับประทานอาหารที่ร้านนายช่าง กลางเมืองยะลา อาหารที่ผมจะแนะนำ มีอย่างหลากหลายและทุกอย่างดูดีมีรสชาติ สามารถรับรองแขกผู้ใหญ่ ได้เป็นอย่างดี ในร้านยังมีห้องแอร์ สำหรับท่านที่ต้องการหลบร้อน และยังมีห้องโถง นั่งรับลมได้อย่างสบาย ๆ เอาหล่ะ เรามาดูเมนูอาหารที่ เราสั่งมาทานกันวันนี้ดีกว่านะครับ ว่าน่าทานแค่ไหน

เมนูเด็ดของร้านนายช่าง จะประกอบด้วย กุ้งหยกเขียว ต้มยำทะเลโซดามะพร้าวอ่อน ปลาหมึกทอดผัดไข่เค็ม ปลากระบอกทอดขมิ้น ไก้บ้านคั่วกลิ้ง ผักสด ผัดผักน้ำ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว บูดูกุ้งสด และข้าวสวยร้อน ๆ   

ทีนี้เรามาดู อาหารแต่ละอย่าง ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร อันดับแรก คือ กุ้งหยกเขียว ใช้กุ้ง ชุบแป้งทอดโดยแป้งจะออกเขียว เพื่อให้ได้ชื่อว่าหยก ที่จะต้องมีสีเขียว กุ้งถูกตกแต่งอย่างสวยงาม โดยใส่ไว้ในกระทง ที่ทำจากเผือก และสามารถกินได้ ผมลองเอากระทงมาชิมดูก็อร่อยครับ เหมือนกับกินเผือดทอด ที่ขายทั่วไป แต่รสชาติจะจืด ผมว่าก็อร่อยไปอีกแบบ 

ต้มยำทะเลโซดามะพร้าวอ่อน เป็นต้มยำชนิดน้ำข้น อุดมไปด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด องค์ประกอบสำคัญ ก็จะเป็น ปลาทะเล ปลาหมึก หอยแมลงภู่ เนื้อปลากะพง ปู กุ้ง และที่สำคัญ จะมีเนื้อของมะพร้าวอ่อน แน่นอน  ส่วนผสมของน้ำน่าจะมีการใส่น้ำโซดา เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย   

แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ต้องบอกท่านว่า ยอดมะพร้าวทางภาคใต้หากินง่าย เพราะมีการปลูกมะพร้าวอยู่อย่างมากมาย   แต่การจะหายอดมะพร้าวทางภาคอีสาน หรือภาคอื่นค่อนข้างจะหายาก ยอดมะพร้าวหนึ่งยอดหมายถึงมะพร้าวหนึ่งต้น สมัยเป็นเด็ก ที่หลังบ้านของผมมีต้นมะพร้าวอยู่ต้นหนึ่งสูงมาก ทางบ้านของผมเห็นว่า น่าจะเป็นอันตรายจึงถุกโค่นลง และวันนั้นผมก็ได้กินยอดมะพร้าวเป็นครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 5 ขวบ รสชาติตอนนั้น อร่อยครับ เพราะมีลักษณะเหมือนกับเรากินยอดหน่อไม้ แต่ยอดมะพร้าว จะอ่อนกว่าหน่อไม้ แถมยังมีรสหวาน เพราะมะพร้าวที่ยอด จะมีน้ำตาลมะพร้าวปนอยู่ด้วย   พอผมมาอยู่ทางภาคใต้ ผมก็จะสั่งแกงส้มยอดมะพร้าว ซึ่งทุกร้านจะมีขาย เนื่องจากทางภาคใต้มีต้นมะพร้าวเยอะ ชาวสวนเมื่อโค่นมะพร้าวแล้ว ก็จะตัดเอายอดมาขายเพราะได้ราคาดีมาก นี่พูดแต่เรื่องยอดมะพร้าวยังไม่ พูดถึงแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว เลย ก็ขอบอกว่า ที่ร้านนายช่าง ไม่ผิดหวัง ถ้าจะให้ดี ต้องสั่งไข่เจียวมาทานด้วยจึงจะเข้ากันดี ก็อย่าลืมสั่งไข่เจียวนะครับ 

ผัดผักน้ำ เป็นอาหารที่ผมจะแนะนำนะครับ เหมาะสำหรับท่านที่ชอบทานผัก ผักน้ำ เป็นพืชผักที่หาง่ายในทางภาคใต้ชายแดน ลำต้นค่อนข้างอวบ ส่วนใหญ่จะเป็นการผัดกับน้ำมัน ใส่กระเทียมเพื่อเพิ่มความหอม ถ้าไปทางใต้ก็อย่าลืมสั่งมาทานนะครับ

บูดูกุ้งสด เป็นน้ำพริกประเภทหนึ่ง เพราะทางใต้นิยมที่จะทาน ลักษณะของน้ำบูดู ก็คล้ายกับน้ำปลาร้า ของทางภาคอีสาน นั่นแหล่ะครับ แต่น้ำบูดู จะไม่มีเนื้อปลาปน จะมีแต่น้ำ ลักษณะและสีของน้ำเหมือนกับน้ำปลาร้า บูดูกุ้งสด จะเป็นส่วนผสมของน้ำบูดูกับกุ้งสด พริกสดหั่น หอมแดงซอย แค่นี้ก็อร่อย นอกนั้นก็จะมีผักสด เป็นเครื่องเคียง  

ผมขอแนะนำ อาหารเพียงเท่านี้นะครับ ท่านใดที่สนใจก็ไปทานกันได้ที่ร้านนายช่าง   อ.เมืองยะลา นะครับ

888888888888888888888

 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com