www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 59 คน
 สถิติเมื่อวาน 311 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
10522 คน
42301 คน
1300440 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

คุณอั้ม คุณตุ๊ก และผู้เขียน

ชีวิตนักข่าว...ร้านส้มตำบางกอก กทม                                                               
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
14 สิงหาคม 2552

ตอนนี้อาหารที่เป็นที่รู้จักและนิยมคืออาหารอีสาน ประเภทส้มตำ ไก่ทอด ข้าวเหนียว และมีขายทุกซอกทุกมุมของประเทศไทย แต่ก่อนหน้านี้ คำหมาน คนไค นักเขียนชื่อดังเคยเขียนบทความลงในหนังสือ เมื่อ 40 ปี ว่า เขาเคยคาดหวังว่า อีกไม่นาน จะได้เห็นอาหารอีสาน ไปขายในศูนย์การค้า คนที่ไปทานก็จะต้องนั่งรถไปที่ศูนย์การค้านั้น ๆ จึงจะได้ทาน ผมได้อ่านแล้วก็ยังไม่เชื่อ เพราะมีความคิดว่า อาหารอีสานนี่นะ จะมีโอกาสได้เข้าไปขายในศูนย์การค้าที่ทันสมัย ที่อยู่ตั้งในห้องแอร์ อันเย็นฉ่ำ มันช่างตรงกันข้ามกับอาหารอีสานที่ขายตามข้างถนนท่านกลางฝุ่น และอากาศที่ร้อนจัด แต่เมื่อถึงวันนี้ ได้เป็นไปตาม คำทำนายของ คำหมาน คนไค นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีเลือดเนื้อเชื้อไขของชาวอีสาน 
 
ณ วันนี้ อาหารอีสาน ได้เข้ามาขายในเมืองหลวง ที่ชื่อว่ากรุงเทพมหานคร เมืองที่ได้ชื่อว่าทันสมัย อาหารอีสานมีอยู่ทุกแห่งหน และมีอาหารอีสานอยู่ร้านนึง ที่ผมอยากจะแนะนำ วันนั้น ผมพร้อมด้วย คุณอั้ม และพี่ตุ๊ก ได้เดินทางไปรับประทานอาหารอีสาน ที่ร้าน ส้มตำบางกอก ร้านนี้เป็นร้านที่ตกแต่งให้ดูเป็นเหมือนบ้าน อาหารร้านนี้ จึงเน้นไปทางอาหารอีสานตามชื่อร้าน อาหารที่สั่งทานในวันนั้น ประกอบด้วย ส้มตำไทย ปีกไก่ทอด ต้มยำปลากะพงน้ำใส หมูปิ้ง ข้าวเหนียว ยำทะเล และที่สำคัญ พี่ตุ๊ก ยังสั่ง โรตี น้ำแกงมาให้ทาน อีกด้วย  ซึ่งเป็นสิ่งที่จะบอกว่า ร้านนี้ไม่ขายอาหารอีสานอย่างเดียวนะ แต่ยังมีอาหารไทย และอาหารยอดนิยมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง 
 
รสชาติของอาหาร ก็ต้องบอกว่า อร่อยใช้ได้ แต่ราคาอาหารค่อนข้างจะสูงกว่า ร้านส้มตำรถเข็น ก็เป็นธรรมดานะครับ เพราะผมเข้าใจว่า ทางร้านก็จะต้องมีค่าเช่า ค่าบริหารจัดการจิปาถะ ทั้งไฟ ค่าแอร์ ค่าพนักงาน ที่จะต้องจ่าย แต่ก็คุ้มนะครับ ร้านส้มตำบางกอก ซึ่งตั้งอยู่ในซอยอารีย์ 4 แถวถนนพหลโยธิน ผมรับรองว่าสามารถใช้เป็นสถานที่รับรองเพื่อนฝูงได้เป็นอย่างดีครับ และผมต้องขอขอบคุณ พี่ตุ๊ก และคุณอ้ำ ที่พาผมมาเลี้ยงอาหารอีสานร้านนี้ ก็เพราะผมเป็นคนอีสานนี่ครับ...แฮ่  
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com