www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 90 คน
 สถิติเมื่อวาน 730 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3724 คน
25230 คน
1717674 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

           

ชีวิตนักข่าว...คำกล่าว ขอบคุณ งานแต่งงาน
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
21เมษายน 2553
 
 
ชีวิตนักข่าว   มีอะไรทำที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ   ที่เขาเรียกว่า   Surprise นั่นแหล่ะ   เมื่อก่อนสมัยที่ยังหนุ่มแน่น ก็จะไปร่วมงานแต่งงาน ร่วมงานศพ ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นของสังคม ที่เราจะต้องร่วม ยิ่งเป็น เพื่อนร่วมงาน และเราเป็นหัวหน้าด้วยแล้วเราก็จะต้องร่วมงานให้ได้ เพราะเพื่อนร่วมงานเรา จะไม่มีใคร ที่พอจะเป็นเกียรติให้ได้  หากเป็นเรื่องงานแต่ง หรืองานบวช ผมก็จะต้องไป 
 
เป็นครั้งแรกของผม ที่ได้ถูกรับเชิญขึ้นไปพูด กล่าวขอบคุณ ผู้ที่มาร่วมงานแต่งงานของลูกชาย เพื่อนร่วมงานของผม ซึ่งผมก็ยินดี แต่ก็ต้องบอกอีกครั้งว่าเป็นครั้งแรกของผม เพราะการที่ผมถูกเชิญให้ขึ้นไปพูด มีความหมายอยู่หลายอย่าง อันที่หนึ่ง ผมเป็นหัวหน้า อันที่สองผมอาวุโส หมายถึงแก่ นะครับ อันที่สาม หาใครไม่ได้ ที่นี้องค์ประกอบ ก็ต้องครบทั้งสามอย่างจึงจะสามารถขึ้นไปพูด กล่าวขอบคุณ ผู้ที่มางานเลี้ยงสมรส หรืองานแต่งได้    แต่ตอนผมนั่งรถยนต์ไปร่วมงาน ผมก็ได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานว่าวันก่อน ผมถูกเชิญเป็นประธาน งานสวดอภิธรรม มาดารของเพื่อนร่วมงาน ที่เสียชีวิต ชนิดที่ไม่ได้ตั้งตัวเหมือนกัน แต่ผมก็ทำได้ดี และผมก็บอกว่า ไปงานนี้อาจจะได้ขึ้นพูด ซึ่งก็เป็นไปตามที่ผมคิด   เอาหล่ะ เมื่อท่านถูกเชิญขึ้นกล่าว ท่านจะทำอย่างไร จะพูดอย่างไร
 
เมื่อสมัยที่ผมเป็นเด็ก อายุราว 4-5 ขวบ ผมไปยืนเกาะรั้วดูเขาจัดงานแต่ง แล้วก็มีคนขึ้นไปพูด อวยพรให้คู่บ่าวสาว ซึ่งผมก็ได้จดจำมาจนถึงวันนี้ และผมก็ได้นำมาเป็นคำกล่าวอวยพรและกล่าวขอบคุณ ให้กับคู่บ่าวสาว ที่เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมที่ได้กล่าวบนเวที ผมก็เอามาจากที่ผมจดจำมาตั้งแต่สมัยที่ผมได้ยินมาตั้งแต่เด็ก นั่นแหล่ะครับ ที่นี้มาฟังซิว่าผมพูดว่าอย่างไร เผื่อท่านที่เข้ามาอ่านจะได้นำไปใช้งานได้เมื่อท่านได้ถูกเชิญขึ้นไปพูด
 
อันดับแรก ก่อนที่เราจะขึ้นไปพูด จะมีแขกผู้ใหญ่ ขึ้นไปสวมมาลัย คู่บ่าวสาว และต่อมาก็จะมีผู้ใหญ่อาจจะเป็นญาติฝ่ายชายหรือญาติฝ่ายหญิงก็แล้วแต่ เราจะต้องจดจำชื่อ และนามสกุล ให้ได้ เมื่อเราขึ้นบนเวที เราจะต้องพูดชื่อเขาด้วย โดยเราจะขึ้นต้นด้วยคำว่า “เรียน คุณสมชาย ชาติทหาร นายกเทศมนตรีเมืองคนสวย คุณสมชาติ รักประเทศ ”  การเอ่ยชื่อต้องให้ถูกนะครับ เราจะได้ข้อมูลจากไหน อันนี้ต้องตั้งใจฟังนะครับ ว่าชื่อ นามสกุล อะไร เพราะพิธีกร เขาจะประกาศเชิญผู้มีเกียรติขึ้นไปก่อนเรา แต่หากท่านรู้จักกัน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทีนี้ก็มาถึงคำกล่าวของผมที่ผมจำได้ตั้งแต่เด็ก เป็นดังนี้
 
“เรียน คุณสมชาย ชาติทหาร นายกเทศมนตรีเมืองคนสวย คุณสมชาติ รักประเทศ ผมในนามผู้แทน ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงของกล่าวอวยพรให้คู่บ่าวสาว มีการครองคู่อยู่กันอย่างยาวนาน เหมือนกับคำโบราณท่านว่า ให้ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง ซึ่งหมายความว่า ให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข จนเฒ่าจนแก่ มั่งคั่งร่ำรวย ให้มีลูกมีหลานที่เป็นคนดี และที่สำคัญ ทั้งสองฝ่ายจะรู้จักคำว่า รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ หมายความว่า หากจะอยู่ร่วมกันนาน ๆ จะต้องรู้จักตัดทอนคำพูดที่บาดหมางกินใจกัน และถ้าจะรักสั้น หมายความว่า ก็ให้ต่อความยาวสาวความยืด ไม่ฟังกัน อย่างนี้ก็จะครองคู่ ได้ไม่นาน และผมต้องขอขอบคุณ ทุกท่านที่มาเป็นสักขีพยาน แก่คู่บ่าวสาว ซึ่งผมเองก็รู้สึกตื่นเต้นไม่แพ้ คู่บ่าวสาว ในวันนี้ และเราขอส่งใจให้คู่บ่าวสาว ครองคู่อยู่ด้วยกันอย่างยืนยาว เป็นพลเมืองที่ดีของชาติต่อไป ขอขอบคุณครับ”
 
นี่เป็นเพียงคำกล่าวสั้น ๆ ที่ผมพอจะจำได้ ซึ่งท่านสามารถนำไปเป็นตัวอย่างได้นะครับ แต่ก็ต้องเสริม แต่งให้ดีด้วย แต่ผมขอแนะนำอีกอย่างหนึ่งนะครับว่า อย่าพูดยาว เพราะชาวบ้านที่มาร่วมงาน เขารอกินข้าวอยู่ พูดอย่าให้เกิน 5 นาที ซึ่งก็ถือว่ายาวแล้ว กับคำอวยพร ถ้ามากว่านั้น จะไม่มีใครฟัง นะครับ ผมเคยไป ร่วมงานแต่ อยู่งานหนึ่ง โอ้โฮ เจ้าภาพ กล่าวอวยพรกันเป็นชั่วโมง แทนที่ท่านจะได้รับคำชม ท่านจะได้รับคำด่า ว่าบ้าน้ำลาย ก็อย่าทำนะครับ    และนี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่ผมไม่คาดคิด  
888888888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com