www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 32 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3666 คน
25172 คน
1717616 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
ชีวิตนักข่าว...ข้าวต้มฮกเกี้ยน สูตรโบราณ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
 
อาหารเช้าที่ทำง่ายที่สุด คือ ข้าวต้ม  เพียงแต่ เอาข้าวสารใส่หม้อ สักหยิบมือ ใส่น้ำมาก ๆ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้ม พอข้าวสุก ยกลงมาตักใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้ว แต่นั่นมันธรรมดาง่ายสุด การทำข้าวต้ม ยังมีสูตร การทำที่หลากหลาย จนเป็นชื่อที่คุ้นเคย อาทิ ข้าวต้มกุ๊ย ข้าวต้มปลา ข้าวต้มหมู ข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลาหมึก ข้าวต้มไข่เค็ม ข้าวต้มไข่เยี่ยวม้า ข้าวต้มฮ่องกง ข้าวต้มหมูกระดูกอ่อนข้าวฮ่องเต้ มีขายที่หลังโรงพยาบาลหาดใหญ่ ทำจากข้าวกล้องเปิดขาย ๒๔ ชั่วโมง ฯลฯ 
แต่ข้าวต้มที่ผมจะแนะนำ คือ ข้าวต้มฮกเกี้ยน สูตรโบราณ จีนฮกเกี้ยนขนานแท้ หมุนเข็มนาฬิกาไปเมื่อ ๒๗ ปีที่แล้ว ผมไปทำงานเป็นผู้สื่อข่าวที่ภูเก็ต ที่ทำงานผมตั้งอยู่บนเขารัง การขึ้นลงลำบาก อาหารที่หาทานง่ายที่สุดคือ ข้าวต้มฮกเกี้ยน ซึ่งตั้งอยู่หัวมุมถนนแม่หลวน ถ้าขี่มอเตอร์ไซด์ ลงจากเขารังก็ลงไปทานได้เลยสะดวกมาก แต่จะจอดรถยนต์ ยากนิดหนึ่ง   
ร้านข้าวต้มฮกเกี้ยน สูตรโบราณขนานแท้ จะมีเพียงร้านเดียวที่ตั้งอยู่ในภูเก็ต และรับรองว่า ไม่มีที่อื่นในโลกนี้แน่นอน คนที่ขายตอนนี้ (๒๒ พ.ย.๕๕) เป็นรุ่น ๒ รุ่นแรกคือ พ่อ หรือ อาป๋า แกเป็นคนจีน  มาจากมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน เข้ามาตอนแรกก็มาทำเหมืองแร่ดีบุก ที่ปีนัง จากนั้นจึงย้ายมาที่ภูเก็ต ทำงานอยู่หลายปี จึงเลิกเพราะเริ่มแก่เฒ่า แต่ก็ต้องเลี้ยงครอบครัว ก็เลยคิดที่จะขายอาหาร และที่เคยทำมาตั้งแต่รุ่นก๋ง ในเมืองจีน คือ ข้าวต้มฮกเกี้ยน   ขายข้าวต้มมาเรื่อย เลี้ยงครอบครัว ส่งลูกเรียน หลายคนมีงานทำดี ๆ 
ผมเคยคุยกับป๋า เหมือนกัน ว่าสูตรทำข้าวต้มนี้ทำอย่างไร แต่ป๋าก็ไม่เคยหลุดปากบอกวิธีทำ ผมก็ทานข้าวต้ม เกือบทุกวัน เผื่อว่าวันข้างหน้าจะไปทำกิน พยายามที่จะจำรสชาติ ของข้าวต้ม และเครื่องปรุง จนคิดว่า สามารถแยกแยะออก ในระดับหนึ่ง ซึ่งรสชาติ ที่ติดปลายลิ้น น่าจะเป็นกลิ่นโป๊ยกั๊ก เป็นส่วนผสมของไส้กรอก ที่ทำขึ้นเอง โป๊ยกั๊กที่ว่า จะเป็นกรีบดอก ลองกัดกิน จะมีกลิ่นหอมติดปาก นับว่าเป็นเครื่องเทศชั้นยอด ลองลงมาจาก อบเชย ที่นำมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องทำพะโล้   
แม้นอาป๋า ท่านจะวายชนม์ ไปเมื่อหลายปี แต่ก็มีลูกชายคนคนโต สืบสานร้านข้าวต้มฮกเกี้ยน ต่อไปคือ คุณเสรี ปองสุขเวสม์ ตอนนี้ก็อายุ ๖๓ ปี แล้ว เป็นผู้ที่สืบสานร้านข้าวต้มฮกเกี้ยน พร้อมศรีภรรยา คู่ชีวิต ยังคงสภาพเดิมของรสชาติมิเคยเปลี่ยนแปลง แถมร้านยังคงตั้งอยู่ที่เดิมคือ หัวมุมถนนทางขึ้นเขารัง ด้านถนนแม่หลวน 
สูตรข้าวต้มฮกเกี้ยน ยังคงเป็นความลับดำมืด แต่ผมก็พยายาม แยกแยะรสชาติ ก่อนอื่นผมต้องบอกว่า ข้าวต้มฮกเกี้ยน มีเครื่องปรุง ประกอบด้วย น้ำข้าวต้ม ใส่ซีอิ้ว มีเนื้อปลาต้มสุกฉีกเป็นฝอย ผมไม่แน่ใจว่าใช้ปลาอะไร เนื้อหมูต้มสุก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ที่สำคัญที่บ่งบอกความเป็นข้าวต้มฮกเกี้ยน คือ ไส้กรอก ตรงนี้แหล่ะที่เป็นเคล็ดลับสุดยอด แต่ผมก็พอจะแยกแยะได้บ้าง เพราะในไส้กรอก จะมีเนื้อหมู ผสมเครื่องเทศ กลิ่นหอมติดลิ้น น่าจะเป็นโป๊ยกั๊ก แต่ผมก็บอกไม่ได้ว่าเครื่องเทศที่ว่า คือ อะไร  เอาหล่ะ ไม่เป็นไร ผมยังเชื่อว่า ผมจะได้ทานข้าวต้มฮกเกี้ยน สูตรดั้งเดิม ได้ตลอดไป ไปภูเก็ตอย่างลืมแวะไปทานนะครับ หรือจะโทรสั่งไปทานที่บ้านก็ได้ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-8372692 คุณเสรี ปองสุขเวสม์ 
นอกจากจะขายข้าวต้มฮกเกี้ยน สูตรโบราณแล้ว คุณเสรียังขาย ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ สนนราคาไม่แพงครับ ขอให้อร่อยนะครับ แฮ่...
 
๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com