www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 99 คน
 สถิติเมื่อวาน 79 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2119 คน
13943 คน
1706387 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม 2540
 
ขณะนี้ได้เกิดฝนตกติดต่อมาเป็นเวลาหลายวัน ในพื้นที่จังหวัดชุมพร  เนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนซีต้า
 
รายงานข่าวล่าสุดจากแขวงการทางจังหวัดชุมพร แจ้งด้วนเข้ามาว่า น้ำได้ท่วมถนนสายเอเชียบริเวณกิโลเมตรที่ 32 อำเภอสวี จ.ชุมพร มีระดับน้ำท่วมสูงถึง 40 ซม. รถยนต์ทุกชนิดผ่านไม่ได้ และที่บริเวณคอสะพานข้ามแม่น้ำหลังสวน ซึ่งเป็นสะพานขนาดใหญ่ เชื่อถนนสายเอเชีย ถูกน้ำซัดกำลังจะขาด แขวงการทางได้ส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรนำสะพานแบริ่งเข้าซ่อมแซมเป็นการชั่วคราวแล้ว ส่วนการเดินทางที่จะไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ใช้เส้นทาง ชุมพร-ระนอง-ตะกั่วป่า-สุราษฎร์ธานี  
 
สำหรับความช่วยเหลือ นายคงศักดิ์ ลิ่วมโนมนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยออกให้ความช่วยเหลือโดยส่งเรือท้องแบน 34 ลำ เข้าพื้นที่ โดยพื้นที่อำเภอหลังสวน น้ำได้ไหลทะลักเข้าเขตเทศบาลหลังสวน ระดับน้ำสูงถึง 50 ซม.
 
และได้รับรายงานจากอำเภอพะโต๊ะว่า มีดินถล่มทับบ้านเรือนราษฎร 1 หลัง มีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 คน และทางอำเภอพะโต๊ะได้อพยพราษฎรไปไว้ในที่สูงจำนวน 700 ครัวเรือน ราษฎร 2,200 คน
 
ที่อำเภอสวี มีรายงานว่า มีผู้พบศพ นายอดิศักดิ์ บุญชู อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม. 7 ต.นาโพธิ์ อ.สวี เสียชีวิตขณะลงไปดักปลา ใกล้ร้านอาหารศิริวรรณ อ.สวี ขณะนี้พบศพแล้ว
 
สำหรับความช่วยเหลือของตำรวจทางหลวงได้นำรถยกไปช่วยเหลือรถยนต์ที่ติดอยู่บนท้องถนน และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่จะเดินทาง
 
ทางด้านตำรวจตระเวนชายแดนที่ 41 ชุมพร ได้ส่งชุดปฏิบัติการสำรวจให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และนำสิ่งของพระราชทานไปช่วยเหลือในเบื้องต้น ที่บ้านไทร หมู่ 6 ต.ตากแดด พบว่ามีบ้านเรือนจมน้ำ 10 หลังคาเรือน ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 
 
ส่วนทหารจากค่ายเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร ได้จัดรถพร้อมกำลังพลไปช่วยเหลือประชาชน ชาวอ.สวี หลังสวน ทุ่งตะโก และพะโต๊ะ ได้ขอเรือท้องแบนและเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 และในเย็นนี้จะบินขึ้นตรวจการณ์สภาพน้ำท่วม
 
การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ยังได้รับการช่วยเหลือจาก อส.กู้ภัย และประชาสงเคราะห์ จ.ชุมพร นำสิ่งของ ออกไปให้การช่วยเหลือจำนวน 12,150 ชุด
 
สำหรับการช่วยเหลือนักวิ่งชาวญี่ปุ่น จำนวน 60 คน ที่ติดอยู่ที่หมู่ที่ 5 อ.ละแม จ.ชุมพร นั้น ตชด. 41 ชุมพร และกองทัพภาคที่ 4 ได้นำเฮลิคอปเตอร์ ไปช่วยเหลือออกจากพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้ว นักวิ่งชาวญี่ปุ่นที่ติดอยู่ ณ อ.ละแม ชุดนี้ จะไปวิ่งการกุศลให้กับมูลนิธิดวงประทีป เพื่อต่อต้านยาเสพติด ซึ่งมีกำหนดการจะวิ่งในวันนี้ (23ส.ค.40 )
 
ส่วนการเดินทางโดยรถไฟ ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศหยุดการเดินรถแล้ว ปรากฏว่ามีรถไฟ 3 ขบวน ติดอยู่ที่จังหวัดชุมพร มีผู้โดยสารบางคนเดินทางกลับกรุงเทพ ฯ ซึ่งการรถไฟได้คืนตั๋วให้ทั้งหมด แต่ยังมีผู้โดยสารบางคนตกค้างที่จังหวัดชุมพร และรอการซ่อมทาง แต่ขณะนี้การรถไฟยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจากมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากได้พัดทางรถไฟช่วงกิโลเมตร 534 ทำให้ไม่สามารถซ่อมรางรถไฟได้ ต้องรอให้น้ำลดลงก่อน
 
สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบิน  ได้รับรายงานจาก บริษัท การบินไทย สาขาสุราษฎร์ธานี ว่า มีผู้ไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพราะผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางโดยรถยนต์และรถไฟได้
 
ส่วนหอบังคับการบินสุราษฎร์ธานีรายงานว่า พร้อมในการนำร่อง จากสภาพอากาศในวันนี้ มีเมฆมากเป็นบางครั้ง เครื่องยังคงลงได้ แต่สภาพอากาศเมื่อวานนี้ มีรายงานว่า เครื่องบินต้องไปลงที่สนามบินจังหวัดภูเก็ตแทน
 
นายคงศักดิ์ ลิ่วมโนมนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้สรุปความเสียหายของสภาพน้ำท่วมจังหวัดชุมพรรวมทั้งสิ้น 8 อำเภอ 49 ตำบล 270 หมู่บ้าน 3,880 ครัวเรือน ราษฎรได้รับผลกระทบ 14,600 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน เสียชีวิต 1 คน ถนน 143 สาย สะพานไม้ 8 แห่ง ท่อระบายน้ำ 20 แห่ง ฝายน้ำล้น 3 แห่ง บ้าน 11 หลัง พื้นที่การเกษตร 42,100 ไร่ มูลค่าความเสียหาย 57 ล้านบาท
 
* * * * * * * * * * * *

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com